Hội viên nông dân trẻ làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Thứ sáu, 20/03/2020 - 16:01

Phong trào“Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” ở huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La trong những năm qua có sức lan tỏa rộng khắp trên địa bàn toàn huyện. Qua đó, đã xuất hiện nhiều điển hình nông dân làm kinh tế giỏi, vươn lên thoát nghèo, tiêu biểu như hội viên nông dân trẻ Sằn Thị Hiền, bản Ba Nhất, xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La với mô hình kinh tế tổng hợp, đem lại thu nhập gần trăm triệu đồng/năm.

Gia đình Sằn Thị Hiền hiện đang sinh sống ở bản Ba Nhất, xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai. Theo lời kể của chị Hiền: Sau khi lập gia đình năm 2015, được hai bên gia đình hỗ trợ vốn với quy mô ban đầu là 2 con bò, 7 con dê, 10 con lợn, 50 con gia cầm. Bước đầu, do chưa có nhiều kinh nghiệm về kỹ thuật chăm sóc đàn vật nuôi nên hiệu quả thấp. Sau khi tìm hiểu thực tế các mô hình phát triển kinh tế của hội viên nông dân trong xã. Năm 2017, gia đình Chị đã vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện 50 triệu đồng để đầu tư phát triển chăn nuôi. Nhờ chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh tốt nên đàn vật nuôi phát triển tốt, đến nay gia đình chị đã có 10 bò, 20 con dê, 15 con lợn thịt và hơn 100 con gia cầm các loại mang lại thu nhập gần 100 triệu/năm.
Chị Sằn Thị Hiền, hội viên nông dân bản Ba Nhất, xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai, Sơn La chia sẻ: “Lúc đầu gia đình tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn, nhờ sự quan tâm giúp đỡ của Hội nông dân xã giới thiệu về mô hình kinh tế, cũng như gia đình tôi cũng vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội nay gia đình tôi cũng đỡ vất vả hơn, cuộc sống đầy đủ hơn”
Không chỉ phát triển đàn vật nuôi, chị đã tận dụng 1ha đất đồi trồng cây ăn quả xen trồng cỏ voi để có nguồn thức ăn cho đàn vật nuôi. Bên cạnh đó, chị Hiền còn tích cực tham gia các phong trào của địa phương, chia sẻ kinh nghiệm giúp các hội viên khác cùng phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Chị Tòng Thị Hoa, hội viên nông dân bản Ba Nhất, xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai, Sơn La nói: “Nhờ sự chia sẻ của chị Sằn Thị Hiền, gia đình tôi cũng phát triển kinh tế như: nuôi bò nhốt, nuôi lợn, gà và cây ăn quả, giờ gia đình tôi cũng khá giả hơn nhiều và đỡ vất vả hơn”
Từ một hộ gia đình khó khăn, nay gia đình hội viên nông dân Sằn Thì Hiền đã trở thành hộ có kinh tế khá, giàu. Đó chính là thành quả cho ý chí, nghị lực vươn lên của hội viên nông dân trẻ điển hình ở xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai.
Ông  Lù Văn Cư, Chủ tịch Hội nông dân xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai, Sơn La nhận xét: “Đối với xã Chiềng Bằng sau khi thực hiện di dân tái định cư đến nơi ở mới, các hội viên tiếp tục tăng gia sản xuất và phát triển kinh tế các mô hình gia súc, gia cầm, ổn định đời sống. Điển hình là hội viên nông dân Sằn Thị Hiền ở bản Ba Nhất phát triển nhiều mô hình như là: nuôi bò nhốt chuồng và nuôi dê và ngoài ra còn nuôi thêm cá lồng trên mặt hồ thủy điện Sơn La. Trong các cuộc họp chúng tôi đều tuyên truyền cho các hội viên khác để phát triển theo mô hình này. 
Có thể nói, mô hình phát triển kinh tế tổng hợp của hội viên nông dân trẻ Sằn Thị Hiền ở bản Ba Nhất, xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La là một mô hình hiệu quả, phù hợp với điều kiện kinh tế thực tế ở địa phương. Đây là tấm gương sáng để hội viên, nông dân trên địa bàn học tập và làm theo./.                                                            
Nguyễn Trang
 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 400

Số lượt người xem: 551.133