Khởi động dự án “Nâng quyền kinh tế cho Phụ nữ Dân tộc thiểu số ”

Thứ sáu, 12/01/2018 - 08:32

Chiều ngày 11/1, tổ chức CARE quốc tế tại Việt Nam cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La đồng tổ chức đã tổ chức Hội thảo khởi động dự án Nâng quyền kinh tế cho Phụ nữ dân tộc thiểu số thông qua cải tiến sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ nông sản” (gọi tắt là dự án TEAL). Tới dự hội thảo có đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La; Giám đốc quốc gia tổ chức CARE quốc tế tại Việt Nam; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh hai tỉnh Sơn La, Điện Biên.


Mục tiêu của dự án nhằm tăng cường vị thế của phụ nữ dân tộc thiểu số và xây dựng năng lực sản xuất hiệu quả trong chuỗi cà phê Arabica. Qua đó, tạo cho người dân có năng lực tốt hơn trong việc sản xuất, bán sản phẩm, hưởng lợi từ chuỗi cà phê. Dự án có kinh phí hơn 53 tỷ đồng do Chính phủ Australia tài trợ sẽ được triển khai tại huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên và huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La từ năm 2018 đến 2022. Tổ chức CARE quốc tế tại Việt Nam là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, phi tôn giáo. CARE hoạt động trong nhiều lĩnh vực bao gồm phát triển nông thôn, cứu trợ khẩn cấp, cúm gia cầm, y tế và xã hội. Tổ chức này đã giúp hàng triệu người được hưởng lợi từ các dự án phát triển nông thôn, nông nghiệp và sinh kế, phát triển cộng đồng, chăm sóc sức khỏe và sức khỏe sinh sản, phòng chống HIVAIDS, phòng ngừa và giảm nhẹ thiên tai, cứu trợ khẩn cấp, nước sạch, vệ sinh môi trường và bình đẳng giới đặc biệt là người dân vùng dân tộc thiểu số.
Để triển khai dự án, tổ chức CARE tại Việt Nam cùng các đối tác địa phương sẽ hỗ trợ thành lập các nhóm cổ phần tài chính tự quản để thúc đẩy việc học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau của người trồng cà phê. Đồng thời, dự án sẽ kết nối các bên khác nhau trong chuỗi cà phê để cải thiện liên kết giữa nông dân, công ty thu mua và chế biến cà phê, cán bộ khuyến nông, v.v... nhằm cải thiện chất lượng sản xuất, tăng sản lượng và thu hút thêm đầu tư cho ngành cà phê địa phương. Thông qua các hoạt động, phụ nữ dân tộc thiểu số nói riêng và cộng đồng nói chung sẽ được tiếp cận công nghệ, kỹ thuật canh tác phù hợp. Đặc biệt, người dân tham gia dự án sẽ có cơ hội nhìn nhận lại các quan niệm định kiến giới đang gây cản trở cho người phụ nữ dân tộc thiểu số trong việc phát huy khả năng kinh tế và gia tăng tiếng nói của mình trong gia đình và cộng đồng. Đây là một trong những dự án nối tiếp nỗ lực lâu dài nhằm cải thiện đời sống của phụ nữ dân tộc thiểu số mà tổ chức CARE theo đuổi từ 10 năm nay tại Điện Biên và trong hơn 12 năm trước đây tại Sơn La. Đối tác triển khai dự án lần này tại Sơn La sẽ là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La còn tại Điện Biên là Trung tâm Phát triển Cộng đồng Điện Biên./.
 


 
                                                Trọng Vinh
 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 516

Số lượt người xem: 1.359.517