Tăng cường các biện pháp phòng chống lây nhiễm SARS-CoV-2

Thứ tư, 25/03/2020 - 09:15

Việt Nam đã bước vào giai đoạn 3 của cuộc chiến phòng chống đại dịch COVID-19, giai đoạn sống còn của cả cuộc chiến. Đến nay số người mắc covid-19 đã tăng lên 3 con số, trong đó, 3 bệnh nhân đang ở trong tình trạng rất nặng và 8 bệnh nhân nặng hơn trước. 75% trong số này đều là từ nước ngoài về Việt Nam và 25% lây nhiễm trong cộng đồng.


Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh covid-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, trong vòng 48 giờ tới các địa phương phải lập danh sách được tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam trong 14 ngày qua. Bởi trong vòng từ 10 đến 15 ngày tới là giai đoạn có tính chất quyết định đối với sự thành bại của cuộc chiến phòng chống COVID-19 ở Việt Nam.
Trong mấy ngày cuối tuần qua, dù các hãng hàng không Việt Nam đã ngừng bay và chỉ còn rất ít người nước ngoài nhập cảnh, nhưng mỗi ngày vẫn có từ 2.000 đến 3.000 người Việt Nam từ nước ngoài trở về qua các sân bay. Đa phần trên các chuyến bay này đều có người nhiễm SARS-CoV-2. Vì thế, hiện đang có gần 53.000 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch được cách ly y tế. Trên 21.000 người trong số này được cách ly tập trung. Việc phòng chống COVID-19 không chỉ còn qua đường hàng không mà còn qua cả đường bộ. Trong khi đó, một số người được cách ly y tế tại nhà đang đe dọa lây nhiễm virus ra cộng đồng.
Theo nhận định của Chính phủ, trong vòng 2 tuần tới, dịch COVID-19 có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng rất cao và đỉnh điểm của dịch bệnh này có thể sắp xảy ra. Trong khi đó, một bộ phận người dân vẫn còn chủ quan. Trước nguy cơ dịch COVID-19 có thể lây lan rộng hơn ra cộng đồng trong 10-15 ngày tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện ngay các biện pháp cấp bách để phòng chống dịch. Còn mỗi người dân ở từng tổ dân phố, từng chung cư, từng ngôi nhà phải đồng lòng và chung tay vào cuộc, nghiêm túc, quyết liệt thực hiện các biện pháp được hướng dẫn để không cho dịch COVID-19 lây lan rộng hơn ra cộng đồng. Các cơ quan báo chí tăng cường truyền thông đến người dân không tụ tập đông người và thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế và các biện pháp phòng, chống dịch khác. Đến cuối giờ chiều 23/3, các nhà hảo tâm và doanh nghiệp đã ủng hộ 182 tỷ đồng để cùng nhà nước phòng chống đại dịch COVID-19./.


 
Quàng Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội