Chiến dịch vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh tại Mường La

Thứ năm, 19/10/2017 - 14:53

Đã hơn hai tháng kể từ sau cơn lũ lịch sử xảy ra trên địa bàn huyện Mường La tỉnh Sơn La, với sự quan tâm của các cấp, các ngành trong tỉnh và sự chia sẻ, ủng hộ, giúp đỡ của các đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, đời sống và sản xuất của bà con vùng lũ đã dần ổn định đồng. Vấn đề ô nhiễm môi trường luôn là mối lo ngại tại các vùng lũ, dễ phát sinh các loại dịch bệnh truyền nhiễm, ảnh hưởng tới sức khỏe của nhân dân. Để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, Sở Y tế đã chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp với UBND huyện Mường La triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, phòng chống dịch tránh nguy cơ các dịch bệnh bùng phát sau lũ.


Trận lũ lịch sử  đầu tháng 8 tại huyện Mường La tỉnh Sơn La đã gây hậu quả và làm thiệt hại nặng nề về người và tài sản của nhân dân; làm hư hỏng  82km đường giao thông, gần 600 ha diện tích sản xuất nông nghiệp mất trắng, nhiều công trình bị lũ cuốn trôi…ước tính thiệt hại trên 700 tỷ đồng . Trong thời gian qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành và sự chia sẻ, ủng hộ giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, đời sống và sản xuất của bà con vùng lũ  đã dần ổn định. Cơn lũ không những dây thiệt hại, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của nhân dân, mà sau lũ, rác thải, xác động vật, thực vật bị lũ cuốn trôi là nguy cơ tiềm tàng phát sinh dịch bệnh, bởi vậy công tác phòng  chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân như Tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong vùng bị ngập lụt triển khai các biện pháp bảo đảm vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, xử lý xác súc vật chết và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sau bão lũ luôn được các cấp, các ngành quan tâm.
Trong thời gian qua, Sở Y tế đã chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp cùng UBND huyện Mường La và các cơ quan trên địa bàn huyện  tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, phòng chống bệnh dịch tại địa bàn Thị trấn Ít Ong, xã Nặm Păm và xã Ngọc Chiến. Chương trình nhằm mục tiêu đảm bảo vệ sinh môi trường, tăng cường các biện pháp dự phòng để chống dịch bệnh sau mưa, lũ có thể  xảy ra, đảm bảo sức khỏa cho nhân dân  trên địa bàn, đ ồng thời, nâng cao nhận thức của người dân vùng lũ và cả cộng đồng trong việc chung tay bảo vệ môi trường.
Ông Phạm Quang Phước- Phó Giám đốc Sở Y Tế tỉnh Sơn La: Chương trình mục tiêu tuyên truyền nâng cao nhận thức của cả cộng đồng cùng chung tay bảo vệ môi trường, ưu tiên các điểm dân cự bị ảnh hưởng do mưa lũ tàn phá, chu động phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm. Huy động sự vào cuộc của các ban ngành đoàn thể, các tổ chức trên địa bàn huyện cùng tham gia chiến dịch. 100% các cụm, khu dân cư khu vực lũ đi qua được triển khai chiến dịch tập trung vào việc thu gom rác thải, khơi thống cống rãnh, vệ sinh nguyên nước sinh hoạt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tại xã Nặm Păn, nơi cơn lũ tàn phá nặng lề nhất, những ngôi nhà lắp ghép mới đã được xây dựng, cuộc sống của người dân đã dần được ổn định. Tuy nhiên, do lũ vừa đi qua nên việc đảm bảo các điều kiện về môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, sức khỏe nhân dân còn nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, cán bộ trung tâm y tế dự phòng tỉnh phối hợp với các lực lượng trên địa bàn huyện, xã  tiến hành phun hóa chất diệt khuẩn, diệt côn trùng  bằng máy phun cỡ lớn và bằng máy phun đeo vai tại các nhà văn hóa, khu nhà dân bị ngập, các trục đường chính. Việc xử lý môi trường được đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn xã ủng hộ và tích cực hưởng ứng tham gia, nhất là các điểm tái định cư khi các điều kiện về cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn.
Anh Quàng Văn Thuận- Điểm Tái định cư bản Hốc mới, xã Nặm Pặn, Mường La, Sơn La: Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước thì giờ chúng tôi đã có điểm tái định cư, có nhà để ở. Nhưng giờ vẫn còn nhiều thiếu thốn nhất là vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường và sức khỏe của bà con. Hôm nay được, cán bộ đến phun thuốc diệt côn trùng, phun diệt khuẩn và hướng dẫn vệ sinh nguồn nước chúng tôi cảm ơn nhiều lắm. Cũng mong là sẽ có thêm nhiều chương trình như thế này hơn nữa để nâng cao sức khỏe cho bà con nhân dân trong xã.
Lực lượng y tế cũng đã tiến hành phun tiêu độc khử trùng tại các điểm đông người qua lại như UBND xã, các trường học trên địa bàn. Bên cạnh đó, do ở các điểm tái định cư nguồn nước sinh hoạt chủ yếu được dự trữ trong các thùng, xô lớn, ngành y tế cũng đã cung cấp 20.000 viên thuốc khử trùng và hướng dẫn cho bà con cách sử dụng hóa chất khử trùng nguồn nước ophucj vụ cho sinh hoạt, đã góp phần đảm bảo sức khỏe và vệ sinh an toàn thực phẩm cho bà con vùng lũ.
Anh Bùi Trung Hiếu- Khoa Sức khỏe môi trường và Sức khỏe cộng đồng, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Sơn La: Chúng tôi dùng hai loại hóa chất là cloramin B dạng bột và dạng viên. Dạng bột thì phun với nước đã khử khuẩn môi trường, còn dạng viên thì để pha nguồn nước. Hiện tại chúng tôi đã triển khai tại tất cả các xã, đặc biệt là xã Nặm Păn. Các hóa chất khử khuẩn đảm bảo đời sống con người và không các tác hại đến sức khỏe người dân.
Bác sĩ Lò Văn Lán- Trưởng trạm Y tế xã Nặm Păn, Mường La, Sơn La.
Cũng chịu thiệt hại nặng lề do cơn lũ, tại thị trấn Ít Ong, huyện Mường La chiến dịch đã huy động đông đảo lực lượng cán bộ, công chức, viên chức, các đoàn thể và bà con nhân dân các bản ra quân thu gom, xử lý rác thải, chất thải tại các vùng dân cư, cơ quan, trường học;  khơi thông dòng chảy nạo vét kênh mương, ao hồ,  hệ thống thoát nước tại các bản, đặc biệt là các điểm cơn lũ đi qua. Bên cạnh đó, huy động bà con nhân dân ở các tổ bản ra quân tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm, nơi công cộng. Đồng thời, chiến  dịch cũng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân phòng chống dịch bệnh bằng nhiều hình thức, tổ chức họp để vận động các hộ gia đình cùng tham gia chiến dịch.
Anh Lù Văn Xuân- Trưởng bản Bản Nà Tòng, Thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, Sơn La
Sau mưa lũ vừa qua, chính quyền bản đã đẩy mạnh tuyên truyền vận động bà con nhân dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ. Bản vận động bà con tham gia vệ sinh đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, phát quan bui dậm, qua những hoạt động trên đã góp phần nâng cao sức khỏe của người dân và đảm bảo vệ sinh môi trường.
Chiến dịch vệ sinh môi trường, phòng chống bệnh dịch tại Mường La bao gồm nhiều hoạt động như:  Phun hóa chất diệt khuẩn tại các trục đường chính, các điểm tập trung dân cư; phun hoát chất diệt côn trùng phòng trừ dịch bệnh các các điểm trường, điểm tái định cư; truyền truyền nâng cao nhận thức, ý thức của bà con nhân dân về bảo vệ môi trường; huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành trong việc nâng cao sức khỏe của nhân dân… Tuy nhiên theo trung tâm Y tế dự phòng tỉnh các hoạt động này vẫn chỉ là bước đầu, nhất là khi thời tiết đã bước vào giai đoạn giao mùa nóng lạnh. Trong thời gian tới, trung tâm Y tế dự phòng tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm trong  nhân dân; tăng cường cán bộ bám nắm địa bàn nhằm phát hiện sớm và xử lý kịp thời  bệnh dịch có thể xảy ra tránh để bùng phát trên diện rộng; đồng thời bổ xung thêm các loại thuốc phòng chống các dịch bệnh mùa đông cho bà con nhân dân vùng lũ.
Ông Nguyễn Tiến Dũng- Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Sơn La
Trên thực tế giám sát trên 2 ngày vừa qua, chúng tôi thấy là mặc dù đã có sự vào cuộc của các lực lượng nhưng nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong những tháng cuối năm. Chúng tôi cũng thống nhất với trung tâm y tế huyện triển khai các biện pháp như tăng cường giám sát ca bênh đầy tiên, tuyên tuyền vận động người dân phải tự bảo vệ mình, xử lý nguồn nước, tạo nếp sống vệ sinh phòng bệnh cho đông đảo người dân.
Với sự vào cuộc đồng bộ của các cấp chính quyền, các đoàn thể, cơ quan đơn vị, chiến dịch vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh  đã góp phần tích cực trong công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân các xã trên địa bàn huyện Mường La.
 
Trung Hiếu

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 46

Số lượt người xem: 1.681.763