Dựng lưới che mưa đá cho mận hậu

Chủ nhật, 29/03/2020 - 18:19

Trong những ngày đầu năm 2020, tại nhiều tỉnh vùng núi phía bắc đã xảy ra mưa đá gây thiệt hại rất lớn đền nhà cửa, hoa mầu của người dân. Tại huyện Mộc Châu mưa đá làm hàng trăm ha mận hậu bị truốt quả. Tuy nhiên tại thung lũng mận Nà Ka-vựa mận hậu lớn nhất của huyện Mộc Châu, có một nông dân đã dựng lưới phòng mưa đá rất hiệu quả


Dựng lưới che mưa đá cho mận hậu
 
Đây là hiện trường vườn mận hậu sau trận mưa đá, cả vườn cây xơ xác,  tiêu điều, quả rụng xanh gốc. Những vườn mận trĩu quả này chỉ khoảng một tháng nữa là cho thu hoạch nhưng trận mưa đá quét qua đã đẩy nông dân đến mất mùa. Thế nhưng ngay “tâm điểm” của mưa đá tại Mộc Châu hơn 2ha mận của gia đình ông Nguyễn Trí Dũng vẫn được bảo vệ an toàn bằng cách làm mới.
Lưới che mưa đá cho vườn mận hậu của ông Nguyễn Trí Dũng rất đơn giản: vật liệu chỉ cần có lưới cước, cọc tre, dây nhựa để buộc. Mức đầu tư vật liệu và nhân công để làm lưới che mưa đá cho mận hậu khoảng gần 100 triệu/ha. Hệ thống nhà lưới che này có thể duy trì trong khoảng 4 năm (nếu làm cọc bằng sắt thì độ bền sẽ kéo dài hơn).
Từ hiệu quả mô hình nhà lưới chống mưa đá của gia đình ông Nguyễn Trí Dũng, nhiều người dân trong vùng đến học tập. Thị trấn Nông Trường Mộc Châu cũng tiếp tục nghiên cứu, rút kinh nghiệm để từ đó nhân rộng cho bàn con trên địa bàn.
Trước những biến đổi khó lường của thời tiết, việc chủ động, áp dụng các biện pháp ứng phó là chìa khóa giúp nông dân hạn chế thiệt hại đồng thời góp phần để nông nghiệp phát triên bền vững.


 
Đức Cường- Anh Đức
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 579

Số lượt người xem: 507.897