Người Đảng viên gương mẫu làm kinh tế giỏi

Thứ ba, 09/08/2016 - 14:19

Ông Lò Văn Uông ở bản Cụ, xã Chiềng Ly, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La luôn được nhiều người biết đến, bởi ông là một đảng viên năng động, gương mẫu, một nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh với mô hình phát triển kinh tế trang trại mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

 

Ông Lò văn Uông sinh năm 1961, tại bản Cụ xã Chiềng Ly, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Năm 1979 ông  nhập ngũ lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, đóng quân ở Đồn biên phòng 406, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, năm 1983, ông xuất ngũ trở về địa phương và làm nông nghiệp thuần túy, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn, vất vả.
Năm 2000, ông Uông đã cùng với gia đình phát triển kinh tế theo hướng trồng trọt, chăn nuôi, đào ao thả cá. Với gần 3 ha đất đồi khai hoang được, ông Uông đã tập trung vào trồng cây cà phê, cây ăn quả, trồng ngô, khoai sọ, măng tre, đào ao thả cá và nuôi gia cầm.
Những năm đầu làm trang trại, do chưa có kinh nghiệm về trồng trọt, chăn nuôi nên cây trồng vật nuôi bị sâu, bệnh phát triển chậm, hiệu quả thấp. Không nản chí, ông Uông  đã tìm hiểu học hỏi kinh nghiệm qua sách báo, tham gia các lớp tập huấn khuyến nông, khuyến ngư do huyện, xã tổ chức; nắm được kiến thức về trồng trọt, chăn nuôi ông đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, năng xuất và sản lượng cây trồng, vật nuôi đã dần được nâng cao. Mỗi năm gia đình ông thu hoạch khoảng 15 tấn quả cà phê; hơn 10 tấn ngô; trên 7 tấn hoa quả như mơ, mận, xoài, mít. Kết hợp với trồng trọt, gia đình ông còn đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc gia cầm và đào ao thae cá, hiện gia đình ông có 9 con  trâu, bò, 10 con dê, trên 200 con gia cầm và 3 con lợn nái mỗi năm xuất bán trên 500 tạ lợn giống  và 3 ao cá rộng trên 2.000m2 chủ yếu là thả cá trắm, trôi, mè; ngoài ra, ông còn đấu thầu 5.000m2 đất ruộng của Hợp tác xã để trồng lúa nước. Với nguồn thu từ trồng trọt và chăn nuôi, trừ chi phí mỗi năm cho gia đình ông thu nhập trên 200 triệu đồng, đời sống không ngừng được cải thiện và nâng cao.
Ông Lò Văn Uông- Bản Cụ xã Chiềng Ly – Thuận Châu – Sơn La:“Trong thời gian tới, gia đình sẽ trồng cây nhãn ghép Hưng Yên, thứ hai là xoài lai, thứ ba là cây mận hậu, cây mận tam hoa để phát triển kinh tế gia đình. Bản thân là bí thư chi bộ nên cuộc họp bản, cuộc họp chi bộ tôi vẫn tuyên truyền vận động bà con nhân dân phát triển cây trồng vật nuôi theo chương trình khuyến nông khuyến ngư đề ra”
Không chỉ sản xuất giỏi, ông Lò Văn Uông luôn gương mẫu thực hiện tốt đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tích cực tuyên truyền, vận động người dân trong bản, xã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ gia đình khó khăn trong bản phát triển kinh tế  từng bước vươn lên ổn định cuộc sống. Với vai trò của người đảng viên, ông thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân kết hợp với tuyên truyền, vận động người dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Từ năm 2004, ông được chi bộ bầu giữ chức vụ Bí thư chi bộ bản Cụ. Ông Uông luôn phát huy tính tiên phong, gương mẫu của người đảng viên trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới; tích cực tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước đến với các đảng viên trong chi bộ và nhân dân trong bản, xã. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, ông đã vận động nhân dân đóng góp tiền, ngày công, làm đường giao thông nông thôn, tạo nên sự khang trang, đổi mới trong bản.
Ông Lò Văn Sánh - Bản Cụ-  xã Chiềng Ly – Thuận Châu – Sơn La:“Đồng chí Lò Văn Uông là bí thư chi bộ lãnh đạo chi bộ chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, chấp hành các chỉ thỉ nghị quyết của chi bộ đề ra, vận động quần chúng nhân dân phát triển kinh tế gia đình, phát triển kinh tế chăn nuôi. Đối với gia đình đồng chí Ương gương mẫu, làm kinh tế gia đình rất tốt như trồng cây ăn quả, phát triển cây ngô, cây khoai sọ được tốt. Đồng chí Ương là bí thư chi bộ biết vận động quần chúng nhân dân lãnh đạo trong chi bộ làm cho quần chúng noi theo”.
Học tập và làm theo cách làm của ông Uông, đảng viên và nhân dân bản củ xã Chiềng Ly huyện Thuận Châu đã tích cực phát triển kinh tế, tăng nguồn thu nhập từng bước cải thịện và nâng cao đời sống góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình xoá đói giảm nghèo ở địa phương.
Đ/c Lường Văn Nính - Phó bí thư thường trực đảng ủy xã Chiềng Ly – Thuận Châu – Sơn La:“Trong lao động sản xuất, mô hình sản xuất của đồng chí là mô hình trang trại cách nhà khoảng 3 km, đây là mô hình sản xuất xóa đói giảm nghèo theo nghị quyết của đảng bộ xã đã đề ra và nhân rộng mô hình của mình với bà con trong bản cũng như là anh em họ hàng. Nhiều mô hình đã học tập được đồng chí Lò Văn Uông như một số đồng chí đảng viên ở bản Nà Cài, bản Hán, bản Bó Na, bản Cang, bản Noong Hay. Và  tới đảng ủy tiếp tục chỉ đạo các chi bộ nhân rộng mô hình như đồng chí Lò Văn Uông nhằm phát huy vai trò gương mẫu của người đảng viên đi trước trong lao động sản xuất xóa đói giảm nghèo nâng cao đời sống của gia đình mình lên”.
Với những cố gắng, nỗ lực của bản thân trong xây dựng và phát triển kinh tế gia đình, nhiều năm liền ông Lò Văn Uông được công nhận danh hiệu "Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi" cấp huyện, "Gia đình văn hoá”, Ông luôn là đảng viên gương mẫu, người nông dân tiêu biểu để nhân dân trong bản, trong xã học tập và làm theo.
Hồng Sâm

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 971

Số lượt người xem: 360.335