Tăng cường phối hợp phòng, chống thiên tai

Thứ ba, 24/03/2020 - 17:12

Trong những năm gần đây do thời tiết diễn biến phức tạp, thiên tai thường xuyên xảy ra đã thiệt hại nặng nề về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân. Trước tình hình đó, các địa phương, đơn vị và nhân dân trên địa bàn tỉnh Sơn La đã chủ động phối hợp triển khai các biện pháp phòng, chống, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Trong năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra lũ lụt, sạt lở; gió lốc, mưa đá, sương muối làm 4 người chết, 3 người bị thương; hàng ngàn ngôi nhà bị ảnh hưởng, hư hỏng; nhiều diện tích cây trồng, hoa màu của nhân dân và công trình cơ sở hạ tầng, điện đường, trường trạm bị thiệt hại. Những tháng đầu năm nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra các đợt rét hại, gió lốc, mưa đá gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Bắc Yên, Yên Châu, Quỳnh Nhai, sông Mã, Vân Hồ. Tổng giá trị thiệt hại do thiên tai gây ra từ năm 2019 đến nay ước tính trên 477 tỷ đồng.
Ông Lê Văn Thành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La nói: “Đối với ngành Nông nghiệp thì hiện nay, chúng tôi cũng đang muốn xã hội hóa để lắp thêm trạm cảnh báo đo mưa và đối với những vùng thường xuyên bị sương muối, chúng tôi tổng kết là cứ 3-5 năm một lần sương muối như vậy thì chỗ đó không được trồng cà phê nữa mà phải chuyển sang trồng cây chịu lạnh phù hợp và chúng ta chuyển cây nào thì phải có chuỗi liên kết”.
Từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh nắng nóng kéo dài, gây hạn hán tại nhiều địa phương, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Các đơn vị và người dân đã chủ động khai thác, vận hành các công trình, các nguồn nước để đảm bảo nước sinh hoạt và phục vụ sản xuất.
Ông Hoàng Văn Xuân, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La nói: “Năm nay nắng hạn nên chúng tôi cũng tuyên truyền cho bà con nhân dân sử dụng nước tiết kiệm là một, thứ hai là nước sinh hoạt cũng phải sử dụng tiết kiệm để dư nguồn ra cho nước sản xuất”.
Để chủ động phòng, chống thiên tai, đặc biệt là trong mùa mưa lũ năm nay, các địa phương, đơn vị đã chủ động tham mưu cho cấp có thẩm quyền và triển khai các giải pháp thuộc lĩnh vực ngành để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra.
Ông Lê Văn Thành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La cho biết: “Chúng tôi cũng đã trình tỉnh phê duyệt quy hoạch phòng chống thiên tai và quy hoạch di dân ra khỏi vùng thiên tai; căn cứ hai quy hoạch này, chúng tôi cũng đã khoanh vùng có nguy cơ cao để có thể cảnh báo, giúp cho cán bộ cơ sở cảnh báo thiên tai đến người dân. Đặc biệt là qua quy hoạch này, ngoài các trạm đo mưa do Đài Khí tượng thủy văn khu vực Tây Bắc lắp, Sở Nông nghiệp và nông thôn cũng lắp thêm 25 trạm đo mưa nữa và chúng tôi thường xuyên cập nhật tình hình đo mưa đến các xã giúp nhân dân phòng, chống thiên tai”.
Những năm qua, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Tây Bắc đã làm tốt công tác phối hợp với các địa phương, đơn vị trong việc cảnh báo, dự báo thiên tai, giúp các địa phương, đơn vị và người dân kịp thời có phương án phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai.
Ông Vũ Thanh Long, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn khu vực Tây Bắc cho biết: “Trước tình hình của thời tiết diễn biến phức tạp thì chúng tôi sẽ tăng cường theo dõi, cập nhật 24/24 diễn biến các hệ thống thời tiết, kịp thời ra các bản tin dự báo và cảnh báo các hiện tượng thời tiết thuỷ văn nguy hiểm. Cung cấp các bản tin kịp thời, phối hợp tốt với ban chỉ huy Phòng chống thiên tai của tỉnh, huyện trong các trường hợp có khả năng xảy ra thời tiết thuỷ văn nguy hiểm. Tăng cường và tự động hoá mạng lưới các trạm đo, đặc biệt tại các khu vực đã xảy ra hoặc có nguy cơ cao xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở ...để kịp thời cung cấp các bản tin để Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai các tỉnh, huyện ứng phó tốt hơn, hạn chế những thiệt hại do thiên tai gây ra”.
Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, đơn vị và người dân sẽ góp phần hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn tỉnh./.
 Hồng Nhẫn - Sa Đào

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 690

Số lượt người xem: 551.145