Giải pháp nào cho việc xử lý chất thải ở bệnh viện đa khoa Yên Châu

Chủ nhật, 07/01/2018 - 10:49

Bệnh viện Đa khoa huyện Yên châu nằm trong danh mục cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng của tỉnh, để xử lý ô nhiễm môi trường do chất thải y tế của Bệnh viện gây ra, ngày 13/1/2017, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Quyết định số 93 phê duyệt chủ trương đầu tư công trình cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải, rác thải y tế Bệnh viện đa khoa huyện Yên Châu và giao Sở Tài nguyên và Môi trường làm chủ đầu tư, công trình dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng trước ngày 31/12/2017. Tuy vậy, cho đến nay công trình này vẫn chưa được khởi công xây dựng.


Bệnh viện đa khoa huyện Yên Châu là bệnh viện hạng 3, có quy mô 140 giường bệnh, thực kê 249 giường bệnh, với 108 cán bộ, y, bác sỹ, điều dưỡng, công suất sử dụng giường bệnh đạt trên 150%; năm 2017, bệnh viện khám chữa bệnh 61.542 lượt bệnh nhân. Trung bình hàng năm bệnh viện Đa khoa huyện Yên Châu phát sinh khoảng 200 kg chất thải nguy hại, không lây nhiễm; 3,6 tấn chất thải y tế lây nhiễm; khoảng 23 tấn rác thải thông thường và 1.440m3 nước thải y tế.
Phóng viên Cao Nguyên: Ngay sau lưng tôi là lò đốt rác của bệnh viện Đa khoa huyện Yên Châu được đưa vào hoạt động từ cuối năm 2013, tuy nhiên chỉ sau 2 năm hoạt động thì lò đốt rác này đã bị hư hỏng và không thể vận hành được. Hiện nay các rác thải nguy hại có thể đốt được bằng cách đổ xăng và xử lý ngay tại lò đốt, việc xử lý như vậy đã gây ảnh hưởng tới môi trường, cũng như kinh phí hoạt động của bệnh viện đa khoa Yên Châu.
..................................

 
Giải pháp được đưa ra hiện nay đó là sớm thanh lý các tài sản như: Nhà đặt máy thổi khí, Nhà đặt lò đốt rác, Hệ thống xử lý vi sinh cấu tạo bằng thép của hệ thống xử lý chất thải y tế cũ và bàn giao mặt bằng công trình để có thể thi công hệ thống xử lý chất thải mới.
Ông Bạch Trường Sơn – Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính, Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Sơn La: Để xử lý triệt để ô nhiễm môi trường do nước thải và ra thải y tế của Bệnh viện đa khoa huyện Yên Châu gây ga, Sở Tài nguyên triển khai các nội dung sau đây: Một là, Tiếp tục tham mưu đề xuất với Thường trực UBND tỉnh cho phép thanh lý hệ thống xử lý cũ đã đầu tư. Ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về chủ trương thanh lý tài sản, Sở sẽ đôn đốc UBND huyện Yên Châu, phối hợp với Sở Tài chính, Bệnh viện đa khoa huyện sớm tổ chức thanh lý tài sản.Hai là, Khởi công thi công công trình ngay sau khi được bàn giao mặt bằng, đảm bảo đúng yêu cầu Báo cáo kinh tế kỹ thuật đã được UBND tỉnh phê duyệt, Phấn đấu hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng trước tháng 12 năm 2018, đồng thời hướng dẫn Bệnh viện hoàn tất các thủ tục ra khỏi cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng theo qui định của Bộ Tài nguyên và Môi trường
Vấn đề xử lý chất thải y tế - đặc biệt là chất thải y tế nguy hại đã được các cấp và các ngành chức năng quan tâm từ nhiều năm qua. Hi vọng trong thời gian tới, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành. Vấn đề xử lý chất thải y tế nguy hại tại bẹnh viện Đa khoa huyên yên Châu và các cơ sở y tế trong tỉnh sẽ được giải quyết, đảm bảo môi trường bệnh viện được xanh - sạch - đẹp góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe của cộng đồng.


 
Cao Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 506

Số lượt người xem: 1.359.515