Đồng chí Hoàng Văn Chất làm việc tại huyện Thuận Châu

Thứ sáu, 12/01/2018 - 08:36

Chiều ngày 10/1, đồng chí Hoàng Văn Chất, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã thăm, làm việc tại huyện Thuận Châu. Cùng đi có đồng chí Bùi Minh Sơn, Ủy viên BTV tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Lê Hồng Long, Ủy viên BTV tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính tỉnh ủy; đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, huyện Thuận Châu và đại diện Hợp tác xã trên địa bàn huyện.


Đến ngày 31/12/2017, huyện Thuận Châu có 33 HTX, trong đó có 29 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, 1 HTX dịch vụ, 3 HTX xây dựng. Các HTX tập trung chủ yếu tại các xã vùng 3 có 17 HTX; tổng số vốn hoạt động đến là 26 tỷ 944 triệu đồng. Huyện Thuận Châu đã trồng được hơn 4.178 ha cây sơn tra, trong đó diện tích đã cho thu hoạch khoảng 500 ha, năng suất bình quân 4 tấn/ha, sản lượng ước đạt 2.000 tấn. Hiện nay, trên địa bàn huyện chưa có cơ sở chế biến các sản phẩm từ quả sơn tra mà, chủ yếu được các hộ dân tiêu thụ trực tiếp ra thị trường. Huyện đang rà soát và thực hiện trồng, phát triển cây sơn tra trên địa bàn theo quy hoạch được duyệt, phấn đấu đến năm 2020, tổng diện tích cây sơn tra toàn huyện là 6.178 ha, tăng 2.000 ha so với năm 2017 tập trung tại các xã vùng cao của huyện; tổ chức hỗ trợ và triển khai trồng cây sơn tra ghép; tiếp tục duy trì vườm ươm cây giống tại xã Chiềng Pha để cung cấp giống cây cho các hộ...
Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Hoàng Văn Chất ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của huyện Thuận Châu trong thời gian qua và nhấn mạnh: Cây sơn tra, là cây bản địa, rất dễ phát triển; chịu được điều kiện khắc nghiệt do biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan... ; vùng cao có nhiều đất trồng đồi trọc lớn, việc trồng cây sơn tra là cây đa mục tiêu vừa phủ xanh đất trống đồi trọc vừa đem lại lợi ích kinh tế cho người dân. Những năm trước tỉnh chưa có chủ trương đẩy mạnh phát triển cây sơn tra vì thị trường tiêu thụ chưa mở, nhưng trong thời gian gần đây Tập đoàn TH lấy mẫu quả sơn tra nghiên cứu tại một số nước phát triển, Tập đoàn đã đầu tư xây dựng nhà máy chế biến 5 loại hoa quả tại xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, trong đó có quả Sơn Tra, mở ra thị trường khả quan cho phát triển cây Sơn Tra; bên cạnh đó trong những năm gần đây người tiêu dùng ngày càng sử dụng nhiều quả sơn tra. Việc hợp tác xã trồng cây sơn tra tại những xã vùng cao có ý nghĩa đặc biệt quan trong, giúp người dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết từ khâu sản xuất đến thị trường tiêu thụ; huyện Thuận Châu sớm đặt vấn đề giống lưu vườn rút ngắn thời gian trồng, thu hoạch sản phẩm; chú trọng thâm canh, nâng cao năng xuất, chất lượng sản phẩm.
Trong chuyến công tác tại huyện Thuận Châu, đồng chí Hoàng Văn Chất và Đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm diện tích trồng cây sơn tra của HTX sản xuất kinh doanh cây dược liệu, cây ăn quả, phát triển chăn nuôi và dịch vụ tổng hợp Nặm Búa, xã Long Hẹ, Thuận Châu. HTX hiện có 177 ha diện tích trồng cây sơn tra, diện tích cho thu hoạch 79 ha, tổng sản lượng trong năm 2017 khoảng 59 tấn; HTX có 121 thành viên, thu nhập bình quân khoảng 7,8 triệu/thành viên/năm./.


 
Đàm Phương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 1227

Số lượt người xem: 1.352.355