Chàng thanh niên Mông với giấc mơ làm giàu từ trồng rau

Thứ năm, 02/11/2017 - 10:38

Hoàn thành khóa tu nghiệp sinh ở Israel sau gần 1 năm, trở về quê hương, chàng thanh niên dân tộc Mông Giàng A Dạy đã bắt tay ngày vào việc ươm giống trồng rau sạch áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt. Những luống rau xanh mướt không chỉ đem lại thu nhập cho gia đình anh Dạy mà còn góp phần thay đổi tư duy cũng như nếp nghĩ và cách làm nông nghiệp truyền thống của bà con người Mông ở bản Rừng Thông, xã Mường Bon, huyện Mai Sơn.


Là sinh viên có kết quả học tập tốt, lại là đảng viên, năm 2015 chàng sinh viên người Mông Giàng A Dạy được chọn là một trong 2 người đi tu nghiệp sinh tại Israel. Thời điểm đó khoản chi phí khoảng 30 triệu đồng để đi tu nghiệp sinh với Giàng A Dạy và gia đình là cả vấn đề không hề nhỏ. Mẹ anh, bà Hờ Thị Mo đã bị thuyết phục bởi ý chí xuất ngoại để học hỏi cách làm kinh tế của cậu con trai thứ hai nên dù hoàn cảnh kinh tế khó khăn, bà cũng đã tìm cách vay mượn anh em hàng xóm để gom góp đủ số tiền cho Dạy đi tu nghiệp sinh.
Bà Hờ Thị Mo - Bản Rừng Thông, xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, Sơn La: “Lúc đầu cũng lo lắng lắm, nhiều đêm không ngủ được chỉ nghĩ làm sao có đủ tiền để cho con đi học. Đi học ở nước ngoài thì sẽ ăn ở, sinh sống như thế nào? Nhưng mà thấy nó quyết tâm rồi mọi người trong nhà ủng hộ thế là mình đã đi vay tiền để cho nó đi học”.
Khi sang Israel, Dạy được làm việc trong một trang trại ươm cây giống của tập đoàn sản xuất rau giống lớn thứ 3 của Israel. Dạy tranh thủ thời gian học tập công nghệ tưới nước nhỏ giọt, xây dựng nhà lưới, ươm giống hoa màu… Ở đây anh đã học hỏi được tư duy làm nông nghiệp của người Israel.
Anh Giàng A Dạy - Bản Rừng Thông, xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, Sơn La: “Người Israel có tư duy làm nông nghiệp về quy mô lớn và nông nghiệp chính xác và nông nghiệp sử dụng công nghệ cao. Trước tiên để họ làm như vậy là tư duy của họ đã thông. Sử dụng ít sức lao động ứng dụng công nghệ rất là nhiều và làm ra sản phẩm chất lượng cao bán với giá thành tốt.
Sau gần 1 năm học, làm việc tại Israel, tháng 8.2016 Giàng A Dạy về nước với những hành trang kiến thức và khoản tiền tích góp được hơn 120 triệu đồng làm vốn thực hiện ước mơ của mình. Về bản, Dạy đã mở trang trại nông nghiệp sạch ứng dụng công nghệ Israel trên chính mảnh vườn, thửa nương vốn chỉ trồng ngô và đỗ của gia đình. Tận dụng nguyên liệu sẵn có Dạy làm nhà lưới và xây dựng hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa trong khu vườn ươm giống rau. Dạy bắt đầu ươm cây giống trên giá thể hữu cơ, khác hẳn với phương pháp truyền thống là gieo hạt xuống đất xong mới nhổ cây giống ra trồng lại ở vườn. Theo anh phương pháp mới này kiểm soát được ngày nảy mầm của hạt giống tốt hơn. Khi lấy cây giống ra khỏi giá không bị đứt rễ và tỷ lệ sống đạt 100%. Hiện tại khu trang trại trồng rau của anh có diện tích khoảng 4 nghìn ha. Các loại rau được trồng và chăm sóc ứng dụng theo công nghệ tưới nhỏ giọt, tưới phun sương nên trung bình 1 năm Dạy trồng và thu được 4 vụ rau xanh, doanh thu từ trồng rau đã mang về cho Giàng A Dạy khoảng 200 triệu đồng mỗi năm.
Anh Giàng A Dạy bản Rừng Thông xã Mường Bon huyện Mai Sơn, Sơn La: mình mong muốn và dự định trong khoảng năm năm tới phát triển quy mô lên 5ha và thành lập HTX và các sản phẩm của mình có thương hiệu nhãn mác rõ ràng.
Nhìn những luống rau xanh của  gia đình anh Giàng A Dạy cho thu nhập cao hơn nhiều so với cây ngô, cây đỗ quen thuộc, nhiều hộ dân trong bản cũng đã và đang bắt đầu học làm theo. Nhiều người cũng sẵn sàng bắt tay hợp tác với anh để trồng rau sạch, rau an toàn thay thế những loại cây trồng cho thu nhập bấp bênh.
Chị Hàng Thị Dợ - bản Rừng Thông, xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, Sơn La:
Việc chuyển đổi cây trồng và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ tưới nước nhỏ giọt, làm nhà lưới vào sản xuất nông nghiệp của Giàng A Dạy là mô hình khởi nghiệp mới đầy triển vọng. Mô hình đã mang lại hiệu quả về kinh tế cao và là hướng đi mới cho bà con vùng cao. Đồng thời qua đó để bà con tiếp cận với các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong thâm canh tăng vụ, nâng cao năng suất và chất lượng cho nông sản để bà con vươn lên làm giàu trên chính quê hương của mình./
 
 
Trọng Vinh – Tùng Việt
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 573

Số lượt người xem: 1.364.670