Hiệu quả trong chuyển hóa địa bàn ANTT ở xã Suối Tọ

Thứ năm, 19/03/2020 - 16:27

Suối Tọ là xã vùng III đặc biệt khó khăn của huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La với 100% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân tham gia chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự”, sau 5 năm, tình hình an ninh trật tự tại đây đã có nhiều chuyển biến tích cực bà con nhân dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

 
Hiệu quả trong chuyển hóa địa bàn ANTT ở xã Suối Tọ
 
Xuất phát từ diễn biến phức tạp về tình hình ANTT trên địa bàn như: di cư tự do, tranh chấp đất đai; mâu thuẫn dòng họ, dân tộc; trộm cắp tài sản, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép…Từ năm 2015, xã Suối Tọ đã thành lập 3 tổ công tác thực hiện nhiệm vụ chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT với nhiệm vụ tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện theo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; Củng cố hệ thống chính trị cơ sở và phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội.
Các tổ công tác đã tổ chức 29 hội nghị tuyên truyền với hơn 1.000 lượt  bà con tham gia. Qua đó đã vận động phát giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; xử lý 24 đối tượng tội phạm ma túy, vận động 32 đối tượng đi cai nghiện, triệt phá 2600m2 trồng cây thuốc phiện; thu giữ 89 khẩu súng tự chế; kết hợp cấp phát chứng minh nhân dân cho 570 trường hợp.
Đại úy Đinh Công Quyết, Trưởng công an xã Suối Tọ, Công an huyện Phù Yên, Sơn La cho biết: Trong quá trình thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn thì chúng tôi được bố trí là mỗi bản một đồng chí công an phụ trách. Trong công tác thực hiện thì khó khăn lớn nhất là tuyên truyền đối với người dân bởi người dân nhận thức còn hạn chế. Sau khi chuyển hóa địa bàn kết thúc thì vẫn tiếp tục tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức phòng chống tội phạm.
Con trai cả của bà Và Thị Lia là Mùa A Say ở bản Trò là một trong 8 đối tượng tham gia hoạt động “Lập nhà nước Mông”, đã bị bắt và bị xử án hơn 4 năm tù giam. Từ đó, bà Lia đã có ý thức quản lý con cái, vận động dân bản nghe theo Đảng, thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước, không tham gia vào các hoạt động gây mất an ninh trật tự.
Và Thị Lia, bản Trò, xã Suối Tọ, huyện Phù Yên, Sơn La nói: Con trai cả của tôi thì đã như thế rồi nên tôi luôn cố gắng dạy các con tôi phải cố gắng học hành, không được hư hỏng. Bảo mọi người không được vi phạm pháp luật, chăm chỉ lao động sản xuất.
Không chỉ nhận thức được những hành vi trái pháp luật, mà tinh thần đấu tranh phòng chống tội phạm của bà con nhân dân cũng được nâng lên, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, không còn di cư tự do. Bà con ổn định tư tưởng, tăng gia sản xuất; mâu thuẫn trong dòng họ được giải quyết, tinh thần đoàn kết dân tộc được nâng cao.
Anh Sồng A Chừ, Trưởng bản Lũng Khoai, xã Suối Tọ, Phù Yên, Sơn La cho biết: Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước thì bà con nhân dân trong bản đã ổn định được đời sống; hai năm nay không còn hiện tượng chống phá chính quyền, người dân đã đoàn kết đấu tranh chống tội phạm và tham gia các nhóm liên gia tự quản, giữ vững an ninh trật tự tại địa bàn.
Hiện nay, tình hình ANTT tại xã Suối Tọ, Phù Yên đã  từng bước ổn định, một số vấn đề tiềm ẩn tiếp tục được lực lượng công an phối hợp với cấp uỷ, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể kiểm soát chặt chẽ, xử lý tại chỗ, không gây ảnh hưởng đến cuộc sống cộng đồng. Với sự vào cuộc sát sao của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của nhân dân, cuộc vận động chuyển hóa địa bàn trọng điểm và ANTT tại xã Suối Tọ đã đạt được những kết quả đáng mừng, góp phần tạo điểu kiện cho nhân dân yên tâm lao động sản xuất phát triển kinh tế./.
 
 
Đào Dung – Giàng Chá
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 153

Số lượt người xem: 360.530