Sơn La tăng cường đấu tranh với tội phạm khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép

Thứ ba, 24/03/2020 - 11:37

Trong những năm qua, công tác đấu tranh phòng, chống hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện Mường La, tỉnh Sơn La được các lực lượng chức năng đã triển khai thực hiện có hiệu quả. Với vai trò là lực lượng chủ công trên lĩnh vực đảm bảo an ninh trật tự, Công an huyện Mường La đã triển khai áp dụng nhiều biện pháp ngăn chặn, trấn áp các đối tượng vi phạm.

3 đối tượng cùng tang vật 3 chiếc xe ô tô tải chở hơn 12 mét khối cát… vừa bị lực lượng Công an huyện Mường La, tỉnh Sơn La phát hiện và bắt giữ. Thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng thời điểm từ 2 đến 3 giờ sáng để hoạt động khai thác cát trái phép và vận chuyển đi tiêu thụ để qua mắt lực lượng chức năng. Đây chỉ là 3 trong số hàng chục trường hợp bị lực lượng Công an huyện Mường La xử lý về tội khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép trong thời gian qua.
Ông Vì Văn Nam – Bản Nà Lo, thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La nói: Tôi đi mua cát gom ở khu bản Giạng bởi vì dân bản Giạng quay lại không có công ăn việc làm, công việc này chúng tôi gọi là kiếm lời mang chở về lấy tiền cước để chở cát về trong khu thị trấn để xây dựng nhà cửa và công việc này chúng tôi cũng chưa hiểu biết, hôm nay mới biết được công việc là sai luật của môi trường và Công an đã làm việc từ nay trở đi chúng tôi sẽ chấp hành và không tái phạm lại nữa.
Do nguồn lợi thu về từ các hoạt động kinh doanh, khai thác cát, sỏi là rất lớn nên mặc dù các cấp, các ngành và các lực lượng chức năng đã có nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ trong công tác quản lý nguồn tài nguyên khoáng sản, nhưng tình hình khai thác cát, sỏi trái phép và các hoạt động vi phạm pháp luật liên quan đến kinh doanh, khai thác cát, sỏi vẫn diễn ra, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự. Tính từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 25 vụ, 25 đối tượng; tang vật thu giữ hơn 30 xe tải các loại, hơn 200 mét khối cát, xử phạt vi phạm hành chính trên 30 triệu đồng.
Thượng tá Vũ Việt Cường – Trưởng Công an huyện Mường La: Giải pháp chủ yếu là sẽ phối hợp với địa bàn cơ sở, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát trên địa bàn nguy cơ các đối tượng khai thác trộm khoáng sản là cát trên một số tuyến sông suối nhất là tuyến sông Đà mùa này nước rất cạn nên các đối tượng có thể lợi dụng việc đó để tập trung khai thác ở trên tuyến sông Đà.
Để công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản được thực hiện có hiệu quả. Bên cạnh việc tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, truy quét, của lực lượng Công an thì các cấp, các ngành cũng cần phải chung tay vào cuộc làm tốt công tác quản lý nhà nước về khai thác khoáng sản, hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu khai thác cát, sỏi lòng sông thực hiện các thủ tục cấp phép theo đúng quy định của Nhà nước.
Minh Phong

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 603

Số lượt người xem: 498.460