Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh

Thứ ba, 17/10/2017 - 08:35

Vào ngày này cách đây 69 năm, ngày 16/10/1948, BCH Trung ương Đảng đã kí Quyết định thành lập Ban kiểm tra Trung ương - Cơ quan kiểm tra chuyên trách đầu tiên của Đảng và lấy ngày 16/10 hằng năm là ngày truyền thống của ngành Kiểm tra Đảng. Từ khi thành lập đến nay, UBKT các cấp và các thế hệ cán bộ kiểm tra Đảng tỉnh Sơn La luôn phát huy truyền thống vẻ vang của ngành, vị thế, vai trò công tác kiểm tra, giám sát ngày càng được nâng cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác lãnh đạo của Đảng trong giai đoạn mới.


Để làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, ngay từ đầu năm, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã tham mưu với Tỉnh ủy trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức học tập, nghiên cứu, quán triệt đầy đủ văn kiện của Đảng; các quyết định, quy chế của Bộ Chính trị; các hướng dẫn của UBKT Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng; xây dựng, triển khai và tổ chức thực hiện có hiệu quả các cuộc kiểm tra, giám sát hàng năm từ tỉnh đến các cơ sở. Qua công tác kiểm tra, giám sát đã kịp thời phát hiện ưu điểm, thành tích để phát huy, nhân rộng; chấn chỉnh khắc phục thiếu sót, hạn chế.
Đ/c Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT  TU Sơn La: “Ngay từ những ngày đầu năm, UBKT Tỉnh ủy đã chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết để thực hiện các kế hoạch đã đề ra. Chính vì vậy đến thời điểm này, mặc dù chưa hết năm, nhưng về cơ bản chúng tôi đã hoàn thành những nhiệm vụ đã đề ra. Ngoài thực hiện kế hoạch đã đề ra từ trước, chúng tôi đã chủ động cho cán bộ xuống cơ sở kịp thời nắm tình hình, phát hiện và kịp thời xử lý những vi phạm. Trong năm 2017, tính đến thời điểm này việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo đối với các tổ chức Đảng và đảng viên đã hoàn thành tốt”.
Từ đầu năm đến nay, Ủy ban Kiểm tra các cấp đã tham mưu giúp cấp ủy kiểm tra theo điều 30 đối với 212 tổ chức Đảng, 399 đảng viên; giám sát 294 đảng viên và 178 tổ chức đảng; kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với 9 tổ chức đảng và 112 đảng viên; kiểm tra tổ chức đảng cấp dưới trong việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát đối với 103 tổ chức đảng; kiểm tra việc thi hành kỷ luật trong đảng đối với 11 tổ chức đảng cấp dưới.  
Đ/c Nguyễn Văn Truyền, Trường phòng Nghiệp vụ II- UBKT Tỉnh ủy Sơn La:Là người làm công tác kiểm tra của Đảng, để làm tốt nhiệm vụ được giao, trước hết cần nắm chắc các quy định của Đảng, của Nhà nước về các nội dung mà Đảng và Nhà nước đã ban hành . Đối với công tác kiểm tra của Đảng thì phái có chiều sâu, phải cân nhắc kỹ lưỡng khi kiểm tra hoặc làm một lĩnh vực nào đó, vì liên quan đến chính trị, đến phát triển của một con người nào đó. Nên trong công tác kiểm tra cần phải bình tĩnh và thật là chu toàn trước khi kết luận”.
Tuy nhiên, một số cấp ủy, ủy ban kiểm tra còn chậm và chưa xác định trọng tâm nhiệm vụ, nội dung phù hợp trong xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình kiểm tra giám sát; công tác giám sát thường xuyên, nắm tình hình tổ chức đảng, đảng viên có lúc chưa kịp thời, chưa sâu nên chưa kịp thời phát hiện và chấn chỉnh vi phạm của tổ chức đảng và đảng viên.
Đ/c Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT  TU Sơn La: “Kiểm tra là một khâu, một nội dung quan trọng không thể thiếu trong hoạt động lãnh đạo của Đảng. Để làm tốt công tác kiểm tra giám sát, chúng tôi xác định cần thực hiện tốt việc quán triệt các quy định của Đảng về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng, để mọi tổ chức Đảng, đảng viên gương mẫu chấp hành thực hiện; xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa, hàng năm sát với tình hình thực tế; xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ mới, phải là những người có tâm, có tầm, có phẩm chất đạo đức chính trị vững vàng, có trình độ, kinh nghiệm; hoàn thiện các quy chế, quy định, quy trình về công tác kiểm tra, giám sát; tăng cường sự phối giữa UBKT với các tổ chức Đảng trong công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng”.
Công tác kiểm tra Đảng các thời kỳ đã góp phần to lớn vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, góp phần đấu tranh nhằm khắc phục, ngăn chặn kịp thời tiêu cực trong Đảng, bộ máy Nhà nước, bảo vệ đường lối quan điểm, nguyên tắc của Đảng, củng cố tổ chức, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng./.
 
 
 
Thùy Dung- Sa Hằng
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 415

Số lượt người xem: 1.681.668