Đánh giá tình hình phát triển Hợp tác xã năm 2017

Thứ ba, 16/01/2018 - 08:54

Ngày 15/01, đồng chí Lê Hồng Long, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Tổ trưởng tổ công tác 377 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì Hội nghị Đánh giá tình hình phát triển HTX năm 2017, triển khai kế hoạch năm 2018. Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, Liên minh các HTX trên địa bàn. Hội nghị được truyền trực tuyến đến các huyện.


Toàn tỉnh hiện có 428 HTX và 3 Liên hiệp HTX đang duy trì hoạt động. Trong đó có 329 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp; 19 HTX công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; 8 Quỹ tín dụng nhân dân với tổng số gần 26.000 thành viên. Dưới sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về việc thành lập mới và duy trì các HTX theo Luật năm 2012, hiệu quả hoạt động của các HTX từng bước được nâng lên, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho thành vên. Các HTX và Liên minh HTX đã dần trở thành một trong những nhân tố quan trọng góp phần tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị ở cơ sở, xóa đói giảm nghèo, nhất là vùng nông thôn, đóng góp vào ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng. Đặc biệt trong năm 2017, các Tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp lớn trong toàn quốc đã liên kết với các HTX  tại địa phương, hình thành được các chuỗi sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm bền vững. Đã có 47 chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp ổn định, xây dựng chuỗi nông sản an toàn, áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp cao, xây dựng chứng nhận nguồn gốc xuất xứ sứ sản phẩm, chỉ dẫn địa lý cấp mã vùng trồng; giới thiệu, quảng bá được sản phẩm của tỉnh ra thị trường ngoài tỉnh và quốc tế.
Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận thống nhất các giải pháp trong việc kiện toàn, củng cố hoạt động các HTX theo đúng luật năm 2012; tháo gỡ khó khăn cho các HTX trong tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển sản xuất kinh doanh; việc liên kết xây dựng chuỗi sản phẩm  an toàn…
Kết luận hội nghị, đồng chí Lò Minh Hùng nhấn mạnh , phát triển HTX là yêu cầu thiết yếu trong phát triển kinh tế xã hội hiện nay. Do đó HTX phải là tổ chức kinh tế, tổ chức theo đúng quy định của pháp luật. Nhà nước sẽ có vai trò định hướng, hỗ trợ các HTX phát triển và ngược lại, các HTX phải nêu cao vai trò trách nhiệm trong việc nâng cao giá trị sản xuất kinh doanh. Đề nghị, các HTX cần câng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, xây dựng phương án sản xuất kinh doanh, bám sát nhu cầu của thị trường. Sản xuất đúng quy trình, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn lao động. UBND các huyện, thành phố tiếp tục quan tâm giúp đỡ hướng dẫn các HTX nâng cao chất lượng hoạt động./.
 


 
Cầm Giang
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 789

Số lượt người xem: 1.432.905