Sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý vỏ cà phê sau khi tách vỏ

Thứ tư, 15/11/2017 - 08:00

Theo cơ chế lý hóa đối với vỏ cà phê được để ở trong môi trường tự nhiên phải cần thời gian từ 6 -12 tháng mới phân hủy được hết và không còn gây ra mùi hôi khó chịu. Việc xử lý vỏ cà phê hiện nay là khá nan giải, nhất là ở các cơ sở chế biến cà phê.

Được biết: trên địa bàn tỉnh Sơn La đang thử nghiệm chế phẩm sinh học Biomix(bi ô míc) để xử lý vỏ cà phê làm phân sinh học và xử lý ô nhiễm do vỏ cà phê gây ra.
Chế phẩm sinh học Biomix được Trung tâm Ứng dụng KH&CN Sơn La, chuyển giao áp dụng tại một số hộ trồng cà phê ở xã Chiềng Cọ, Hua La ( thành phố Sơn La, xã Muổi Nọi ( huyện Thuận Châu) và xã Chiềng Ban ( huyện Mai Sơn).
Việc sử dụng Chế phẩm sinh học Biomix xử lý vỏ cà phê thực hiện khá đơn giản đối với bất cứ hộ trồng cà phê trên địa bàn toàn tỉnh. Vỏ cà phê được tập kết đánh đống và sử dụng Chế phẩm sinh học Biomix kết hợp với vôi bột, phân đạm rắc lên vỏ cà phê theo lớp và được che phủ bằng bạt. Sau 15 ngày ủ, không còn hiện tượng bốc mùi hôi thối và trong khoảng thời gian từ 30- 90 ngày vỏ cà phê đã được xử lý hoai mục hoàn toàn và trở thành loại phân bón sinh học không mùi, không gây ô nhiễm và đủ điều kiện để bón cho các loại cây trồng trên nương rãy cũng như đồng ruộng.
Qua những kết quả bước đầu trong việc sử dụng Chế phẩm sinh học Biomix xử lý vỏ cà phê đang thực hiện, hy vọng có nhiều triển vọng để ứng dụng và nhân rộng cho người dân, đặc biệt là những vùng chuyên canh cây cà phê tại thành phố Sơn La, Mai Sơn, Thuận Châu, mỗi năm thải ra hàng chục nghìn tấn vỏ cà phê vừa lãng phí vừa gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước./.
 
 
                                                                                           Hữu Ngân
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 588

Số lượt người xem: 1.284.864