Xuất khẩu nông sản – bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp Sơn La

Thứ tư, 17/01/2018 - 09:40

Nhắc đến nông sản Sơn La người ta thường nghĩ ngay đến sản phẩm đặc trưng gắn với phát triển của địa phương như: chè, sữa, đào mận, ...của cao nguyên Mộc Châu. Những năm gần đây với sự nỗ lực của cấp uỷ chính quyền địa phương trong việc thúc đẩy sự phát triển sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị và đặc biệt là chủ trương đẩy mạnh việc xuất khẩu đã góp phần nâng cao giá trị thương hiệu của nhiều loại nông sản. Nông sản Sơn La ngày càng có vị trí vững chắc trên thị trường trong nước và bước đầu chinh phục thị trường nước ngoài.


Điều kiện tự nhiên thuận lợi đã tạo ra những tiềm năng, lợi thế cho việc phát triển đa dạng các loại nông sản hàng hóa của tỉnh Sơn La. Trên địa bàn đã hình thành các vùng sản xuất cây, con hàng hóa tập trung, gắn sản xuất với chế biến, và tiêu thụ sản phẩm: Chè, sữa, mận là những mặt hàng nông sản xuất khẩu truyền thống của Sơn La. Tuy nhiên Bức tranh xuất khẩu nông sản của Sơn La nay lại có thêm những gam màu mới khi lần lượt những nông sản là xoài, nhãn và chanh leo được các doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường các nước khó tính như Úc, Mỹ và Pháp. Kết quả này đã tạo nên sự đột phá trong chuyển hướng phát triển nông nghiệp và đem lại sự lạc quan, kỳ vọng của người dân và doanh nghiệp ở Sơn La.
 
Xuất khẩu nông sản – bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp Sơn La

.........................................
 
Đồng chí Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La: “ Đẩy mạnh việc thành lập HTX. Thông qua HTX giúp bà con chọn cây giống và làm theo đúng quy trình sản xuất đảm bảo chất lượng của Việt Nam và quốc tế. Đây là một việc cần được quan tâm chú trọng động viên khích lệ bà con để làm thật tốt việc đảm bảo chất lượng và thương hiệu các sản phẩm chúng ta đã xuất ra nước ngoài”
Đến thời điểm này, toàn tỉnh Sơn La có trên 41 nghìn ha cây ăn quả. Trên địa bàn tỉnh cũng đã hình thành một số vùng nguyên liệu nông sản chủ lực như cây ăn quả, cà phê, chè, mía… với 47 chuỗi sản xuất an toàn với sản lượng cung ứng ra thị trường hàng năm đạt trên 7.200 tấn, tổng doanh thu ước đạt gần 195 tỷ đồng. Đây chính là tiềm lực dồi dào, là tiền đề quan trọng để đẩy đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng nông sản của địa phương và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp tỉnh Sơn La phát triển hiệu quả, bền vững./.


 
Trọng Vinh

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 780

Số lượt người xem: 1.574.022