Khơi dậy tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch vùng lòng hồ Sông Đà

Thứ ba, 05/12/2017 - 09:56

Nhằm khơi dậy tiềm năng phát triển du lịch và liên kết xây dựng tuyến du lịch đường thủy trên vùng lòng hồ Sông Đà. Từ ngày 12-16/11/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Hòa Bình đã tổ chức Chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng về tiềm năng, sản phẩm du lịch toàn tuyến đường thủy liên hồ trên sông Đà. Chương trình khảo sát theo lộ trình từ hồ thủy điện Lai Châu đi xuôi về hồ thủy điện Sơn La và kết thúc ở hồ Hòa Bình. Trên cơ sở của chuyến khảo sát, tại thành phố Hòa Bình tổ chức Hội nghị định hướng, giải pháp xây dựng sản phẩm du lịch đường thủy 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2017.

Sông Đà là một trong những dòng sông hùng vĩ, hung dữ nhưng cũng rất chữ tình và thơ mộng. Dòng sông đà đã đi vào thi ca, sử sách với tác phẩm nổi tiếng “Người lái đò sông Đà” của Nguyễn Tuân. Sông Đà hay còn gọi là sông Bờ, Đà Giang là phụ lưu lớn nhất của sông Hồng. Sông dài 910km, diện tích lưu vực là 52.900km2. Sông Đà có nguồn điện năng lớn nhất khu vực Đông Nam Á, mỗi năm cung cấp khoảng 25 tỷ kWh điện và đem lại giá trị sản lượng điện khoảng 1,2 - 1,3 tỷ USD. Bên cạnh đó, tiềm năng về phát triển du lịch vùng hồ thủy điện Lai Châu, Hòa Bình và Sơn La là rất lớn do có diện tích mặt hồ rộng lớn với phong cảnh đẹp, đa dạng, thuận lợi và phù hợp cho phát triển các loại hình du lịch đường thủy.
Để chuyến khảo sát đảm bảo chất lượng, đúng lộ trình đề ra, tại mỗi tỉnh đã khảo sát đánh giá về thực trạng, tiềm năng các điểm du lịch dọc tuyến sông Đà và đề xuất các điểm để kết nối tuyến du lịch đường thủy với nhiều nội dung. Trên cơ sở đó, tổng hợp xây dựng chương trình và lịch trình khảo sát các điểm du lịch trên dọc tuyến sông Đà; phối hợp chuẩn bị phương tiện tàu thuyền, ô tô đi lại, mời các thành phần tham gia đoàn khảo sát.
Bà Bùi Thị Bích Liên – Phó Phòng Quản lý Du lịch, Sở Văn hóa Thể Thao và Du Lịch Hòa Bình: “Thực hiện kế hoạch 283 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc liên kết khảo sát 4 tỉnh trong dọc tuyến hồ Hòa Bình. Từ ngày 12-16/11, Hòa Bình đã chủ trì buổi tổ chức khảo sát tuyến liên hồ này thì qua suốt thời gian từ ngày 12 đến hôm nay và đặc biệt đang đứng tại địa phận của tỉnh Hòa Bình thì tôi nhận thấy rằng tuyến sông Đà khá hùng vĩ, về cảnh quan chung thì chúng ta đều nhận thấy rằng hai bên dọc tuyến hồ chủ yếu là đồi núi cao, các bản dân tộc sinh sống rất là nhiều. Bên cạnh đó, chúng ta đều nhận thấy rằng là họ còn giữ được nhiều cái bản sắc dân tộc”.


...................................

Những hoạt động trong chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng đã mang lại hiệu quả thiết thực như thu hút đầu tư xây dựng phát triển nhiều khu, điểm du lịch mới với sản phẩm du lịch phong phú, thu hút nhiều du khách. Trong thời gian tới, các tỉnh tiếp tục tổ chức nhiều chuyến khảo sát trên vùng lòng hồ. Bên cạnh đó, tiếp tục đào tạo đội ngũ hướng dẫn viên du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch. Hy vọng rằng, trong tương lai tuyến du lịch đường thủy trên sông Đà sẽ được đưa vào triển khai xây dựng và đi vào hoạt động. Qua đó, góp phần giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người dân và đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương./.

 
Tùng Việt

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 1190

Số lượt người xem: 1.352.355