Triển khai nhiệm vụ công tác lao động và xã hội năm 2018

Thứ năm, 18/01/2018 - 09:57

Sáng ngày 17/1, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ năm 2017, triển khai nhiệm vụ công tác lao động, người có công và xã hội năm 2018. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo hội nghị; dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ban ngành trung ương Dự tại điểm cầu tỉnh Sơn La có các đồng chí Nhâm Thị Phương, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đ/c Quàng Văn Hương, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.


Trong năm 2017, tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm có xu hướng giảm dần qua các quý. Tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi năm 2017 là 2,24%, trong đó khu vực thành thị là 3,18%, đạt chỉ tiêu được giao. Ước thực hiện cả năm tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 56%, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo từ 3 tháng trở lên có bằng, chứng chỉ là 22,5%. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều cuối năm 2017 giảm xuống còn dưới 7%, giảm 1,35% so với cuối năm 2016. Trong công tác giáo dục nghề nghiệp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã đẩy mạnh xã hội hóa phát triển giáo dục nghề nghiệp; đến nay, cả nước có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, gồm 388 trường cao đẳng, 551 trường trung cấp và 1.035 trung tâm giáo dục nghề nghiệp; cả nước tuyển sinh các cấp trình độ khoảng 2,2 triệu người. Thông qua Quỹ quốc gia về việc làm đã góp phần giải quyết việc làm cho khoảng 110.000 lao động.
Tại Hội nghị, các đại biểu cũng kiến nghị cần có chính sách đồng bộ về chính sách hỗ trợ đối với vùng đặc biệt khó khăn và ít người; thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới phải gắn với giảm nghèo bền vững, phân cấp cho các địa phương giám sát các dự án vừa và nhỏ đối với hai chương trình này. Có chính sách đối với các doanh nghiệp phát triển sản xuất tại các địa phương vùng cao; có chính sách bền vững với đào tạo nghề cho dân tộc thiểu số.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Trong năm qua công tác xã hội đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Đặc biệt là việc tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, tạo được niềm tin trong mọi tầng lớp nhân dân. Thủ tướng yêu cầu trong thời gian tới, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cần làm tốt công tác lao động, việc làm, giải quyết kịp thời các chế độ chính sách liên quan tới người dân; rà soát đánh giá các chính sách an sinh xã hội để có đề xuất bổ sung, thay thế cho phù hợp; nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho người lao động đặc biệt là dạy nghề cho lao động nông thôn. Nâng cao tính tự chủ của từng địa phương trong việc quy hoạch lại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; tiếp tục hoàn thiện và tổ chức chính sách an sinh xã hội phù hợp với điều kiện của đất nước. Trước mắt các cấp, các ngành phải quan tâm đến người nghèo, người cô đơn, người có công, người bị ảnh hưởng bởi thiên tai... để đảm bảo cho mọi người dân được vui xuân đón Tết an toàn phẩn khởi./.


 
                                                                        Minh Ngọc
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 874

Số lượt người xem: 1.432.920