Đánh giá tình hình khắc phục mưa lũ trên địa bàn tỉnh Sơn La

Thứ tư, 15/11/2017 - 09:17

Tập trung lãnh đạo chỉ đạo việc xây dựng các phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đảm bảo sát thực tế. Xác định rõ những vùng có nguy cơ cao về thiên tai, tăng cường đầu tư xây dựng các công trình phòng, chống thiên tai, chú trọng trồng rừng ở vùng rừng phòng hộ đầu nguồn, vùng có nguy có sạt lở cao, là những nhiệm vụ được nêu ra tại Hội nghị đánh giá tình hình khắc phục mưa lũ trên địa bàn tỉnh Sơn La diễn ra vào sáng ngày 14/11


Đồng chí Hoàng Văn Chất Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Bí thư tỉnh ủy; đồng chí Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Bùi Minh Sơn Ủy viên BTV tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các đồng chí trong BTV tỉnh ủy, thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành và các huyện, thành phố.
Năm 2017 trên địa bàn tỉnh Sơn La thiên tai diễn biến phức tạp, bất thường. Đến tháng 11/2017, mưa lũ đã làm 25 người chết, 34 người mất tích và bị thương; 435 nhà sập đổ, cuốn trôi; trên 1000 nhà bị thiệt hại nặng và phải di chuyển do lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt; gần 2.500 nhà bị hư hỏng, bị ngập; 68 điểm trường học bị thiệt hại. Tổng giá trị thiệt hại ước tính là 2.628 tỷ đồng. Trong đó thiệt hại do lũ quét, sạt lở đất tại huyện Mường La từ ngày 2-3/8 là 705 tỷ đồng, thiệt hại do lũ quét, ngập úng, sạt lở đất từ ngày 10-12/10 trên địa bàn các huyện Phù Yên, Mường La, Vân Hồ, Bắc Yên, Mộc Châu là 1.066 tỷ đồng.
Ngay khi xảy ra thiên tai lãnh đạo tỉnh và các cơ quan chức năng đã kịp thời, trực tiếp có mặt tại địa bàn xảy ra thiên tai để chỉ đạo sơ tán dân, di dời bảo vệ các công trình, bố trí tạm thời nơi ăn ở an toàn cho nhân dân, đồng thời tổ chức ứng cứu các điểm bị cô lập, tổ chức lực lượng tìm kiếm cứu nạn, cấp cứu người bị thương, tìm kiếm người bị mất tích. Tỉnh đã chủ động kịp thời bố trí sắp xếp, hỗ trợ tại chỗ cho các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai, ổn định đời sống không để xảy ra thiếu đói, không có nhà và tập trung mọi nguồn lực, huy động máy móc khắc phục tạm thời cơ sở vật chất, hạ tầng phục vụ sinh hoạt của người dân. Tính đến ngày 10/11 tổng số các nguồn vốn, kinh phí hỗ trợ, cứu trợ của Trung ương, của tỉnh, của huyện khắc phục hậu quả thiên tai là 428,412 tỷ đồng.
Tuy nhiên công tác khắc phục mưa lũ trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế, công tác quản lý và thực hiện quy hoạch phòng, chống thiên tai ở các cấp còn yếu, chưa kiên quyết trong việc cảnh báo, di dời, bố trí sắp xếp đến nơi an toàn. Việc thông tin cảnh báo thiên tai đến người dân và nắm bắt thông tin thiệt hại khi có thiên tai còn chậm, chưa kịp thời. Chậm trong chỉ đạo xây dựng kế hoạch tổng thể khắc phục hậu quả của thiên tai.
Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Bí thư tỉnh ủy giao UBND và Ban Dân vận tỉnh ủy dự thảo văn bản chỉ đạo của BTV tỉnh ủy về công tác lãnh đạo chỉ đạo toàn tỉnh. Yêu cầu các ngành, các huyện trong thời gian tới tập trung huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để khắc phục hạ tầng bị thiệt hại do thiên tai. Đồng chí Hoàng Văn Chất nhấn mạnh“Rà soát lại văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh làm căn cứ để tính thiệt hại. Đề xuất quy định khoản ủng hộ cho cá nhân, các hộ gia đình. Làm rõ chuyển đổi hướng sản xuất từ ruộng lúa nước sang cây trồng cạn từ đó xác định lại hệ thống thủy lợi. Quyết toán nguồn ủng hộ không rõ địa chỉ sử dụng giao cho ban cứu trợ xem xét các khoản chi và UBND các huyện quyết toán”.
Đồng chí Bí thư tỉnh ủy cũng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng các điểm sắp xếp dân cư vùng thiên tai để sớm ổn định sản xuất và đời sống nhân dân. Đồng thời tổ chức rà soát, cân đối, bố trí kinh phí của tỉnh; phân bổ kinh phí trung ương hỗ trợ cho các huyện khắc phục hậu quả thiên tai./.


 
           Duy Thái- Cầm Giang
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 498

Số lượt người xem: 1.284.839