Bảo đảm lưu thông hàng hóa và phục hồi sản xuất

Quyết liệt thực hiện các giải pháp kiểm soát, ngăn chặn dịch nhưng không máy móc để bảo đảm lưu thông hàng hóa, tránh đứt gãy chuỗi sản xuất, tiêu thụ. Đồng thời các địa phương triển khai hiệu quả kế hoạch phục hồi sản xuất để đảm bảo cân đối hàng hóa. Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại Hội nghị trực tuyến về thúc đẩy lưu thông tiêu thụ nông sản trong bối cảnh đại dịch covid19 được tổ chức sáng ngày 13/9. Dự và chủ trì tại điểm cầu Sơn La, đồng chí Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị liên quan.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá tình hình lưu thông, tiêu thụ, xuất khẩu nông thủy sản, nhất là các mặt hàng chủ lực xuất khẩu trong 8 tháng đầu năm 2021; trao đổi, cung cấp thông tin về các thị trường xuất khẩu nông sản để các địa phương, doanh nghiệp có định hướng trong quản lý và tổ chức sản xuất, kinh doanh phù hợp. Đồng thời đề xuất giải pháp khắc phục khó khăn, thúc đẩy lưu thông, tiêu thụ, xuất khẩu theo hướng bền vững trong thời gian tới.

Tại Sơn La, thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh diễn ra cơ bản ổn định, nguồn cung hàng hóa tại các siêu thị, chợ truyền thống vẫn phục vụ đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân, giá cả ổn định. Hoạt động vận tải hàng hóa được phép hoạt động bình thường nhưng phải chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo, hướng dẫn của ngành y tế, các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Về tiêu thụ và xuất khẩu nông sản, 8 tháng năm 2021 đạt giá trị hàng hoá tham gia xuất khẩu gần 100 triệu USD.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh nhiệm vụ phòng chống dịch lúc này là đặc biệt quan trọng, là nhiệm vụ hàng đầu song các hoạt động sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cũng cần phải được bảo đảm để không để đứt gãy chuỗi sản xuất và tiêu thụ phục vụ cho đời sống xã hội. Các địa phương phải bảo đảm cho lưu thông hàng hóa theo đúng chỉ đạo của Chính phủ; xây dựng kế hoạch phục hồi sản xuất tại các doanh nghiệp, hợp bị ảnh hưởng bởi dịch. Trong đó có giải pháp hỗ trợ nhân lực cho các doanh nghiệp, HTX trong viên tổ chức sản xuất, thu hoạch, chế biến và tiêu thụ sản phẩm gắn với đảm bảo công tác phòng chống dịch. Đối với các bộ, ngành trung ương rà soát quá trình phục hồi sản xuất các mặt hàng phục vụ thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Cùng với các địa phương có giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX và người dân duy trì các chuỗi sản xuất và tiêu thụ. Có giải pháp để thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của Việt Nam…/.

Trọng Vinh

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close