Sông Mã tìm hướng sản xuất nông nghiệp khi khô hạn kéo dài

Thứ ba, 24/03/2020 - 15:38

Tình trang khô hạn kéo dài đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt cũng như sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn huyện Sông Mã. Mặc dù trong những ngày qua đã có mưa, nhưng vẫn chưagiải quyết được tình trạng khô hạn, thiếu nước tưới cho sản xuất nông nghiệp. Trước thực trang đó, huyện Sông Mã đã và đang nỗ lực thực hiện các giải pháp chống hạn, bảo vệ lúa vụ Xuân 2020.

Từ khi bước vào sản xuất vụ xuân năm nay, gia đình chị Cà Thị Thu trú tại bản Mung, xã Nà Nghịu đã phải tìm mọi cách để khắc phục tình trạng khô hạn. Chị Thu cho biết, mặc dù gia đình đã thử trồng ngô nếp trên 500m2 đất ruộng, thế nhưng cây ngô không thể nảy mầm và bị chết héo do thiếu nước tưới. Trước khó khăn đó, gia đình chị Thu cũng như một số bà con dân bản đã được cán bộ khuyến nông xã tuyên truyền vận động chuyển đổi sang trồng một số cây trồng khác, có khả năng chịu hạn.
Chị Cà Thị Thu, bản Mung, xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã, Sơn La tâm sự: “Hôm nay đã được cán bộ khuyến nông xã, tư vấn chuyển đổi cơ cấu cây trồng thì chúng tôi đã chuyển sang trồng cây dưa và một số cây hoa màu để đem lại thu nhập kinh tế cho gia đình”.
Nà Nghịu là một trong những xã của huyện Sông Mã tình trạng hán hạn khá nặng. Theo kế hoạch, vụ xuân năm nay, xã Nà Nghịu gieo cấy 128 ha, tuy nhiên do nắng hạn có tới 30 ha không thể gieo cấy và trên 10 ha có khả năng thiếu nước giữa vụ. Chính quyền xã đã vận động bà con nhân dân chuyển đổi sang trồng cây hoa màu ngắn ngày, cải thiện thu nhập.
Ông Lò Văn Xuân, Chủ tịch UBND xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã, Sơn La cho biết: Trước thực trạng khô hạn kéo dài, đời sống bà con gặp nhiều khó khăn, chúng tôi còn 19 bản đặc biệt khó khăn, ngoài nguồn lực bà con tự huy động đối phó với nắng hạn, chúng tôi cũng mong muốn các cấp chính quyền sẽ tiếp tục quan tâm, ban hành chính sách để ứng phó với khí hậu nắng hạn kéo dài như hiện nay”.
Còn đối với xã Chiềng Khoong, vụ đông xuân năm nay, toàn xã gieo cấy 245 ha. Do bất lợi của thời tiết, nắng nóng khô hạn cũng đã khiến cho 45 ha không thể gieo cấy, xã cũng đã vận động bà con nhân dân chuyển đổi sang trồng các loại cây chịu hạn cũng như hướng dẫn bà con sử dụng máy bơm nước từ giếng khoan, khai thác hiệu quả lượng nước tại các hồ chứa để phục vụ cho sản xuất.
Ông Đặng Văn Cương, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Khoong, Sông Mã, Sơn La nói: “UBND xã cũng tích cực chỉ đạo nhân dân tận dụng các nguồn nước từ khe sông, suối và nhân dân cũng tích cực cùng với chính quyền xã trong việc phòng chống hạn, đặc biệt trên địa bàn thì cũng đã có một số hộ dân tích cực, xây dựng cọn nước ở dưới lòng sông, tận dụng mua các máy bơm, bơm nước lên đồng ruộng”.
Theo kế hoạch, vụ xuân năm 2019 - 2020, huyện Sông Mã gieo cấy gần 1.800 ha, thế nhưng tình trạng nắng nóng kéo dài khiến cho khoảng 300 ha lúa có khả năng bị hạn hán. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương hướng dẫn nông dân sử dụng nước tiết kiệm; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa những loại cây có khả năng chịu hạn cao và sản xuất.
Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Mã, Sơn La chia sẻ: Bằng nguồn vốn từ quỹ thiên tai của huyện chúng tôi đã giao phòng Nông nghiệp phối hợp với các xã để triển khai mua những cây trồng ngắn ngày và thực phẩm để trồng bù trên diện tích đã mất, để đảm bảo cuộc sống cho nhân dân trước tình hình hạn hán mà có thể kéo dài trong thời gian tới.
Mặc dù huyện Sông Mã đã triển khai nhiều giải pháp để phòng chống hạn, thế nhưng với sự biến đổi khó lường của thời tiết như hiện nay, tình trạng hạn hán, thiếu nước sẽ còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp của người dân. Bà con nông dân cần sử dụng nước tiết kiệm, khai thác các nguồn nước sẵn có, thường xuyên khơi thông mương dẫn nước để phục vụ cho sản xuất./.
Tùng Việt
 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 657

Số lượt người xem: 551.140