Sông Mã, Sốp Cộp diễn tập phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Thứ hai, 23/03/2020 - 09:00

Ngày 21/3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 hai huyện Sông Mã và Sốp Cộp đã tổ chức diễn tập phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tham dự cuộc diễn tập có lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố; các đồn biên phòng trên địa bàn huyện Sốp Cộp; các trạm y tế xã trên địa bàn 2 huyện Sông Mã và Sốp Cộp.

Cuộc diễn tập gồm 2 phần: cơ chế và thực địa. Phần diễn tập cơ chế, với tình huống giả định: Trên địa bàn có người đi nước ngoài trở về tiếp xúc gần với một số người khác. Khi về nước, người này có biểu hiện sốt và được cách ly tại cơ sở y tế đúng quy định; những người tiếp xúc gần cũng được cán bộ y tế cơ sở hướng dẫn cách ly y tế tại gia đình; đồng thời, bộ phận y tế cơ sở tiến hành khai báo y tế, phun khử trùng tại gia đình và khu vực xung quanh.
Phần thực địa tại cộng đồng diễn ra ở Trạm Y xã Sốp Cộp, Trạm Y tế thị trấn Sông Mã với nội dung: Sau khi tiếp nhận thông tin có người đi từ vùng dịch về có biểu hiện sốt, đơn vị chức năng của huyện đã tiến hành họp, bàn giải pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực để ứng phó với dịch bệnh.
Y sĩ Lò Văn Điêm – Phó Trạm trưởng Trạm Y tế xã Sốp Cộp, Sốp Cộp, Sơn La nói: Qua đợt diễn tập này trạm đã rút được kinh nghiệm là tăng cường công tác tuyên truyền, bằng cách rửa tay bằng xà phòng, cách ly tại nhà, cùng với BCĐ của xã tăng cường tuyên truyền tới bà con trên địa bàn xã nói chung….
Phần thực địa tại các bệnh viện, sau khi tiếp nhận thông tin, các đơn vị chức năng đã họp bàn giải pháp phòng, chống dịch bệnh; cử đội cơ động về cơ sở tiếp nhận bệnh nhân đưa về khu cách ly, tiến hành phun khử khuẩn tại khu vực cộng đồng. Tại khu cách ly, bệnh nhân được thăm khám, làm các xét nghiệm và lấy bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm đúng quy định. Các đơn vị cũng đã chủ động xây dựng 2 phương án xử lý tình huống: khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Sốp Cộp bệnh nhân có diễn biến suy hô hấp nặng có chỉ định thở CPAP (hoặc thở BiPAP) do vượt quá khả năng điều trị nên bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã. Tại đây, bệnh nhân được thăm khám, làm các xét nghiệm và được chuyển về khoa chuyên môn điều trị theo đúng quy định.
Qua diễn tập, góp phần giúp nhân viên y tế nâng cao năng lực xử lý tình huống, nâng cao kỹ năng thực hành, làm tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng ngừa lây lan dịch bệnh sang nhân viên y tế và ra cộng đồng, chủ động ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra./.
Cao Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 335

Số lượt người xem: 358.171