Thạc sỹ trẻ dân tộc Thái làm giàu từ nghề trồng nấm

Thứ ba, 05/12/2017 - 09:30

Năm 2010, tốt nghiệp Khoa Nông lâm - Trường Đại học Tây Bắc năm 2010, anh thanh niên Vì Văn Bình, dân tộc Thái, ở bản Áng, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La học tiếp lên cao học và quay trở về nơi anh sinh ra để khởi nghiệp bằng nghề trồng nấm với 10 triệu đồng trong tay. Sau đó anh cùng ba người bạn góp vốn xây dựng mô hình trồng nấm và thành lập Công ty Cổ phần phát triển Nông nghiệp Sơn La .


Trong 2 năm đầu, việc sản xuất đã gặp rất nhiều khó khăn do không có kinh nghiệm nên hàng loạt những bịch nấm lần lượt chết yểu, thối rữa và không cho thu hoạch. Bằng tinh thần dám nghĩ, dám làm, cộng thêm niềm say mê làm giàu, tính ham học hỏi, anh  đã bắt đầu lại từ đầu với việc tìm hiểu thêm về kĩ thuật trồng nấm trên mạng Internet cũng như đi tham quan tại nhiều mô hình ở các tỉnh thành khác. 
Thạc sỹ Vì Văn Bình Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển nông nghiệp Sơn La: Tôi thấy rằng là sau khi nghiên cứu và tìm hiểu thì cây nấm là một trong những cái cây trồng mà tôi có thể hướng đến, từ đó tôi quyết định trồng thử nghiệm và trong những lần thử nghiệm đầu tiên mà tôi nhận thấy rằng địa phương mình hoàn toàn có khả năng để phát triển cây nấm, nhận thấy tiềm năng của cây nấm rất lớn vì nó xuất phát từ vấn đề đó là bã thải nông nghiệp, đặc biệt là vấn đề rơm rạ và lõi ngô của địa phương rất là lớn, trong khi cây nấm là cây có thể sử dụng tốt nguồn nguyên liệu như vậy.

..............................

Mô hình khởi nghiệp về trồng nấm của anh Bình và nhóm bạn thể hiện niềm say mê, sức sáng tạo của tuổi trẻ, đã mở ra hướng làm ăn mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện sản xuất ở nông thôn, giải quyết, tạo việc làm tại chỗ cho lao động địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới tại xã Chiềng Ban nói riêng, tỉnh nhà nói chung./.

 
Cao Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 513

Số lượt người xem: 1.364.637