Cần đẩy nhanh tiến độ thi công giai đoạn 2 Dự án Kè suối Nặm La

Thứ bảy, 21/03/2020 - 10:13

Dự án kè suối Nặm La thành phố Sơn La được UBND tỉnh phê duyệt, phân kỳ đầu tư làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1, đoạn từ sau cầu Dây văng đến hồ Tuổi Trẻ đã hoàn thành vào cuối tháng 10 năm 2019. Theo kế hoạch giai đoạn 2 của dự án cũng sẽ hoàn thành vào cuối năm nay. Tuy nhiên đến thời điểm này việc triển khai dự án đang có nguy cơ chậm tiến độ. Phản ánh của phóng viên thời sự.


Đây là những đoạn kè đang được các nhà thầu thi công dở dang, đoạn từ cầu Coóng Nọi đến Viện dưỡng Lão thuộc địa phận phường Chiềng Cơi. Khi triển khai dự án, người dân ở đây đều nhất trí và đồng thuận với chủ trương xây dựng Kè suối. Tình trạng hoạt động cầm chừng thậm chí là dừng thi công của các nhà thầu khiến cho các hộ dân thắc mắc, đồng thời ảnh hưởng tới đời sống sản xuất của bà con.
Ông Lò Văn Long, Tổ trưởng Tổ 2 phường Chiềng Cơi, Thành phố Sơn La nói về nguyên nhân chậm tiến độ: Thứ nhất về đền bù thì vẫn chưa thống nhất giá đền bù cho cây cối hoa màu, một số hộ đến ngày hôm nay vẫn chưa được đền bù. Thứ hai doanh nghiệp thi công mượn đất làm đường để thi công thì đã cam kết hỗ trợ giá trị hoa màu cho dân nhưng đến nay vẫn chưa hỗ trợ…”
Giai đoạn 2 dự án, đoạn từ cầu Coóng Nọi đến Viện dưỡng Lão gồm 2 gói thầu xây lắp do 5 nhà thầu thực hiện. Tính đến nay tổng giá trị khối lượng đã thi công mới chỉ đạt 34%, thế nhưng các nhà thầu đã dừng thi công từ nhiều ngày nay. Đại diện chủ đầu tư dự án cho biết, nguyên nhân chính là do không có mặt bằng và thiếu kinh phí.
Ông La Minh Khôi, Trưởng Ban Quản lý Dự án Di dân TĐC Thủy điện Sơn La cho biết: Hiện tại các đơn vị đã tạm dừng thi công do Thành phố chưa giải phóng và bàn giao được mặt bằng để thi công. Cái thứ hai là nguồn vốn để đầu tư đoạn kè này là ngân sách tỉnh. Hiện tại nguồn ngân sách này chưa đáp ứng được để thi công.
Cũng thuộc giai đoạn 2 của dự án Kè suối Nặm La, đoạn từ cầu 308 đến cầu Dây Văng các nhà thầu cũng đã dừng thi công. Hầu hết phía bờ phải của Kè và phạm vi thi công cầu Dây Văng vẫn chưa có mặt bằng để triển khai. Theo báo cáo của chủ đầu tư, đến nay UBND thành phố đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 20 trên tổng số 50 hộ dân bị ảnh hưởng. Riêng bờ trái khu vực đầu cầu Dây Văng vẫn còn 4 hộ chưa đồng thuận với phương án bồi thường và phương án Tái định cư.
Ông Nguyễn Thế Phương, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Sơn La cho biết: Lý do mà vẫn chưa giải phóng được khu vực này là do nhận thức của một số hộ gia đình về chính sách hỗ trợ bồi thường và tái định cư của dự án. Với nội dung này, UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo các phòng ban chức năng và cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền để làm sao các hộ dân đồng thuận bàn giao mặt bằng để đơn vị nhà thầu thi công đảm bảo tiến độ.”
Thi công gói thầu số 10 đoạn từ cầu 308 đến cầu Dây Văng có 5 nhà thầu liên danh. Tính đến thời điểm này các nhà thầu mới thi công hoàn thành  khoảng 37% tổng khối lượng, với các hạng mục là mặt đường giao thông và vỉa hè phía bờ trái. Theo chủ đầu từ thì nhu cầu vốn của gói thầu này cần khoảng 50 tỷ song nguồn vốn này vẫn chưa được Trung ương cấp. Tuy nhiên các nhà thầu cũng cam kết sẽ tiếp tục thi công khi có mặt bằng. Đối với 2 gói thầu đoạn từ cầu Coóng Nọi đến Viện dưỡng Lão, Ban Quản lý dự án di dân TĐC tỉnh sẽ tham mưu với UBND tỉnh  bố trí nguồn vốn từ ngân sách địa phương để triển khai thi công.
Ông La Minh Khôi, Trưởng Ban Quản lý Dự án Di dân TĐC Thủy điện Sơn La cho biết: “ Ban quản lý dự án cũng như chủ đầu tư sẽ đề xuất với UBND tỉnh và Thường trực tỉnh ủy để có hướng chỉ đạo cân đối nguồn ngân sách 2020 để đảm bảo tiến độ thi công. Nếu chưa bố trí được vốn sẽ xin chủ trương gia hạn.”
Việc triển khai và sớm hoàn thành giai đoạn 2 của dự án Kè suối Nặm La có ý nghĩa quan trọng. Không chỉ tạo được quỹ đất lớn để tổ chức đấu giá mang lại nguồn thu ngân sách cho địa phương mà quan trọng dự án sẽ tạo diện mạọ mới cho đô thị thành phố Sơn La.


 
Trọng Vinh

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 577

Số lượt người xem: 612.890