Cán bộ y tế tự tay làm mặt nạ ngăn ngừa giọt bắn

Thứ tư, 01/04/2020 - 16:58

Làm mặt nạ bảo hộ, ngăn ngừa giọt bắn và virus cho các y bác sĩ là sáng kiến của các cán bộ nhân viên y tế tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La. Với tâm huyết của mình, hàng nghìn chiếc mặt nạ đã được tạo ra chỉ trong một thời gian ngắn. Đây cũng là một trong những hành động đẹp, đầy ý nghĩa của các cán bộ ngành Y tế Sơn La trong cuộc chiến đẩy lùi dịch Covid 19.

 

Trong thời gian này khi các phương tiện bảo hộ dành cho cán bộ y tế còn khá thiếu thốn thì các cán bộ y tế tại Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La đã sáng tạo ra những chiếc mặt nạ ngăn ngừa giọt bắn như thế này. Và hàng nghìn chiếc mặt nạ này đã được phát miễn phí đến tay các cán bộ y tế trong và ngoài bệnh viện.
Tranh thủ thời gian hiếm hoi, sau giờ trực các cán bộ, nhân viên của Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn lại dành chút thời gian, làm những chiếc mặt nạ ngăn ngừa giọt bắn. Từ việc chuẩn bị vật  liệu, thiết kế mẫu mã, rồi cắt dán thành một chiếc mặt nạ hoàn thiện, đều do các cán bộ y tế tại đây trực tiếp làm.
Bác sĩ Nguyễn Văn Khang - Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La cho biết: “Khoa phối hợp cùng tổ công đoàn cùng cán bộ, nhân viên đã đưa ra ý tưởng để làm, giúp cho cán bộ, nhân viên y tế. Đặc biệt đối tượng chăm sóc, khám chữa bệnh, sàng lọc cách ly. Đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế. Giúp nhân viên y tế có thêm sức lực, nghị lực để phòng, chống bệnh và ngăn ngừa sự lây chuyền từ người bệnh đến nhân viên y tế và ngược lại, và ra cộng đồng. Cũng mang thông điệp đảm bảo an toàn cho chính mình và cho chính người bệnh. Nâng cao uy tín của Bệnh viện đa khoa tỉnh và ngành Y tế sơn la nói chung”
Với tấm chắn ngăn ngừa giọt bắn, dịch tiết hô hấp khi ho, hắt hơi, những chiếc mặt nạ này còn có ưu điểm là dễ sử dụng, dễ dàng vệ sinh, có thể tái sử dụng nhiều lần, giá thành cũng khá rẻ.
Chị Lò Thị Xoan -Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La tâm sự: “Chúng tôi là những người trực tiếp trong tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh, chúng tôi hiểu rõ trách nhiệm phải bảo vệ bản thân, bảo vệ cho cộng đồng, đồng nghiệp. Nên chúng tôi đã có ý tưởng làm những chiếc mặt nạ ngăn giọt bắn. Chúng tôi cũng mong muốn cho mọi người cùng chung tay thực hiện nghiêm túc an toàn chống dịch bệnh”
Ngay khi được đưa vào sử dụng, mặt nạ ngăn ngừa giọt bắn đã nhận được những phản hồi tích cực từ cán bộ, nhân viên y tế trong bệnh viện. Không chỉ có tác dụng ngăn giọt bắn, những dòng chữ nhỏ in trên mũ cùng với các thông điệp như: “Chung tay đẩy lùi dịch Covid”, đã góp phần truyền tải đến mọi người những thông điệp thiết thực để phòng, chống dịch bệnh.
Chị Đặng Thị Thu Hiền, Điều dưỡng Phòng Công tác xã hội, BVĐK tỉnh Sơn La tâm sự: “Khi đeo mặt nạ này tôi thấy rất yên tâm, và giảm được các nguy cơ lây nhiễm từ mình tiếp xúc đến bệnh nhân. Tránh những giọt bắn tiếp xúc trực tiếp với mình trong quá trình chăm sóc bệnh nhân. Đeo mặt nạ tôi thấy rất là thoải mái, tự tin yên tâm hơn trong công tác phòng trống dịch”.
Hiện tại, bên cạnh việc tiếp tục làm ra những chiếc mặt nạ ngăn ngừa giọt bắn tặng cho các cán bộ y tế, các bác sĩ trong và ngoài bệnh viện. Tổ công đoàn Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn cũng đã hướng dẫn, chuyển giao cho các cơ sở y tế khác trên địa bàn tỉnh để thật nhiều bác sỹ có thể sử dụng dụng cụ bảo hộ này. Đây là hoạt động thể hiện sự vào cuộc kịp thời của cán bộ, nhân viên bệnh viện trước tình hình dịch COVID-19 diễn ra khó lường, phức tạp.
 
Lan Hương- Đào Dung
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 520

Số lượt người xem: 507.915