Đảm bảo cung cấp nước ứng phó với biến đổi khí hậu

Thứ hai, 23/03/2020 - 16:01

Chủ đề Ngày nước thế giới năm nay là "Nước và Biến đổi khí hậu" nhấn mạnh tầm quan trọng cấp thiết của việc tăng cường an ninh nguồn nước và thiết lập khả năng tiếp cận nguồn cung cấp nước bền vững trước những thay đổi của biến đổi khí hậu trên toàn thế giới. Những năm gần đây do biến đổi khí hậu, tình trạng mưa ít, hạn hán kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc xử lý, cấp nước phục vụ sinh hoạt cho nhân dân. Trước thực trạng trên, thời gian qua, Công ty Cổ phần cấp nước Sơn La đã triển khai nhiều biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu sản xuất kinh doanh, đảm bảo nguồn nước an toàn, liên tục đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân trên địa bàn tỉnh.

Các máy bơm, bể chứa, bể lọc phải dừng hoạt động, đây là những gì đang diễn ra tại trạm cấp nước Sân bay thuộc Thị trấn Ít Ong huyện Mường La, do lượng mưa ít, nắng hạn kéo dài khiến cho đầu nguồn nước bị cạn kiệt kéo theo đó là hàng trăm hộ dân không đủ nước sạch phục vụ cho sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày.
Ông Trần Văn Quyến, tiểu khu 3 thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, Sơn La nói: “Năm ngoái so với năm nay thì rất thiếu nước, năm ngoái thì thiếu ít hơn, chắc do thời tiết mưa nên nước nguồn thiếu nên anh em bên ngành nước khá vất vả đêm hôm phải đi bơm, đi phân phối nước từng khu một, có khi 11 giờ đêm mới có nước có khi 5 giờ sáng mới có nên gia đình sử dụng rất hạn chế”
Trước tình hình trên, Chi nhánh cấp nước Mường La đã thực hiện kế hoạch cấp nước an toàn phục vụ cho người dân trên địa bàn bằng cách huy động các nguồn nước từ trạm cấp nước Nà Lốc cấp bổ sung, lượng nước được cấp theo từng tuyến, từng luồng và việc cấp nước được thực hiện theo khung giờ quy định.
Ông Ngô Ngọc Anh, Giám đốc Chi nhánh cấp nước huyện Mường La, Sơn La tâm sự: “Chi nhánh khắc phục những khó khăn để đảm bảo cho bà con, chi nhánh đã cấp nước vào giờ ban đêm, tận dụng nguồn cấp nước Nà Lốc để đảm bảo cho bà con có đủ nước để sinh hoạt. Trước mắt chi nhánh cũng thường xuyên vận động bà con dùng nước tiết kiệm đảm bảo cho các hộ có nước để sử dụng không bị thiếu nước”.
Còn tại các xí nghiệp cấp nước trên địa bàn thành phố Sơn La, những năm trở lại đây, tình hình ô nhiễm các nguồn nước đã được hạn chế, ý thức bảo vệ đầu nguồn nước người dân đã được nâng lên. Hiện nay tại các trạm cấp nước của Xí nghiệp cấp nước thành phố số 1 đều được khoanh vùng, cắm mốc cụ thể tại các đầu nguồn nước. Song song với đó các đơn vị thường xuyên tổ chức thu gom, dọn dẹp rác thải tại các điểm đầu nguồn để đảm bảo cấp được an toàn, liên tục.
Ông Hoàng Văn Thưởng, Giám đốc xí nghiệp cấp nước thành phố số 1, Công ty cổ phần cấp nước Sơn La chia sẻ: Việc bảo vệ đầu nguồn nước được Công ty cổ phần cấp nước Sơn La thực hiện, chúng tôi vẫn thường xuyên duy trì thứ nhất là cắm biển cảnh báo ở tất cả nguồn nước trong toàn công ty trong đó có xí nghiệp 1 thứ 2 vận động tuyên truyền cho người dân trên địa bàn hiểu được tầm quan trọng về việc đảm bảo nguồn nước đến nay người dân đã nhận thức tốt hơn và việc ô nhiễm môi trường so với năm trước kia thì giảm đi rất nhiều.
Hiện nay, Công ty cổ phần cấp nước Sơn La đang cung cấp cho trên 50.00 hộ khách hàng, từ đầu năm đến nay công ty đã cung cấp trên 2,6 triệu m3 nước cho người dân trên địa bàn toàn tỉnh, tăng 2,6 % so với cùng kỳ năm ngoái. Do nắng nóng, nhu cầu sử dụng nước tăng, Công ty đã chỉ đạo các đơn vị, tăng cường giải pháp cấp nước an toàn, chủ động các nguồn nước sẵn sàng cung cấp nước liên vùng khi nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng cao.
Ông Phạm Ngọc Dũng, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần cấp nước Sơn La cho biết: Từ năm 2017 – 2018 công ty đã đầu tư hệ thống tuyến ống cấp nước liên vùng, giữa liên các trạm với nhau khi ô nhiễm hoặc như hiện nay thiếu hụt về nguồn nước sẽ chủ động cấp hỗ trợ cấp nước thô, chỉ đạo các đơn vị là phải bảo dưỡng các thiết bị máy móc và sự phối hợp với các nguồn nước làm sao không để xảy ra tình trạng thiếu nước trên địa bàn.
Bằng những giải pháp mà Công ty Cổ phần cấp nước Sơn La đang triển khai đã đảm bảo cung cấp nguồn nước sạch an toàn, liên tục cho nhân dân trên địa bàn, đồng thời góp phần hiệu quả ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay.
Đình Đức

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 210

Số lượt người xem: 358.149