Khó khăn của những cơ sở giáo dục ngoài công lập trong dịch Covid

Thứ bảy, 04/04/2020 - 17:46

Cùng với cả nước, tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh Sơn La đã tạm dừng các hoạt động, học tập để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thời gian nghỉ học kéo dài đã khiến rất nhiều cơ sở giáo dục ngoài công lập lâm vào cảnh khó khăn, nguồn thu nhập của giáo viên bị ảnh hưởng rất lớn, nhiều cán bộ, giáo viên phải tự tìm kiếm việc làm để trang trải cuộc sống.

Nghỉ hoạt động 2 tháng nay, không có nguồn thu nhập bà Đặng Thị Mừng, Hiệu trưởng Trường Mầm non Ánh Sao, thành phố Sơn La đang phải tính toán đưa ra các phương án cân đối thu chi để có thể vừa hỗ trợ phần nào tiền lương cho các giáo viên và duy trì được hoạt động của nhà trường lâu nhất có thể.
Bà Đặng Thị Mừng, Hiệu trưởng Trường Mầm non Ánh Sao, thành phố Sơn La cho biết: “Hiện nay nghỉ hoạt động thì nhà trường đang gặp phải khó khăn rất lớn, nhà trường vẫn phải duy trì mọi hoạt động, tôi chỉ nói đơn cử như hoạt động thường xuyên, các khoản tiền điện, nước vẫn phải chi phí; chi phí lương cho giáo viên tuy là ít nhưng đang trong mùa dịch thì vẫn là vấn đề lớn. Một khó khăn nữa là chúng tôi đầu tư bỏ tiền ra vay ngân hàng rất lớn, 2 phân hiệu cũng mất 5, 6 tỷ, tiền lãi suất cho ngân hàng là rất khó khăn,…”.
2 tháng nay, cô giáo Dư Thị Bình và 14 cô giáo khác tại Trường mầm non Ánh Sao đang nhận được nhà trường hỗ trợ lương cơ bản cùng một số khoản đóng góp khác.
Cô giáo Dư Thị Bình Trường Mầm non Ánh Sao, thành phố Sơn La, Sơn La tâm sự: “Trong 2 tháng nghỉ COVID thì Trường Mầm non tư thục Ánh Sao cũng đã hỗ trợ các cô giáo trong nhà trường, tuy nhiên mức lương thì cũng rất là thấp để phục vụ cho cuộc sống hằng ngày thì cũng rất khó khăn, thì bản thân tôi và các cô giáo trong nhà trường cũng đã phải tự đi kiếm thêm việc làm để tăng thu nhập cho gia đình”.
Để có thêm thu nhập trang trải cho gia đình 4 người trong thời gian này, cô Bình đã chọn hình thức kinh doanh online tại nhà với hi vọng dịch bệnh sớm được kiểm soát để quay lại công việc giảng dạy có thu nhập ổn định chăm lo cho gia đình.
2 tháng không đón trẻ không có nguồn thu nhập, nhưng bà Nguyễn Thị Hòa, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Minh Tâm, thành phố Sơn La vẫn phải trả tiền thuê mặt bằng, tiền lãi vay đầu tư cơ sở vật chất dạy học hàng tháng và lương cơ bản cho các giáo viên đang làm việc tại đây.
Bà Nguyễn Thị Hòa Giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Minh Tâm, thành phố Sơn La cho biết:“Trung tâm của chúng tôi thì để đáp ứng nhu cầu của các con thì chúng tôi cũng đã mở nhiều cơ sở, ở sơn la có 3 cơ sở, mặc dù nghỉ dịch nhưng tiền thuê mặt bằng vẫn phải bỏ ra hàng tháng; hỗ trợ tiền lương cho giáo viên, bảo hiểm cho giáo viên nữa, đối diện với nhiều khó khăn, mà trong khi đó lại không có bất cứ nguồn hỗ trợ nào, chính vì thế các doanh nghiệp giáo dục tư gặp nhiều khó khăn”.
Việc phải dừng hoạt động dạy học, chăm sóc trẻ kéo dài đã làm rất nhiều nhà trường gặp khó khăn. Mong muốn của các cơ sở giáo dục đào tạo ngoài công lập hiện này là được các cấp, ngành, địa phương hỗ trợ để vượt qua giai đoạn khó khăn này
Bà Đặng Thị Mừng, Hiệu trưởng Trường Mầm non Ánh Sao, thành phố Sơn La kiến nghị: Khó khăn này thì cũng là chung tay cùng với cả nước, cũng rất mong muốn sự giúp đỡ của Đảng và Nhà nước, có sự hỗ trợ thêm cho cán bộ giáo viên nhà trường
Mặc dù đang gặp khó khăn, nhưng việc cho học sinh các cấp nghỉ học là giải pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho các cháu trong tình hình dịch bệnh như hiện nay. Do đó, các giáo viên và các cơ sở giáo dục ngoài công lập đều tuân thủ theo các khuyến cáo của cơ quan chức năng về phòng dịch, tạm ngừng nhận trẻ và thường xuyên vệ sinh, dọn dẹp lớp học, sẵn sàng đón trẻ trở lại sau đợt nghỉ do dịch bệnh./.
 
Duy Thái - Tùng Việt

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 621

Số lượt người xem: 551.484