Khởi nghiệp từ mô hình trồng cây ăn quả trên đất dốc

Thứ sáu, 03/04/2020 - 15:44

Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình, đó là tấm gương điển hình của người thanh niên trẻ Lò Văn Ngảnh, bản Nà Mùn xã Chiềng Khay huyện Quỳnh Nhai tỉnh Sơn La.

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn cây ăn quả, anh Ngảnh chia sẻ: Sinh ra và lớn lên trong một gia đình kinh tế khó khăn ở bản Nà Mùn, xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai trước kia, gia đình anh Ngảnh chỉ biết trồng trọt theo phương thức truyền thống, chủ yếu nhờ làm nương rẫy, thu nhập không đáng kể, tình trạng đói giáp hạt thường xuyên xảy ra. Cuối năm 2017, anh đã mạnh dạn vay vốn, bắt tay vào đầu tư trồng cây mận hậu, mận tam hoa, xoài cho phù hợp với địa hình đồi núi đá dốc ở đây. Khi mới bắt tay vào thực hiện, bản thân anh cũng gặp nhiều khó khăn, bởi thiếu kinh nghiệm về kỹ thuật chăm sóc hơn nữa địa hình đồi núi dốc, đất cằn cỗi nhiều đá, nên đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Để có được kết quả như ngày hôm nay, anh Ngảnh đã không ngừng học hỏi, nhiệt tình tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật do xã, huyện tổ chức. Ngoài ra, anh cũng chủ động đi học hỏi kinh nghiệm thực tiễn ở các huyện và tỉnh bạn để về ứng dụng vào mô hình của mình.
Anh Lò Văn Ngảnh, Bản Nà Mùn xã Chiềng Khay huyện Quỳnh Nhai, Sơn La cho biết: Hiện tại gia đình tôi cũng trồng được hơn 500 gốc mận xen ghép trồng cây cà phê, về chăn nuôi thì tôi cũng nuôi thêm đàn gia súc, gia cầm hơn 100 con và tôi cũng luôn tuyên truyền hướng dẫn cho đoàn viên thanh niên trong chi đoàn phát triển kinh tế.
Hiện nay hơn 2 ha diện tích cây ăn quả gồm mận hậu và mận tam hoa của anh Lò Văn Ngảnh đã bắt đầu cho quả bói. Bên cạnh đó đàn gia súc, gia cầm của gia đình anh phát triển tốt. Trừ chi phí mỗi năm mang lại cho gia đình anh gần 60 triệu đồng.
Anh Lò Văn Hai, Bí thư Chi đoàn bản Nà Mùn xã Chiềng Khay, Quỳnh Nhai, Sơn La nhân xét: Anh Lò Văn Ngảnh là một đoàn viên ưu tú luôn tham gia nhiệt tình trong các hoạt động phong trào của Đoàn. Bên cạnh đó anh Ngảnh là một tấm gương sáng trong phát triển kinh tế gia đình, chi đoàn chúng tôi cũng thường xuyên vận động anh em trong chi đoàn luôn học hỏi mô hình của anh Lò Văn Ngảnh từ đó nhân rộng các mô hình khác trong đoàn viên thanh niên.
Ngoài làm kinh tế giỏi, anh Ngảnh còn là một đoàn viên năng nổ, nhiệt tình với các hoạt động của chi đoàn và Đoàn xã, tận tình giúp đỡ nhiều đoàn viên về vốn hay kinh nghiệm trồng trọt, phát triển kinh tế gia đình, nhất là kỹ thuật trồng cây ăn quả, canh tác cây ăn quả trên đất dốc như ghép mắt để năng suất cây trồng đạt hiệu quả cao hơn.
Chị Lò Thị Thư, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Chiềng Khay, Quỳnh Nhai, Sơn La cho biết thêm: Đối với đoàn viên Lò Văn Ngảnh sinh hoạt tại chi đoàn bản Nà Mùn là một trong những đoàn viên ưu tú luôn nhiệt tình năng động tham gia mọi phong trào của đoàn do Đoàn phát động. Bên cạnh đó, anh đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất nương kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả như cây mận, cà phê, xoài bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế từ đó chúng tôi cũng sẽ vận động các đoàn viên trong các chi đoàn đến học hỏi mô hình của anh để phát triển kinh tế hộ gia đình.
Bằng khát vọng vượt lên hoàn cảnh, dám nghĩ, dám làm, thành công từ mô hình trồng cây ăn quả trên đất dốc của đoàn viên Lò Văn Ngảnh thực sự là điển hình tiêu biểu để thanh niên học tập và làm theo./..
Đình Hải

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 62

Số lượt người xem: 507.965