Triển vọng mới từ cây chanh leo

Thứ tư, 20/12/2017 - 17:47

Ở tỉnh ta những năm trước đây, cây chanh leo chỉ được trồng với mục đích là lấy quả ăn. Thế nhưng khoảng 2 năm trở lại đây, cây chanh leo đã và đang trở thành một trong những loại cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao giúp bà con nông dân Sơn La thoát nghèo, vươn lên làm giàu trên chính mảnh nương, vườn đồi của gia đình mình.


Mộc Châu được biết đến như một cao nguyên trù phú, với các sản vật nổi tiếng như mận hậu, đào Mèo, su su và đặc biệt là những sản phẩm từ sữa bò. Trong vài năm trở lại đây, cây chanh leo tím đã trở thành loại nông sản mới của địa phương này được nhiều người biết đến. Từ vài hecta được trồng thí điểm đầu tiên tại huyện Mộc Châu năm 2015, đến nay sau ba năm diện tích trồng chanh leo toàn tỉnh Sơn La đã lên đến gần 700 ha. Diện tích chanh được trồng tập trung tại các huyện Mộc Châu, Phù Yên, Thuận Châu và Mai Sơn. Thực tế cho thấy, loài cây này tỏ ra rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu của nhiều vùng đất ở Sơn La. Đến nay có thể thấy cây chanh leo tím là một loại cây trồng có triển vọng thay thế các cây trồng khác kém hiệu quả đem lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân.
Triển vọng mới từ cây chanh leo
 
Năm 2015, Công ty CP Nafood Tây Bắc đã ký kết với một số hộ dân của thị trấn Nông trường Mộc Châu triển khai khảo nghiệm 5 ha giống chanh leo tím Đài Loan. Theo đó, công ty có trách nhiệm cung ứng giống, chuyển giao khao học kỹ thuật trồng, chăm sóc và cam kết sẽ thu mua toàn bộ sản phẩm sau thu hoạch.
Sau một năm, diện tích chanh leo tím trồng khảo nghiệm đã cho năng suất và sản lượng cao, hiệu quả kinh tế hơn hẳn nhiều loại cây trồng truyền thống khác. Trên cơ sở đó, từ 5 ha khảo nghiệp, năm 2016 thông qua đầu mối là HTX Chanh Leo Mộc Châu, Công ty Cổ phần Nafood Tây Bắc đã quyết định phát triển vùng trồng chanh leo ra ba xã khác là Chiềng Hắc, Tân Lập và Phiêng Luông của huyện Mộc Châu với diện tích gần 80ha. Sau nửa năm trồng, cây chanh leo tím ở các xã này sinh trưởng phát triển tốt, rất phù hợp với điều kiện khí hậu đất đai ở đây và ra quả rất sai.
..........
 
Trọng Vinh
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (1)

nha e muon trong mo hinh cay tranh leo....muon doanh nghiep ho tro giong va bao tieu san pham..de nha e trong voi dien tich khoang 2 ha....

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 501

Số lượt người xem: 1.290.060