Quốc hội thảo luận về công tác tư pháp

Thứ tư, 08/11/2017 - 09:06

Sáng 07/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về các báo cáo về công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao năm 2017; công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017


Giải trình trước Quốc hội về những vấn đề đại biểu đã nêu trong phiên thảo luận liên quan đến án oan sai, án tạm đình chỉ, Viện trưởng Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí cho rằng, khó tránh được án oan sai, nhưng đã sai thì phải dũng cảm sửa. Đại diện Viện Kiểm sát khẳng định, án oan sai là vấn đề hết sức nghiêm trọng vì hậu quả không thể và cũng không dễ khắc phục. Án oán sai không chỉ ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, cuộc sống cá nhân đó, mà còn ảnh hưởng tới cả dòng họ, quê hương, nên cần xử lý quyết liệt. Năm 2016 có 70 trường hợp oan sai, năm 2017 phấn đấu còn 32 trường hợp. Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cũng cho biết, hiện nay, Cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao thực hiện chức năng xử lý các hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp, trong đó có vấn đề để oan sai, để lọt tội phạm... Đây là công cụ góp phần làm trong sạch, để kiểm soát và hạn chế tình trạng oan sai đảm bảo nền tư pháp ngày càng minh bạch, đáp ứng được yêu cầu lớn nhất là lòng tin của người dân với các cơ quan tư pháp.
Trong các phiên thảo luận, các đại biểu cũng đã đặt vấn đề hiệu quả hoạt động của các cơ quan tư pháp. Các đại biểu cho rằng, bộ máy hành chính ngành tư pháp có nhiều nỗ lực nhưng nhiều cử tri cho rằng năng suất, hiệu quả của bộ máy hành chính công của ngành tư pháp chưa cao. Đó là những hạn chế về thời gian, sự chậm trễ trong bộ máy tư pháp, có những vụ việc đơn giản cũng kéo dài, đây là một trong các nguyên nhân dẫn tới tiêu cực. Đại biểu cũng đề nghị các ngành tòa án, công an, viện kiểm sát phải siết lại kỷ luật công vụ. 


 
                              Minh Đường
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 274

Số lượt người xem: 1.351.725