Khai mạc kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa XIV

Thứ năm, 07/12/2017 - 10:38

Sáng ngày 06/12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, HĐND tỉnh khóa XIV đã khai mạc Kỳ họp thứ 5 nhiệm kỳ 2016 – 2021. Dự kỳ họp có Đồng chí: Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Đắc Quỳnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh; đồng chí Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể; các huyện, thành phố; đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV và đại diện cử tri một số địa phương trong tỉnh.


Trước giờ khai mạc Kỳ họp, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy – HĐND – UBND – UBMTTQVN tỉnh , các vị đại biểu HĐND tỉnh đã đến đặt vòng hoa viếng các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Nhà tù Sơn La.
Phát biểu khai mạc Kỳ họp, đồng chí Hoàng Văn Chất nhấn mạnh những kết quả trong các lĩnh vực  kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2017, tạo đà để thực hiện kế hoạch năm 2018 và những năm tiếp theo.“Năm 2017, tỉnh Sơn La được đón nhận nhiều sự kiện quan trọng;được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận tổ quốc và các ban, ngành, đoàn thể Trung ương; sự tập trung chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh; sự nỗ lực, sáng tạo của các cấp, các ngành và Nhân dân trong toàn tỉnh, kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục đạt được những kết quả tích cực. Tỉnh đã tập trung nghiên cứu, xây dựng và thực hiện nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong ứng dụng phát triển nông nghiệp công nghệ cao; chuyển từ trồng cây ngô, sắn, lúa nương trên đất dốc sang trồng cây ăn quả; hỗ trợ xây dựng thương hiệu và sản xuất sản phẩm rau, quả an toàn; phát triển hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã”
Đồng chí Hoàng Văn Chất cũng đã đánh giá những kết quả trọng tâm của tỉnh Sơn La đã đạt được trong năm 2017 đó là  tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) tăng 9,59%, lĩnh vực dịch vụ, thương mại, nông nghiệp đạt được nhiều kết quả tích cực, đến hết năm 2017 toàn tỉnh  có 16 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tăng 8 xã so với năm 2016, bình quân đạt 9,3 tiêu chí/xã, có 14 xã đạt 14 - 18 tiêu chí để công bố đạt chuẩn năm 2018. Triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số cải cách hành chính (Par Index) nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính theo hướng chuyên nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư và hội nhập. Tập trung triển khai nhiều giải pháp tổng thể, huy động tối đa các nguồn lực để khắc phục hậu quả mưa lũ, kịp thời ổn định đời sống, tổ chức sản xuất cho đồng bào vùng bị thiên tai.
Đồng chí Hoàng Văn Chất – Bí thư tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La nói: “HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của UBND tỉnh, các ngành, các cấp chính quyền địa phương trong việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước; biểu dương tinh thần phấn đấu của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân đã khắc phục mọi khó khăn, vượt qua thách thức, dành được những kết quả tích cực, thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 theo Nghị quyết của HĐND tỉnh”
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, đồng chí Bí thư tỉnh ủy cũng cho rằng  tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn đứng trước nhiều khó khăn. Thu ngân sách trên địa bàn vượt dự toán năm, song cơ cấu thu chưa đạt kế hoạch đề ra (chủ yếu tăng thu từ thủy điện và từ đất); triển khai thựchiện một số nghị quyết của HĐND tỉnh về cơ chế, chính sách và giải ngân vốn còn chậm; đời sống của một bộ phận nhân dân vùng bị thiên tai, tuy đã ổn định nhưng vẫn cần được tập trung nguồn lực để khôi phục hạ tầng, ổn định sản xuất và đời sống; vấn đề xử lý chất thải, ô nhiễm môi trường còn bất cập; tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu và diễn biến thời tiết bất thường…
Đồng chí Hoàng Văn Chất – Bí thư tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La nhấn mạnh: “Năm 2018 là năm giữa nhiệm kỳ, năm có ý nghĩa rất quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020; tại Kỳ họp này, HĐND tỉnh có nhiệm vụ xem xét, quyết định các vấn đề chủ yếu sau:
Một là, Quán triệt để tổ chức thực hiện nghiêm túc Nghị quyết kỳ họp thứ tư của Quốc hội khóa XIV về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách năm 2018.
Hai là, Tập trung đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế -xã hội và dự toán ngân sách năm 2017 thông qua việc xem xét 11 báo cáo chuyên đề của UBND tỉnh.Trên cơ sở đó quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách; kế hoạch đầu tư công năm 2018; kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.
Ba là, Thảo luận và quyết định thông qua 28 nghị quyết, trong đó ban hành mới 19 nghị quyết; sửa đổi, bổ sung, thay thế 09 nghị quyết. Các nghị quyết được xem xét tại kỳ họp đều là những văn bản quan trọng, HĐND tỉnh ban hành để chi tiết các điều, khoản, điểm theo theo thẩm quyền được giao tại các văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên; các cơ chế, chính sách, đề án, quy hoạch... tạo hành lang pháp lý để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2018 và các năm tiếp theo.
Bốn là, Xem xét báo cáo công tác của Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Toà án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân và Cục thi hành án dân sự tỉnh; báo cáo giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri qua hoạt động tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ tư; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp.
Năm là, Thảo luận và thông qua kế hoạch tổ chức các kỳ họp của HĐND tỉnh năm 2018, trong đó có kỳ họp chuyên đề lần thứ hai dự kiến tổ chức trong tháng 4/2018; thành lập đoàn giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh năm 2018 về quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch và quản lý quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn tỉnh.
Kính thưa các vị đại biểu khách quí,
Thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh!
Trong năm tình hình lũ quét, sạt lở đất lớn đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho một số xã trong tỉnh. HĐND tỉnh xin chia sẻ những khó khăn, mất mát và gửi lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình bị nạn; xin trân trọng cảm ơn sự động viên, chia sẻ, giúp đỡ của Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể Trung ương và các tỉnh, thành phố trong cả nước với đồng bào tỉnh Sơn La. Đồng thời đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả của UBND tỉnh và các ngành, địa phương; tinh thần chủ động, sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân trong công tác phòng, chống lũ quét, cứu nạn, giải quyết hậu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra. HĐND tỉnh kêu gọi đồng bào, cử tri toàn tỉnh phát huy tinh thần tương thân, tương ái, tiếp tục ủng hộ về vật chất và tinh thần, giúp Nhân dân các địa phương gặp thiên tai khắc phục hậu quả, tập trung phát triển sản xuất và ổn định đời sống.
Kỳ họp thứ năm có khối lượng công việc lớn, nhiều nội dung quan trọng. Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh tôi trân trọng đề nghị các vị đại biểu nêu cao trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung thảo luận, góp phần vào thành công của Kỳ họp, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân trong tỉnh.
Kỳ họp được truyền hình trực tiếp, đề nghị cử tri và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh cùng quan tâm theo dõi, giám sát hoạt động của kỳ họp và tiếp tục tham gia ý kiến để nâng cao chất lượng các kỳ họp của HĐND tỉnh.
Với tinh thần đó, Tôi xin khai mạc kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XIV. Kính chúc sức khoẻ quý vị đại biểu khách quý, đồng bào và cử tri toàn tỉnh. Chúc kỳ họp thành công tốt đẹp”


 
Minh Đường - nhóm phóng viên
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 534

Số lượt người xem: 1.284.839