Đoàn đại biểu quốc hội Sơn La thảo luận tại tổ về Luật tố cáo

Thứ năm, 09/11/2017 - 08:58

Sau khi nghe báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến của Đại biểu về dự án luật Tố cáo ( sửa đổi) và báo cáo thẩm tra luật Tố cáo ( sửa đổi) tại hội trường. Các đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La đã có buổi thảo luận tại tổ về luật này. Ghi nhận của phóng viên.

 
Đa số các đại biểu đều tán thành với việc sửa đổi giải thích về tố cáo như thể hiện tại khoản 1 Điều 2 của dự thảo Luật theo hướng nêu rõ đây là việc của cá nhân (thay vì của công dân như Luật hiện hành) và xác định cụ thể 02 loại tố cáo là tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ và tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân về quản lý nhà nước trong các lĩnh vực. Có ý kiến đại biểu cho rằng, tại điều 27 về thời hiệu tố cáo nên có quy định thời hiệu tố cáo để tránh tình trạng nhiều hành vi vi phạm đã xảy ra từ rất lâu, không còn nguy hiểm hoặc không còn ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, xã hội, công dân nhưng cơ quan nhà nước vẫn phải xem xét, thụ lý, gây lãng phí thời gian, công sức. Việc quy định thời hiệu tố cáo là khoảng thời gian tính từ khi có hành vi vi phạm là phù hợp, dễ nhận biết và thực hiện. Các đại biểu cho rằng không nên quy định điểm dừng của tố cáo bởi nếu chỉ giới hạn việc giải quyết tố cáo ở hai cấp như dự thảo Luật thì dễ dẫn đến nguy cơ bỏ sót, bỏ lọt hành vi vi phạm. Về cơ quan có thẩm quyền bảo vệ (Điều 49) đại biểu Tráng Thị Xuân- đoàn ĐBQH tỉnh Sơn La cho rằng cần xây dựng cơ quan có đầu mối chung để bảo vệ ng tố cáo
Đại biểu Tráng Thị Xuân Đoàn ĐBQH tỉnh Sơn La
Việc tố cáo qua thư điện tử, fax, điện thoại thực chất cũng chỉ là các phương thức thể hiện khác nhau của 02 hình thức tố cáo mà dự thảo Luật đã quy định là tố cáo bằng đơn và tố cáo trực tiếp. Vì vậy, đại biểu cũng đề nghị chỉnh lý dự thảo Luật theo hướng quy định là là tố cáo bằng đơn và tố cáo trực tiếp. Quy định này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân thực hiện quyền Hiến định và cũng thống nhất với quy định của một số luật hiện hành, như Luật Phòng, chống tham nhũng. Bên cạnh đó, có ý kiến đề nghị cần tiếp tục nghiên cứu rút ngắn hơn nữa thời hạn giải quyết tố cáo đối với những vụ việc rõ ràng, đơn giản trong một số thời điểm đòi hỏi việc giải quyết phải khẩn trương như trong dịp bầu cử, bổ nhiệm, đề bạt các chức danh… nhằm tránh làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người bị tố cáo và cá nhân, tổ chức có liên quan. 


 
Minh Đường
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 299

Số lượt người xem: 1.351.725