Nâng cao hiệu quả xử lý các chất thải, bảo vệ môi trường

Thứ hai, 06/04/2020 - 18:10

Những năm qua, các doanh nghiệp, đơn vị, HTX, hộ gia đình trên địa bàn tỉnh đã đầu tư ứng dụng công nghệ trong việc xử lý các loại nước thải sinh hoạt, công nghiệp, chăn nuôi, chế biến nông sản; xử lý chất thải rắn, góp phần bảo vệ môi trường sống.

Nét nổi bật, các đơn vị, doanh nghiệp sử dụng giải pháp vi sinh kết hợp với các giải pháp hóa - lý để nâng cao hiệu quả xử lý các chất thải. Đặc biệt là các chất thải khó xử lý như nước thải sản xuất tinh bột sắn, tại Nhà máy tinh bột sắn Sơn La, Nhà máy tinh bột sắn BHL; nước thải sản xuất đường tại Nhà máy đường Sơn La; nước thải chế biến cà phê, tại Nhà máy cà phê Phúc Sinh, Xưởng cà phê Cát Quế, Nhà máy cà phê Minh Tiến... bước đầu đạt hiệu quả thiết thực.
Bên cạnh đó, hệ thống xử lý nước thải tại các bệnh viện, bãi chôn lấp rác thải trên địa bàn tỉnh đều được khuyến khích ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý ô nhiễm, giảm chi phí xử lý và vận hành. Đối với một số trang trại và hộ gia đình chăn nuôi gia súc, gia cầm ứng dụng mô hình đệm lót sinh học từ các phế thải mùn cưa, rơm, rạ, trấu… có bổ sung chế phẩm sinh học giúp ức chế và tiêu diệt vi sinh vật có hại, phân giải chất hữu cơ từ phân gia súc, gia cầm, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao năng suất và chất lượng vật nuôi, giảm công lao động.
Trong thời gian tới, tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, đơn vị, HTX, hộ gia đình tăng cường ứng dụng và chuyển giao các giải pháp công nghệ sinh học nhằm góp phần tạo ra một nền sản xuất xanh, sạch; xử lý ô nhiễm, khắc phục suy thoái và sự cố môi trường.Sử dụng công nghệ sinh học và các chế phẩm sinh học xử lý các nguồn chất thải gây ô nhiễm trong sản xuất công nghiệp, trong chăn nuôi, trong các cơ sở y tế, trong đời sống sinh hoạt nhân dân nhằm bảo vệ môi trường, phục hồi và phát triển các hệ sinh thái tự nhiên. Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý nước thải y tế, nước thải công nghiệp; ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý chất thải sinh hoạt và sản xuất.
Đào Thị Ngọc Dung

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 2850

Số lượt người xem: 458.286