Đánh giá tình hình phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ cây chanh leo trên địa bàn tỉnh

Thứ tư, 27/12/2017 - 10:12

Tỉnh Sơn La hình thành được chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, thì các cấp các ngành phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các hộ đẩy mạnh thâm canh, giữ được quy trình sản xuất vệ sinh an toàn thực phẩm, đây là yếu tố quan trọng để phát triển sản xuất các sản phẩm nông sản bền vững, trong đó có sản phẩm chanh leo”. Đây là ý kiến phát biểu của đồng chí Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La tại Hội nghị đánh giá tình hình phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ cây chanh leo trên địa bàn tỉnh được tổ chức sáng nay, ngày 26/12.


Dự hội nghị có đồng chí Bùi Minh Sơn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị xã hội của tỉnh; các huyện, thành phố; Công ty cổ phần Nafood Tây Bắc và các hợp tác xã trồng chanh leo trên địa bàn tỉnh.
Cây chanh leo mới được đưa vào trồng tại Sơn La, tập trung chủ yếu tại huyện Mộc Châu, đến năm 2017 cây chanh leo được nhân rộng trên địa bàn 10/12 huyện, thành phố với diện tích khoảng 600 ha, tổng sản lượng đạt gần 7.000 tấn. Năm 2017, Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc đã liên kết với các hộ gia đình, hợp tác trồng chanh leo tại 10 huyện, thành phố với diện tích trên 500 ha, sản lượng đã thu mua được 700 tấn quả theo các hợp đồng với công ty. Sản phẩm chanh leo cơ bản có chất lượng tốt, đảm bảo an toàn thực phẩm, được sản xuất theo quy trình thực hiện tốt VietGAP,  GlobalGAP, đã tiêu thụ tại một số siêu thị tại Hà Nội, các tỉnh trong nước và xuất khẩu. Đây là tiền đề quan trọng để năm 2018, Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc mở rồng vùng nguyên liệu, đưa nhà máy chế biến rau, quả và chanh leo với công xuất 120 tấn/ngày đi vào hoạt động, nâng cao giá trị của sản phẩm cây chanh leo trên địa bàn tỉnh.
Phát biểu kết luận tại hội nghị đồng chí Hoàng Văn Chất giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh rà soát điều chỉnh bổ sung quy hoạch phát triển cây chanh leo đảm bảo yêu cầu: Hiệu quả bền vững, thực hiện đồng bộ quy hoạch phát triển ứng dụng khoa học công nghệ, chuỗi giá trị, xây dựng nguyên liệu chế biến và xuất khẩu; củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã.
Đồng chí Hoàng Văn Chất cũng yêu cầu huyện Mộc Châu phối hợp với Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc tập trung giải quyết các vấn đề vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nhà máy chế biến và bảo quản sản phẩm chanh leo sớm đi vào sản xuất trong Quý II/2018. Đối với việc một số hộ dân, hợp tác xã trồng giống cây chanh leo trôi nổi, không đảm bảo chất lượng, gây thiệt hại kinh tế, đồng chí Hoàng Văn Chất đề nghị các huyện, thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng xác định rõ trách nhiệm bồi thường thiệt hại, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng cây giống chanh leo, tránh ảnh hưởng tới kế hoạch phát triển sản xuất năm 2018 và những năm tiếp theo./.


 
 An Hảo
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 853

Số lượt người xem: 1.574.082