Cam ngọt trên bản Khe Lành

Thứ năm, 14/12/2017 - 14:17

Vượt lên những khó khăn về điều kiện kinh tế, đường giao thông và tập quán canh tác, chàng trai trẻ người dân tộc Dao Triệu Văn Mừng ở bản Khe Lành, một bản đặc biệt khó khăn của xã Mường Thải, huyện Phù Yên đã mạnh dạn đầu tư trồng hơn 1 ha cam trên đất đồi dốc, bước đầu đã thành công với những trái cam ngọt. Thành công của anh đã và đang làm thay đổi dần nếp nghĩ, cách làm của người ở vùng quê nghèo của xã Mường Thải huyện Phù Yên với mong muốn thoát khỏi cuộc sống đói nghèo, vươn lên làm giàu từ cây cam.


Bản Khe Lành có 60 hộ dân, một bản đồng bào dân tộc Dao đặc biệt khó khăn của xã Mường Thải. Cách đây 4 năm, chàng trai trẻ sinh năm 1989 Triệu Văn Mừng đã mạnh dạn đổi thay cách nghĩ, cách làm và tin vào điều kiện, khí hậu đất đai của bản cũng giống như các vùng trồng cam khác, người Kinh ở Mường Thải, Mường Cơi làm được thì mình cũng sẽ làm được.
Tháng 9/ 2013, chương trình 135 của huyện đã đầu tư mô hình trồng cam trên đất dốc cho 10 hộ trong bản với trên 1.000 cây giống đường canh và cam Vinh, trong đó có gia đình Triệu Văn Mừng được hỗ trợ 110 cây giống cam đường canh. Ngoài sự đầu tư của nhà nước, tháng 12/2013, Triệu Văn Mừng quyết định chuyển hơn 7.000 m2 đất trồng ngô lâu năm kém hiệu quả và mua thêm 5.000m2 đất của anh em trong bản sang đầu tư trồng 1.400 cây cam Vinh, cam đường canh với số vốn gần 40 triệu đồng.
Anh Triệu Văn Mừng, bản Khe Lành, xã Mường Thải, Phù Yên: “ Khó khăn ban đầu chuyển từ cây ngô sang thì khó khăn đầu tiên là nguồn vốn, bởi vì trồng cây có múi nguồn vốn lớn so với cây ngô. Khó khăn thứ hai là kỹ thuật mình không có, cái thứ ba là đường đi lại, vận chuyển ví dụ như phân gio, vôi, nước lên mình đa số phải thuê xe ben, nhiều khi mua ít người ta chở xe bé, mình mua ít vẫn phải thuê xe to, thành ra lại kéo theo chi phí cho mình,
Đất không phụ công người, sau 4 năm cần mẫn, quyết tâm vượt khó, năm 2016, hơn 1 ha cam của Triệu Văn Mừng đã cho những trái ngọt đầu tiên với hơn 1 tấn quả, thu hơn 30 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, anh vay vốn Ngân hàng chính sách và Ngân hàng Nông nghiệp tiếp tục đầu tư 80 triệu đồng để chăm sóc, lắp hệ thống nước tưới bằng téc phun trên cao.
Năm 2017 thật sự là một năm đánh dấu sự thành công sau những nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi của gia đìnhTriệu Văn Mừng. Đồi cam chín vàng rực, dự kiến sản lượng khoảng 15 tấn, thu nhập 250 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí.
Ông Đỗ Hồng Tốt, Phó chủ tịch UBND xã  Mường Thải:“ Đây là một điểm sáng của xã cho nên chúng tôi tiếp tục tuyên truyền cho các bản lân cận học tập mô hình của anh Mừng để nhân rộng mô hình trong toàn xã”.
Chàng trai trẻ Triệu Văn Mừng đã mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, vượt qua mọi khó khăn thử thách để có được những trái cam ngọt trên chính mảnh đất quê hương mình. Ý chí, nghị lực của Triệu Văn Mừng sẽ là nguồn cảm hứng cho mọi người, là động lực cho tất cả đoàn viên thanh niên và bà con trong bản, trong vùng học tập và làm theo.
 
Bích Luyện- Bình Minh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 601

Số lượt người xem: 1.359.641