Mai Sơn tăng cường quản lý Nhà nước bảo vệ tài nguyên khoáng sản

Thứ bảy, 04/04/2020 - 17:18

Trên thượng lưu của lòng hồ thủy điện Hòa Bình, đoạn qua các xã Tà Hộc và Chiềng Chăn của huyện Mai Sơn có nhiều mỏ cát xây dựng. Khu vực này luôn được coi là điểm nóng về tình trạng khai thác cát trái phép, gây ảnh hưởng tới đời sống người dân..

Trung tuần tháng 3/2020, huyện Mai Sơn đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tình hình hoạt động khai thác khoáng sản trên lòng hồ sông Đà, tại xã Tà Hộc, huyện Mai Sơn. Đang là thời điểm mùa khô, nước trên lòng hồ thủy điện Hòa Bình xuống thấp, người dân thường lợi dụng yếu tố này để khai thác khoáng sản vàng, cát, sỏi trái phép.
Ông Lèo Văn Hoa, Phó Chủ tịch UBND xã Tà Hộc, huyện Mai Sơn cho biết: Cát ở xã này không chỉ có ở bản Hộc mà còn ở nhiều điểm khác nữa, bên trên là xã Chiềng Chăn, bên kia là địa phận huyện Bắc Yên rồi nên rất khó khăn cho công tác kiểm soát, lúc mình đi kiểm tra, các tàu tạt sang địa phận khác, không phải địa phận mình quản lý.
Lập lại trật tự quản lý Nhà nước trong lĩnh vực khai thác khoáng sản ở địa phương này, năm 2019 huyện Mai Sơn đã tham mưu cho sở Tài Nguyên Môi trường tiến hành khảo sát, thăm dò trữ lượng, lập quy hoạch đồng thời đấu giá cấp phép khai thác cho các doanh nghiệp khai thác. Tháng 11/2018, UBND tỉnh Sơn La đã cấp Giấy phép khai thác cát làm vật liệu xây dựng thông thường tại bản Tà Chan, xã Chiềng Chăn và khu 2 bản Tà Hộc, xã Tà Hộc cho Công ty TNHH Quang Phóng Tây Bắc; tháng 10/2019, UBND tỉnh tiếp tục cấp Giấy phép khai thác cát tại xã Tà Hộc cho Công ty cổ phần Phú Lâm Phù Yên, góp phần quan trọng siết chặt quản lý tài nguyên khoáng sản trên lòng hồ sông Đà, tăng nguồn thu cho địa phương. Sau khi các mỏ cát được cấp cho doanh nghiệp khai thác có cắm mốc, phân định rõ ràng, tình trạng khai thác trái phép đã giảm, an ninh trật tự trên địa bàn xã Tà Hộc đã được đảm bảo.
Ông Lèo Văn Hoa, Phó Chủ tịch UBND xã Tà Hộc, huyện Mai Sơn chia sẻ: Từ khi UBND tỉnh cấp phép cho 2 doanh nghiệp hoạt động, trên địa bàn xã không còn hiện tượng khai thác cát trái phép. Thời gian qua, huyện cũng chỉ đạo sát sao, nếu có thuyền đến khai thác trái phép, xã báo cáo huyện để kịp thời kiểm tra, lập biên bản xử lý, đình chỉ. Bên cạnh đó, tại khu vực cảng, đã có trạm cân tải với các xe chở cát, đảm bảo chở đúng tải trọng theo quy định đã hạn chế được rất nhiều tình trạng mất trật tự an ninh như thời gian trước kia.
Thực địa dọc tuyến từ xã Tà Hộc ngược lên địa phận xã Chiềng Chăn, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Mai Sơn cũng phát hiện 1 tàu múc cát trực tiếp trên sông và 2 tàu đãi vàng. Qua kiểm tra, các tàu này do không có giấy phép khai thác nên đã đã dừng hoạt động từ nhiều tháng nay. Điều này cho thấy, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương trong công tác quản lý, khai thác khoáng sản ở đây đã đạt được kết quả những kết quả nhất định.
Ông Lò Văn Biên, Quyền Trưởng phòng Phòng TN&MT huyện Mai Sơn nhấn mạnh: Kiểm tra những tàu thuyền không thuộc 2 công ty, đang neo đậu trên địa bàn xã, qua kiểm tra thì chưa phát hiện có hoạt động khai thác trái phép. Phòng TN&MT đang tiếp tục phối hợp với Công ty và chính quyền địa phương rà soát lại số lượng tàu; tàu thuyền không thuộc 2 công ty sẽ đề nghị cấp có thẩm quyền sớm có phương án giải quyết theo quy định.
Thời gian qua, huyện Mai Sơn đã tổ chức 15 đợt kiểm tra, nắm bắt tình hình thăm dò, khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép trên địa bàn trọng điểm có hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, gồm các xã Chiềng Ve, Chiềng Lương, Chiềng Chung, Chiềng Chăn, Tà Hộc; phát hiện, xử phạt hành chính 3 trường hợp với số tiền 37,5 triệu đồng.
Ngọc Tân
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 2826

Số lượt người xem: 453.690