Thuận Châu - Điểm sáng về phát triển BHXH tự nguyện

Thứ bảy, 21/03/2020 - 16:12

Thực hiện chỉ tiêu phát triển đối tượng và chủ trương của Bảo hiểm xã hội tỉnh về đổi mới phương pháp tiếp cận, thay đổi hình thức, cách thức tuyên truyền để thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện, Bảo hiểm xã hội huyện Thuận Châu đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, hướng về cơ sở và trở thành đơn vị dẫn đầu ngành BHXH tỉnh Sơn La về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

 

Đến hết năm 2018, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện Thuận Châu mới chỉ dừng lại ở con số trên 400 người. Sau 1 năm, con số này đã tăng lên là 1.718 người, đạt 108% kế hoạch. Bằng nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, Thuận Châu đã trở thành điểm sáng về phát triển đối tượng BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh Sơn La.
BHXH tự nguyện là chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước trong việc chăm lo cho đời sống nhân dân, vì mục tiêu phát triển hệ thống an sinh xã hội rộng khắp, mọi người dân đều có thể tham gia và được hưởng lợi từ chính sách ưu đãi của BHXH. Tham gia BHXH tự nguyện người dân được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của bản thân và gia đình, được hưởng lương hưu khi về già hoặc hết tuổi lao động. Đặc biệt là những người lao động tự do, không có thu nhập ổn định, chỉ cần mỗi tháng bỏ ra một khoản tiết kiệm đóng bảo hiểm, đủ thời gian được hưởng lương hưu và chế độ bảo hiểm theo quy định.
Vợ chồng anh Lường Trọng Bình đều là lao động tự do, vợ anh có 1 cửa hàng tạp hóa nhỏ, còn anh thì vẫn làm thêm nương rẫy, thu nhập dù chưa đến mức dư giả, thế nhưng anh chị ý thức rất rõ về việc tham gia BHXH để sau này có 1 khoản lương hưu chủ động nguồn thu nhập lúc tuổi già. Cả 2 vợ chồng anh chị đã tự nguyện tham gia BHXH từ tháng 7 năm ngoái. Với mức đóng là 270 nghìn đồng/tháng, đóng 3 tháng 1 lần. Với mức đóng và phương thức đóng như thế này anh cho rằng nó rất phù hợp với thu nhập của gia đình, mặt khác anh chị coi đây là một khoản tiết kiệm hàng tháng cho tương lai sau này.
Anh Lường Trọng Bình - Bản Phặng, Bon Phặng, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La tâm sự: Mình thấy đây là cơ quan bảo hiểm của nhà nước nên mình yên tâm tham gia, thứ 2 là có nhiều mức đóng phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình mình, sau mình lại được hưởng chế độ về  già sau mình không phải phụ thuộc vào con cháu. Mình thấy mức đóng như vậy nó cũng phù hợp với túi tiền của mình, nó còn có nhiều mức đóng thấp hơn nữa.
Để người dân hiểu được lợi ích, ý nghĩa của BHXH tự nguyện và tham gia, những năm qua, BHXH huyện Thuận Châu đã tập trung hướng về cơ sở, bám sát địa bàn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động đến từng xã, bản, từng đối tượng người dân, hộ gia đình. Đặc biệt là phối hợp chặt chẽ cấp ủy, chính quyền các địa phương, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tổ chức các buổi tuyên truyền, đối thoại trực tiếp, giới thiệu, tư vấn cho người dân hiểu được những lợi ích thiết thực của BHXH tự nguyện. Minh chứng rõ ràng là là số người dân tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn ngày một gia tăng. Nhiều người dân đã coi việc tham gia BHXH tự nguyện là một hình thức tiết kiệm, đảm bảo cuộc sống khi về già. Như tại xã Bon Phặng, từ tháng 7 năm 2019 đến nay, số người tham gia BHXH tự nguyện đã tăng từ 6 người lên 114 người.
Ông Lường Văn Tính - Bản Phặng, Bon Phặng, Thuận Châu, Sơn La chia sẻ: Tham gia BHXH cho vợ là nhằm mục đích sau này vợ mình tuổi cao sức yếu không lao động được thì có lương hưu, 2 là thuận lợi cho con cái sau này, khi về già thì con cháu không phải lo tiền ốm đau, chế độ ăn uống cho bà.
Còn ông Quàng Văn Minh – Chủ tịch UBND xã Bon Phặng, Thuận Châu, tỉnh Sơn La nhấn mạnh: Chúng tôi xác định đây là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban ngành, đoàn thể của xã, chúng tôi đã tích cực nghiên cứu các văn bản, mở các hội nghị triển khai đến các ban ngành đoàn thể, các trưởng bản trong toàn xã, đề nghị các ban ngành đoàn thể tuyên truyền tới toàn thể đoàn viên, hội viên và toàn thể nhân dân từ đó nhân dân mới hiểu được chính sách của đảng nhà nước, từ đó chủ động tham gia.
Năm 2019, BHXH huyện Thuận Châu đã tổ chức 53 hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT. Trong đó, có 43 cuộc tuyên truyền về BHXH tự nguyện với tổng số gần 2.200 người tham dự, trong đó có trên 1.300 người đăng ký tham gia ngay tại hội nghị, nâng số người tham gia BHXH tự nguyện lên 1.718 người, đạt 108% kế hoạch tỉnh giao. Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên việc tổ chức các hội nghị tuyên truyền về BHXH tự nguyện có nhiều hạn chế. Thay vào đó, hình thức tuyên truyền nhóm, hộ gia đình được triển khai và đã mang lại những hiệu quả tích cực. Số người tham gia BHXH tự nguyện ngày càng gia tăng. Có được kết quả này là nhờ sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của đội ngũ cán bộ, nhân viên BHXH huyện Thuận Châu đã luôn bám sát cơ sở, nắm bắt tâm tư nguyện vọng người dân, vận động đúng người, đúng đối tượng tham gia. Đặc biệt là đổi mới, sáng tạo nội dung tuyên truyền một cách dễ nhớ, dễ hiểu, thiết thực, phù hợp với từng đối tượng, giúp người dân tiếp cận thông tin nhanh chóng, hiệu quả. Với đặc thù ở các vùng nông thôn, người dân chưa có kế hoạch chi tiêu hợp lý. Nên trước khi vận động người dân tham gia BHXH, việc đầu tiên là hướng dẫn người dân học cách chi tiêu khoa học, biết cách dành dụm, tích góp nguồn vốn. Sau đó mới hướng dẫn người dân lựa chọn mức đóng, thời gian đóng phù hợp với điều kiện của gia đình.
Bà Lò Thị É - Bản Púc Tứn, Mường Khiêng, Thuận Châu cho biết:  Hôm nay đi nghe tuyên truyền về BHXH tự nguyện, sau khi được phổ biến về chính sách tôi thấy có nhiều quyền lợi cho bản thân, để sau này khi về già, không còn sức lao động thì tôi vẫn sẽ có 1 khoản thu nhập. Tôi đã đăng ký tham gia mua bảo hiểm xã hội tự nguyện cho bản thân, sau này có điều kiện hơn tôi sẽ cho mua bảo hiểm cho cả chồng tôi nữa.
Cùng với đó, BHXH huyện Thuận Châu cũng linh hoạt trong cách thức tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, như phát huy vài trò của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng cùng tham gia vận động, tạo được lòng tin của người dân. Hoặc gửi trước các nội dung, tài liệu tuyên truyền cho người đứng đầu các xã, bản để thông tin cho người dân tham khảo, trước khi diễn ra buổi tuyên truyền. Khi người dân đã hiểu sơ lược, thông qua các buổi tuyên truyền trực tiếp, được tư vấn, trao đổi thêm giúp cho người dân hiểu rõ hơn về quyền lợi thụ hưởng, nên hầu hết số người đăng ký BHXH tự nguyện chiếm phần đông số người tham gia tại các hội nghị tuyên truyền.
Bà Trần Thị Dung – Giám đốc BHXH huyện Thuận Châu tâm sự: Trước khi tiến hành tổ chức hội nghị hoặc đối thoại trực tiếp về chính sách BHXH, BHYT tại các xã, thị trấn thì chúng tôi cũng tranh thủ thời gian đầu giờ vào tuyên truyền, tư vấn cho đội ngũ cán bộ công chức xã, để người ta hiểu và tích cực tham gia BHXH tự nguyện cho người thân của họ. Cách thức mình làm thì mình phải gửi tài liệu tuyên truyền đầy đủ, kịp thời cho các xã, thị trấn, thứ 2 là thường xuyên trao đổi, đôn đốc các xã chỉ đạo Bí thư, trưởng bản tuyên truyền, vận động người dân để họ hiểu 1 phần, đến khi vào tổ chức hội nghị thì người dân người ta đã hiểu 1 phần rồi thì khi chúng tôi tuyên truyền trực tiếp thì người ta sẽ hiểu hơn từ đó người ta sẽ tích cực và chủ động tham gia BHXH tự nguyện.
Tại huyện Thuận Châu, việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện từ lâu không còn là trách nhiệm của đội ngũ cán bộ ngành bảo hiểm mà có sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương từ huyện đến các xã, thị trấn. Trên cơ sở giao chỉ tiêu của Thủ tướng Chính phủ, BHXH tỉnh về việc phát triển đối tượng BHXH, BHYT, UBND huyện đã giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn huyện năm 2020 cho UBND các xã, thị trấn, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể, từ đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các đoàn viên, hội viên, để mọi người ai cũng nắm rõ và giểu được ý nghĩa, tầm quan trọng, tính ưu việt của chế độ, chính sách, quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia BHXH, BHYT. Nhờ đó công tác tuyên truyền phát triển đối tượng BHXH tự nguyện cũng mang lại những hiệu quả tích cực. Số người tham gia BHXH, BHYT đến hết tháng 2/2020 đạt trên 164.600 người, tỷ lệ bao phủ BHYT chiếm 95,5% dân số.
Ông Nguyễn Đức Thặng – Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Châu  nhấn mạnh:          Khi người dân tích cực tham gia vào BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện thì nó tác động trực tiếp đến an sinh xã hội, khi người dân hiểu, tham gia thì gắn với quyền lợi của họ, khi ốm đau, bệnh tật thì có BHYT thanh toán, nghỉ chế độ thai sản, ốm đau thì có chế độ của BHXH tự nguyện thanh toán. Chúng tôi thấy là nó đã tác động đến chính sách giảm nghèo của huyện Thuận Châu vì khi thực hiện tốt bảo hiểm này thì người dân đã giải quyết được gánh nặng trong vấn đề thực hiện chính sách an sinh của chính họ.
Mặc dù đã đạt được những kết quả quan trọng trong việc phát triển đối tượng BHXH tự nguyện, huyện Thuận Châu tiếp tục đặt ra mục tiêu mở rộng hơn nữa đối tượng tham gia BHXH tự nguyện,  nhất là đối với những lao động tự do, người dân ở các vùng nông thôn. Năm 2020, huyện Thuận Châu phấn đấu đưa lực lượng lao động tham gia BHXH bắt buộc đạt 5,2%; lực lượng lao động tham gia BHXH tự nguyện đạt 3,5%; tỷ lệ bao phủ BHYT là 95,7% dân số. Để hoàn thành các chỉ tiêu phát triển BHXH, BHYT, huyện Thuận Châu tiếp tục chỉ đạo BHXH huyện và ban, ngành liên quan, phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền, thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Riêng Bảo hiểm xã hội huyện chủ động bám sát, phối hợp chặt chẽ với các ngành, tăng cường công tác tuyên truyền, đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền, phù hợp với mọi đối tượng người dân, trước mắt là hướng tới đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng bản, tiểu khu, những cán bộ không chuyên trách cấp xã, bản để từng bước thay đổi nhận thức của người dân về các chính sách BHXH, BHYT tự nguyện. Đặc biệt nhấn mạnh người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo được hỗ trợ 30% số tiền phải đóng, người thuộc hộ cận nghèo được hỗ trợ 25% và các đối tượng khác được hỗ trợ 10%. Đồng thời đôn đốc, giải quyết chế độ BHXH và cấp thẻ BHYT kịp thời, chính xác, nâng cao chất lượng phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi để mọi người dân được tiếp cận và hưởng lợi từ các chính sách BHXH, BHYT, qua đó góp phần đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng đời sống người dân./.

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 251

Số lượt người xem: 358.154