Mường La tăng cường quản lý khai thác khoáng sản

Thứ tư, 25/03/2020 - 09:00

Trong thời gian gần đây, do nhu cầu vật liệu xây dựng tăng cao dẫn đến việc người dân khai thác, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng trái với quy định của Nhà nước diễn ra phức tạp. Để ngăn chặn, chấn chỉnh tình trạng này, lực lượng chức năng các địa phương trong tỉnh đã tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, xử lý các vi phạm, từng bước lập lại trật tự trong lĩnh vực khai thác khoáng sản.

Mường La tăng cường quản lý khai thác khoáng sản
 
Tại cuộc kiểm tra đột xuất của đoàn cán bộ liên ngành do đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Mường La làm trưởng đoàn tại địa bàn xã Tạ Bú. Đây là địa phương được coi là phức tạp về tình trạng khai thác cát, sỏi trên sông Đà. Qua kiểm tra đã phát hiện một hộ kinh doanh vật liệu xây dựng đã tự ý san ủy mặt bằng trên diện tích đất trồng cây lâu năm để làm bãi tập kết cát bán ra thị trường. Đoàn đã tiến hành lập biên bản xử lý, đồng thời đề nghị hộ kinh doanh trên tiến hành di dời, trả lại nguyên hiện trạng.
Ông Cà Văn Ngọc - Chủ tịch UBND xã Tạ Bú huyện Mường La cho biết: Việc tập kết trái phép trên địa bàn diễn ra phổ biến từ nhiều năm qua rồi, xã cũng đã có quyết định thành lập tổ thường xuyên kiểm tra, giám sát. Tuy nhiên, về thẩm quyền xử lý thì hiện nay chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn)
Theo danh mục khai thác khoáng sản năm 2019, trên địa bàn huyện Mường La có 2 mỏ khoáng sản được UBND tỉnh cấp phép khai thác gồm: 01 mỏ đá vôi tại bản Nang Phai xã Mường Bú và mỏ cát, sỏi xây dựng tại thị trấn Ít Ong và xã Chiềng San. Mặc dù việc khai thác khoáng sản đã được các ngành chức năng trong huyện kiểm soát rất chặt chẽ, tuy nhiên cứ vào mùa xây dựng từ tháng 2 đến tháng 5, khi lòng hồ thủy điện Hòa Bình xuống thấp, việc khai thác khoáng sản trên sông Đà và một số ven suối nhỏ vẫn diễn ra phức tạp, một số hộ dân vẫn lén lút khai thác đưa lên các điểm tập kết.
Ông Nguyễn Văn Bắc - Phó Chủ tịch UBND huyện Mường La cho biết: Trong thời gian qua, hiện tượng khai thác cát trái phép vẫn còn xảy ra. Việc kiểm soát rất khó bởi người dân khai thác khi vắng bóng lực lượng chức năng, mặt khác lực lượng còn mỏng nên khó xử lý. Tại các điểm tập kết rất khó xác định nguồn gốc bởi các hộ kinh doanh đều đưa ra hóa đơn hợp pháp, tuy nhiên rất khó xác định hóa đơn đã được dùng đi dùng lại nhiều lần)
Để từng bước chấn chỉnh tình trạng khai thác khoáng sản trên địa bàn, UBND huyện Mường La đã chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý đối với các đối tượng khai thác, vận chuyển, mua bán trái phép. Theo thống kê của Công an huyện Mường La, từ tháng 6/2019 đến tháng 3/2020, đơn vị đã phát hiện và xử lý 27 vụ vi phạm trong đó, 2 vụ khai thác khoáng sản trái phép, 25vụ mua bán, vận chuyển khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp. Tang vật tịch thu là hơn 100 m3 cát; số tiền xử phạt vi phạm hành chính gần 40 triệu đồng. Tuy nhiên, các vụ việc đều được xác định khai thác nhỏ lẻ, không có trường hợp vi phạm nghiêm trọng.
Để nâng cao hiệu quả quản lý khoáng sản, thời gian tới huyện Mường La xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền; thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân được cấp phép hoạt động khoáng sản; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo quy định của pháp luật ./.
 
 
Ngọc Tân
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 858

Số lượt người xem: 360.373