Hội nghị trực tuyến về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế

Sáng ngày 16/9, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc chuyên đề về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế. Dự hội nghị tại đầu cầu trụ sở Chính phủ có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị; các Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Sơn La có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh.

Hội nghị trực tuyến về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Việc xây dựng và hoàn thiện thể chế là 1 trong những khâu đột phá của Chính phủ. Công tác này cần phải được tạo điều kiện về nhân lực, nguồn lực tài chính – ngân sách hợp lý nhằm nâng cao chất lượng xây dựng các văn bản và thể chế, chính sách. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương cần sát sao, quyết liệt hơn nữa đối với công việc, tháo gỡ, kịp thời những vướng mắc, nút thắt và có những đề xuất, kiến nghị sâu sắc, phù hợp với thực tiễn nhằm góp phần nâng cao chất lượng, hoàn thiện thể chế, thúc đẩy kinh tế -xã hội của từng địa phương và đất nước ngày càng phát triển.

Tại hội nghị, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương đã đề xuất, kiến nghị nhiều vấn đề nhằm góp phần xây dựng và hoàn thiện thể chế trên các lĩnh vực trên tinh thần phân cấp, phân quyền và quy định rõ trách nhiệm, tạo cơ sở pháp lý quan trọng cũng như cơ chế thuận lợi để các địa phương thực hiện phù hợp với đặc thù của từng địa phương.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt ra một số yêu cầu, nhiệm vụ cụ thể đó là: Người đứng đầu các bộ, ngành, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố phải trực tiếp chỉ đạo, theo dõi, đôn đốc và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của xây dựng và hoàn thiện thể chế. Dành thời gian, công sức thỏa đáng, ưu tiên nguồn lực về tài chính, ngân sách, cơ sở vật chất, đặc biệt tăng cường cán bộ có năng lực, trình độ và bảo đảm điều kiện, chế độ, chính sách cho những người tham gia. Thứ hai, cụ thể hóa, thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng về hoàn thiện thể chế. Thứ ba, làm sao để thể chế là động lực, đòn bẩy cho sự phát triển, trong đó phát huy tối đa nguồn lực con người, nguồn lực thiên nhiên và nguồn lực văn hóa, truyền thống lịch sử. Thứ tư, phải rà soát những vướng mắc của thể chế từ thực tiễn, bám sát, tôn trọng thực tiễn, mọi chính sách, pháp luật phải hướng tới người dân, doanh nghiệp, đồng thời tăng cường giám sát, kiểm tra việc thực thi pháp luật và tăng cường phân cấp, phân quyền đi đôi với thiết kế công cụ kiểm tra giám sát, quy định trách nhiệm, cắt giảm các thủ tục hành chính.

Kết quả và Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị sẽ là cơ sở, định hướng quan trọng để các bộ, ngành Trung ương, địa phương tổ chức thực hiện bảo đảm thể chế, pháp luật phải thực sự là đòn bẩy kiến tạo phát triển kinh tế – xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

 Trọng Vinh – Cao Nguyên

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close