Phát hiện sai phạm tại một số cơ sở chế biến cà phê

Thứ ba, 14/11/2017 - 08:17

Đã gần 10 ngày qua, gần 12 nghìn hộ dân ở Thành phố Sơn La vẫn chưa được cấp nước sinh hoạt trở lại như trước do tình trạng ô niễm nguồn nước vì sản xuất cà phê. Các cơ quan chức năng của tỉnh Sơn La đang vào cuộc quyết liệt nhằm tìm ra các điểm xả thải nước bẩn trực tiếp vào các hang ngầm cát tơ, gây ô nhiễm nguồn nước, sớm cấp nước bình thường cho người dân.


Cơ sở sơ chế cà phê của ông Vương Bá Chung ở xã Muổi Nọi, huyện Thuận Châu đã hoạt động nhiều năm qua, đã từng bị phạt không ít lần và từng bị huyện Thuận Châu rút giấy phép kinh doanh do không đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường, không có hệ thống xử lý chất thải đạt chuẩn. Năm nào cũng có các đoàn kiểm tra đã đến đây để kiểm tra song cơ sở này đã dễ dàng qua mắt lực lượng chức năng bằng cách rải bạt dứa, phủ ở quanh thành của các hồ chứa nước xả thải.Có thể dễ dàng nhận thấy, các tấm bạt này chỉ là bạt dứa thông thường, không đạt tiêu chuẩn ngăn thấm nước. Mép nối giữa các tấm bạt được ghép nối với nhau sơ sài.ở nhiều ao chứa, bạt còn được rải lên sau khi đã chứa nước thải. Vì thế, chỉ cần lật tấm bạt dứa lên, nước thải vẫn ngập đầy phía dưới cùng rất nhiều cặn bã và vẫn đang ngấm trực tiếp xuống lòng đất.
Tại cơ sở sơ chế cà phê Thủy Huấn tại xã Chiềng Cọ Thành phố Sơn La, lực lượng chức năng đã quyết định dùng 2 máy bơm công suất lớn, hút toàn bộ nước thải trong ao chứa có dung tích gần 7.500 mét khối, do nghi ngờ dưới ao xả thải này có mạch ngầm ngấm vào các hang cát tơ.
Ông Bùi Văn Đính, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần cấp nước Sơn La: Bản thân cơ sở này là một cơ sở sơ chế cà phê rất lớn nhưng theo quan sát của chúng tôi lượng nước thải lớn nhưng những ao chứa này không bao giờ đầy. Theo phản ánh của người dân thì dưới địa hình này từ xưa đã có rất nhiều hang động nên chúng tôi đã tiến hành bơm nước để kiểm tra. Chủ cơ sở cũng đã thừa nhận ao chứa nước thải này không được bọc lót chính vì thế chúng tôi phải tiến hành bơm hết nước thải để kiểm tra sớm loại trừ ô nhiễm cho thành phố.
Trong những ngày qua, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo quyết liệt lực lượng chức năng vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ những vi phạm của các cơ sở sơ chế cà phê tại huyện Thuận Châu và Thành phố Sơn La, lập biên bản vi phạm, đình chỉ hoạt động của các cơ sở này, do hầu hết đều vi phạm cam kết về bảo vệ môi trường,  xả nước thải không qua xử lý ra môi trường. Trên cơ sở kiểm tra, đánh giá các vi phạm, các đoàn kiểm tra sẽ báo cáo lên các cấp có thẩm quyền xem xét rút giấy phép kinh doanh của các cơ sở sản xuất cà phê gây ô nhiễm môi trường này./.
 

 
          Minh Ngọc

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 548

Số lượt người xem: 1.284.840