Phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”

Tối ngày 12/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì lễ phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Lễ phát động được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ Trụ sở Chính phủ tới 63 tỉnh, thành phố. Dự lễ phát động tại điểm cầu trụ sở Chính phủ có các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng; Ủy viên BCH Trung ương Đảng, các Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện một số bộ, ban, ngành Trung ương và một số doanh nghiệp, nhà tài trợ. Dự tại điểm cầu tỉnh Sơn la có đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh.

 

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” nhằm xây dựng phương án hỗ trợ các nhà trường, giáo viên, học sinh, sinh viên tiếp cận hạ tầng số, dịch vụ truy nhập Internet tốc độ cao an toàn, dễ sử dụng để đảm bảo đáp ứng nhu cầu dạy và học trực tuyến; vận động cung cấp, hỗ trợ máy tính, các thiết bị công nghệ, nền tảng công nghệ, dịch vụ viễn thông cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và triển khai học trực tuyến. Chương trình góp phần hướng tới mục tiêu 100% trường học, giáo viên, học sinh, sinh viên được trang bị đầy đủ về hạ tầng, nền tảng, máy tính và các phương tiện khác phục vụ cho việc dạy và học trực tuyến. Phủ sóng toàn bộ 1.910 điểm chưa kết nối Internet di động trên toàn quốc. Miễn phí 100% việc sử dụng các nền tảng dạy, học trực tuyến.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, sóng và máy tính là phương thức học tập mới, nhưng phù hợp với bối cảnh hiện nay, nhất là với học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Thủ tướng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan xây dựng chương trình học đảm bảo thống nhất về nền tảng dạy và học, các tài liệu học để dùng chung, hoặc đáp ứng được yêu cầu hình thức truyền tải kiến thức thông qua việc kết hợp giữa phương pháp học trực tuyến và sử dụng phương tiện truyền thông đại chúng như truyền hình, phát thanh. Đồng thời, Bộ cần thiết kế chương trình thi, đánh giá kết quả gắn với học trực tuyến để đảm bảo chất lượng và tạo tâm lý yên tâm cho các cháu và phụ huynh. Thủ tướng lưu ý, các nhà trường, giáo viên, phụ huynh cần có giải pháp phù hợp để ngăn chặn thông tin xấu độc, làm ảnh hưởng đến học tập của học sinh.

Tại lễ phát động, các doanh nghiệp, các bộ, ngành, địa phương và một số tổ chức đã hỗ trợ chương trình hơn 1 triệu chiếc máy tính, trị giá hơn 2.500 tỷ đồng.

Ngay sau lễ phát động, đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị UBND tỉnh nhanh chóng lên kế hoạch tổ chức lễ phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em” trên địa bàn tỉnh Sơn La hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ. Ngành Thông tin và Truyền thông phối hợp với sở Giáo dục và Đào tạo, các doanh nghiệp viễn thông đẩy nhanh tiến độ phủ sóng tại các vùng lõm, lên kế hoạch giảm giá cướp viễn thông. Đồng thời các tổ chức đoàn thể, các nhà hảo tâm sẽ cùng chung tay hỗ trợ máy tính cho các em học sinh, thầy cô, đảm bảo việc giảng dạy học tập ở các vùng có điều kiện khó khăn, vùng đang giãn cách do dịch bệnh Covid-19./.

         Trung Hiếu

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close