Ngăn chặn dịch Covid-19 tại khu vực biên giới

Thứ bảy, 28/03/2020 - 17:36

Để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan từ khu vực biên giới, lực lượng biên phòng tỉnh Sơn La đang ngày đêm bám trụ và kiểm soát chặt chẽ từng đường mòn, lối mở; không quản khó khăn, quyết tâm ngăn chặn, không để dịch bệnh xâm nhập vào nội địa.

Chốt kiểm soát của Đồn biên phòng Cửa khẩu Chiềng Khương đặt tại đường mòn gần khu vực cột mốc 209. Sau trận giông lốc và mưa đá vào đêm hôm trước, nhà bạt đã bị gió thổi, nước mưa đổ vào bên trong buộc các chiến sĩ phải tu sửa lại. Những chốt kiểm soát thế này có từ 5 đến 6 cán bộ, chiến sỹ thay phiên nhau canh gác, kiểm soát không kể ngày đêm. Dù gặp không ít khó khăn, song mỗi người đều nỗ lực với quyết tâm cao nhất là sớm phát hiện và ngăn chặn không để dịch bệnh Covid-19 ảnh xâm nhập vào địa bàn.
Đại úy Phạm Tiến Hiệp, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương, Sông Mã, Sơn La cho biết: Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ còn gặp nhiều khó khăn như địa hình hiểm trở, lực lượng thực hiện nhiệm vụ tương đối mỏng so với chiều dài biên giới, cũng như lối mở rất nhiều dẫn đến ảnh hưởng quá trình thực hiện nhiệm vụ.
Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, lực lượng tại điểm chốt thường xuyên thực hiện công tác tuần tra, kiểm tra tại khu vực điểm chốt cũng như xung quanh khu vực các đường mòn, có dấu hiệu qua lại của cư dân hai bên biên giới. Cùng với đó, lực lượng biên phòng còn phối hợp với dân quân tự vệ xã để tuần tra, kiểm soát.
Chị Hoàng Thị Huyền Trang, dân quân tự vệ xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La nói: Chúng tôi thấy các đồng chí biên phòng rất vất vả, nên muốn góp một phần công sức của mình, là một dân quân trong xã thì tôi cũng muốn phối hợp cùng với các đồng chí để ngăn chặn được các đối tượng qua lại trái phép, đẩy lùi những cái rủi ro nhất đến với bà con.
Hiện nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương đã lập 2 chốt kiểm soát cố định và kết hợp với trạm kiểm soát cửa khẩu thường trực 24/24h. Đối với các công dân của Việt Nam đi thăm thân, làm ăn ở Lào, khi trở về thì tổ chức cho đi cách ly đúng theo quy định. Từ đó, ngăn chặn dịch bệnh ngay từ biên giới, không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn. Đến nay, đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương đã phối hợp cùng các lực lượng chức năng đưa 35 công dân Việt Nam trở về từ Lào đi cách ly tập trung.
Trung tá Hoàng Văn Giáp, Chính trị viên Đồn biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương, Sồng Mã, Sơn La nhấn mạnh: Chúng tôi vẫn kiên quyết bằng mọi biện pháp vận động, thuyết phục, phối hợp với trung tâm y tế huyện và các ngành chức năng tổ chức đưa công dân đi cách ly theo đúng quy định.
Đến thời điểm này, dọc tuyến biên giới với nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào. Lực lượng biên phòng tỉnh đã thành lập 26 chốt kiểm soát, lều bạt cách ly lâm thời. Trong đó có 4 trạm cửa khẩu và 22 vị trí trạm, chốt án ngữ ở các đường mòn lối mở.
Với chiều dài trên 270 km trải dài từ huyện Vân Hồ đến huyện Sốp Cộp, ngoài các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ thì còn rất nhiều đường mòn, lối mở người dân thường xuyên qua lại hai bên biên giới. Việc lập các chốt trạm án ngữ như thế này góp phần quan trọng trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn tỉnh Sơn La.
Ngọc Tân

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 657

Số lượt người xem: 551.468