Ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo sát hạch giấy phép lái xe

Thứ hai, 23/03/2020 - 09:30

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ vào quá trình, đào tạo, sát hạch; đồng thời tăng cường giám sát đột xuất và xử lý nghiêm các cơ sở tuyển sinh trái phép... Đây là các giải pháp được Sở Giao thông vận tải (GTVT) Sơn La quyết liệt triển khai, nhằm siết chặt, nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe trên địa bàn tỉnh Sơn La.


 
Thực hiện Thông tư 38 của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư số 12 ngày 15 tháng 4 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ; trong thời gian qua, Sở Giao thông vận tải Sơn La luôn quan tâm, chú trọng quản lý chặt công tác đào tạo, sát hạch, cấp đổi giấy phép lái xe; yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe tổ chức tuyển sinh học lái xe đảm bảo các điều kiện về độ tuổi, sức khỏe và địa điểm đã đăng ký trong giấy phép đào tạo; thường xuyên kiểm tra, theo dõi xử lý hoặc báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý các trường hợp mạo danh cơ sở đào tạo để tuyển sinh và quảng cáo sai quy định; tổ chức ký, thanh lý hợp đồng đào tạo với người học; tổ chức đào tạo lý thuyết, thực hành lái xe theo đúng nội dung, chương trình và thời gian đào tạo; tổ chức kiểm tra hết môn, kiểm tra cấp chứng chỉ và lưu trữ hồ sơ đào tạo theo đúng quy định.
Trung tâm dạy nghề Công ty cổ phần cơ khí  Sơn La hiện  nay có khá đông học viên đang theo học lái xe. Để nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe, cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác đào tạo, sát hạch, Trung tâm đã đầu tư lắp đặt hệ thống camera gồm 10 chiếc, 20 máy tính có kết nối mạng dữ liệu. Các camera này được bố trí ở phòng thi lý thuyết và sân sa hình lái xe trong hình tại các khu vực có bài sát hạch theo đúng quy định. Dữ liệu từ các camera  được kết nối trực tuyến với hệ thống của Tổng cục Đường bộ Việt Nam để quản lý, giám sát, lưu trữ, chia sẻ dữ liệu với Sở GTVT và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Ông Nguyễn Văn Đức, Giám đốc Trung tâm dạy nghề, Công ty cổ phần cơ khí sơn La cho biết:  Đối với trung tâm dạy nghề công ty cổ phần cơ khí sơn La, thực hiện thông tư 12 và thông tư 38 của tổng cục đường bộ việt nam. Đối với trung tâm dạy nghề đã vận dụng công nghệ thông tin vào công tác đào tạo lái xe cụ thể như:  các phòng học được trang bị máy chiếu, các thầy giáo giảng dạy đều soạn và có các mô hình mô phỏng để cho các học viên dễ học đặc biệt là môn luật giao thông để thực hiện công tác đảm bảo an toàn giao thông khi tham, giao thông. Các thầy cô giáo đã đưa các hình ảnh, học cự vào bài giảng để cho học sinh dễ học, dễ hiểu và dễ nhận biết được trong quá  trình tham gia giao thông. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đã nâng cao chất lượng đào tạo các khóa đều đạt từ 95% trở lên, đặc biệt có lớp đạt 100% riêng phần lý thuyết.
Ngoài ra Trung tâm yêu cầu giáo viên dạy lại xe bổ sung vào giáo trình giảng dạy của mình theo quy định mới đó là cam kết không cắt bớt thời gian đào tạo, rút ngắn số giờ hoặc km trong phần học thực hành. Khi học và thi giấy phép lái xe (GPLX) các hạng: B1, B2 và C, D, E  học viên phải học thêm các môn: đạo đức lái xe, văn hóa giao thông và phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông. Cụ thể, môn học đạo đức lái xe phải học 3 giờ; môn văn hóa giao thông 3 giờ; môn phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông 2 giờ. Đặc biệt là nội dung đạo đức nghề nghiệp luôn được quán triệt tới các học viên đầy đủ ngay trong những giờ học lý thuyết. Từ đầu năm 2020 đến nay, Trung tâm dạy nghề Công ty cổ phần cơ khí sơn La đã tổ chức cho gần 400 học viên thi sát hạch các hạng: B2, C.D, E.
Chị Phạm Thị Hiểu, Tổ 3 phường Tô hiệu TP Sơn La tấm sự: Là học viên khi tham gia học giấy phép lái xe ở trung tâm này, tôi thấy các thầy đã ứng dụng công nghệ tin vào bài giảng làm cho bài giảng rất sinh động và dễ hiểu, nắm bắt được kiến thức rất là tốt.
Còn anh Võ Thiện Thanh, giáo viên trường Tiểu học và THCS Mường Trai, huyện Mường La, Sơn La cho biết thêm: Tôi tham gia học giấy phép lái xe ở đây gần 3 tháng. Đến nay tôi đã tiếp thu được rất nhiều kinh nghiệm của các thầy truyền đạt cho thực hành lái xe trên sa hình cũng như học lý thuyết thi thử trên máy tính nhìn chung tôi đã tiếp thu được những kiến thức cơ bản của nghiệp vụ lái xe. Trong quá trình học lý thuyết các thầy luôn hướng dẫn tận tình chỉ bảo chu đáo, để cho học viên nắm vững lý thuyết.
Trung tâm sát hạch thuộc Công ty cổ phần cơ khí sơn La là đơn vị đầu tiên của tỉnh Sơn La thực hiện thí điểm giám sát trực tuyến công tác sát hạch qua hệ thống ca-mê-ra truyền trực tiếp về Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Tại khu vực phòng chờ, hàng trăm thí sinh theo dõi qua các màn hình lớn phần thi lý thuyết, thực hành của những thí sinh khác. Việc công khai, minh bạch như vậy không chỉ để các cơ quan quản lý kiểm tra tốt hơn, mà còn để các thí sinh cùng tham gia giám sát. Trung tâm sát hạch lái xe  công ty cổ phần cơ khí Sơn La đã lắp camera giám sát phòng sát hạch lý thuyết, sân sát hạch lái xe trong hình và truyền dữ liệu về Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở Giao thông vận tải từ ngày 01 tháng 01 năm 2020;  Việc lắp đặt hệ thống camera tại tất cả các khu vực thi để ngăn chặn tiêu cực có thể xảy ra. Tại khu vực sát hạch lý thuyết, thực hành kỹ năng lái xe trong hình, Trung tâm đều đặt tủ có ngăn để học viên đặt điện thoại di động, thiết bị công nghệ trước khi vào thi. Những học viên vi phạm qui định đều không được tham gia dự thi sát hạch.
Tại trung tâm sát hạch, các phần sát hạch lý thuyết trong sa hình và sát hạch trên đường đều sử dụng thiết bị chấm điểm tự động, giảm sự can thiệp của con người vào quá trình sát hạch; đồng thời giúp học viên tự theo dõi và đánh giá kết quả sát hạch của mình; Trung tâm đã sử dụng camera lưu trữ hình ảnh giám sát việc thực hiện bài thi của học viên cũng như việc thực thi công vụ của sát hạch viên và được kết nối với các màn hình hiển thị tại phòng chờ sát hạch, nhằm nâng cao tính giám sát, phúc tra của các cơ quan thanh tra, kiểm tra đột xuất và thường xuyên. Thực hiện việc chụp ảnh trực tiếp và ngẫu nhiên đối với người dự sát hạch bảo đảm việc cấp giấy phép lái xe đúng người đã dự sát hạch.
Ông Phạm xuân Trường, giám đốc trung tâm sạt hạch, Công ty cổ phần cơ khí Sơn La nói: Ngay sau khi nhận được thông tư 38 của Tổng cục đường bộ việt nam, Trung tâm sát hạch đã triển khai ngay công nghệ giám sát từ phòng lý thuyết, sân hình gửi trực tuyến về cục đường bộ Việt Nam và đã ắp đường linh lên cho cục và sở giao thông vận tải quản lý. Sau khi lắp đặt được thực hiện từ 1/1/2020 bắt đầu hoạt động sử dụng. Trong quá trình sử dựng công ty lắp thứ nhất để truyền tải dữ liệu giám sát, cái thứ 2 là công khai minh bạch các hoạt động của trung tâm. Trung tâm đã lắp đặt của công ty đầu tư thiết bị Ecotext lắp đặt và sử dụng, thiết bị này hoạt động rất là tốt ổn đinh. Từ khi lắp đặt chưa sảy ra sự cố gì, hình ảnh sắc nét, truyền tải rất là tốt.
 
Thời gian qua, Trường cao đẳng kỹ thuật công nghệ Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo giấy phép lái xe, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân lựa chọn học lái xe ô tô các hạng B2, C, D và E... Nhờ ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy chất lượng đào tạo của nhà trường ngày càng được nâng lên, thu hút nhiều người đến học. Trong quá trình đào tạo, cùng với việc chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên, khuyến khích giáo viên tìm tòi, sáng tạo và áp dụng những sáng kiến, kinh nghiệm rút ra từ thực tế công tác giảng dạy, nhà trường luôn quan tâm nâng cao chất lượng ở tất cả các chương trình, nội dung đào tạo, áp dụng triệt để chương trình học theo quy chuẩn của Tổng Cục Đường bộ Việt Nam. Bãi sa hình có đầy đủ các dạng địa hình theo giáo án chuẩn, diện tích rộng, cho phép nhiều xe có thể cùng sát hạch một lúc. Bên cạnh việc kết hợp giữa các bài giảng lý thuyết và thực hành, nhà trường tăng cường cho học viên lái xe ô tô đi thực tế để làm quen trên những cung đường hỗn hợp nhằm nâng cao kỹ năng, cách xử lý các tình huống gặp phải trên đường. Đây là ca bin điện tử, một mô hình học cụ ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy được nhà trường đưa vào giảng dạy từ  năm 2005  và đến 6/2019 nhà trường tiếp tục đưa sáng kiến kinh nghiệm của các thầy cô Khoa vận hành ô tô và máy thi công vào giảng dạy, mô hình ca bin điện tử tích hợp nhiều tính năng giúp cho người học có cảm giác lái xe trên ca bin này giống như thật khi lái xe trên đường trường.
Ông Nguyễn Hồng Quân- Phó Khoa vận hành ô tô và máy thi công Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghệ Sơn La cho biết: Ca bin này nó mô phỏng như thật khi lái xe ô tô, ở đây các em được trải nghiện nư lái xe thật từ độ dung của vô lăng khi lên xuống đốc, khi tập các em học viên tập ở đây rèn luyện cho học viên có kỹ năng cơ bản nhất rèn luyện cho các em kỹ năng khi lái xe, khi tập lái xe điện tử này giúp cho các em rất tự tin khi lái xe thật. Ca bin điện tử được nà trường áp dụng từ năm 2005 đến bây giờ. mới đây chúng tôi đưa thêm ca bin điện thủ ứng dụng trong lái xe này rất là mới áp dụng từ tháng 6/2019.
Trên địa bàn tỉnh hiện có 5 cơ sở đào tạo lái xe (trong đó 02 cơ sở đào tạo ô tô và mô tô, 03 cơ sở đào tạo mô tô). Có 01 trung tâm sát hạch lái xe loại 1, 01 trung tâm sát hạch lái xe loại 3, 01 địa điểm sát hạch mô tô hạng A1. Cơ bản đáp ứng nhu cầu về cấp Giấy phép lái xe của nhân dân trên địa bàn tỉnh.
Để thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo sát hạch cấp GPLX, những năm gần đây các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn tỉnh đã không ngừng đầu tư về cơ sở vật chất đáp ứng được các quy định về tiêu chuẩn cơ sở đào tạo theo hướng ngày càng hoàn thiện,  đảm bảo đủ tiêu chuẩn. 100% cơ sở đào tạo lái xe ô tô đã trang bị hệ thống máy chiếu phục vụ cho công tác giảng dạy lý thuyết Luật Giao thông đường bộ; trang bị đủ máy vi tính cho học viên học Luật Giao thông đường bộ và sử dụng phần mềm của Tổng Cục đường bộ Việt Nam dùng để thi tốt nghiệp cấp chứng chỉ nghề và sát hạch cấp GPLX cơ giới đường bộ theo đúng tiêu chuẩn từ hạng A1 đến E. Hiện nay, 100% cơ sở đào tạo đều trang bị xe ô tô hạng B số tự động để giảng dạy theo đúng quy định của Bộ Giao thông vận tải. Hệ thống sân, bãi tập lái đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định.
Để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sách hạch cấp GPLX trong thời gian tới, Sở Giao thông vận tải tiếp tục chỉ đạo các cơ sở đào tạo rà soát toàn bộ hệ thống thiết bị của đơn vị để kịp thời thay thế, bổ sung các thiết bị đã hư hỏng nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của học viên. Cùng với đó, lực lượng chức năng của Sở cũng tăng cường kiểm tra định kỳ cũng như đột xuất đối với việc tổ chức các kỳ thi cấp chứng chỉ nghề tại các đơn vị đào tạo, sát hạch nhằm đảm bảo diễn ra đúng quy định.
Ông Phùng Mạnh Hiệp, Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Sơn La cho biết thêm: Tiếp tục ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin. Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các Cơ sở đào tạo đầu tư trang thiết bị sử dụng công nghệ bắt lỗi khí từ (sân chíp) trong quá trình giảng dạy tại địa bàn các huyện trong tỉnh, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Thực hiện quản lý giáo viên dạy lái xe trên phần mềm quản lý giáo viên, góp phần quản lý số lượng, chất lượng giáo viên ngày càng được nâng cao. Về đào tạo ngay từ khâu lập danh sách các học viên tham dự khóa học đào tạo lái xe đã được các cơ sở đào tạo thực hiện trên máy tính thông qua hệ thống quản lý giấp phép lái xe. Về sát hạch để quản lý chặt chẽ việc thi sát hạch lý thuyết Luật Giao thông đường bộ theo quy định đối với sát hạch GPLX ô tô Trung tâm sát hạch đã trang bị hệ thống phòng máy tính với 20 máy tính kết nối mạng nội bộ, các thí sinh trực tiếp trả lời câu hỏi lý thuyết trên máy tính và toàn bộ dữ liệu về bài thi của các học viên sẽ được lưu trữ lâu dài trên hệ thống máy tính của Trung tâm và địa điểm sát hạch, đối với phần thi thực hành, Trung tâm đang áp dụng công nghệ chấm điểm tự động công nghệ bắt lỗi khí - từ tránh được tối đa sự ảnh hưởng của thời tiết tác động tới quá trình chấm điểm, bảo đảm độ chính xác cao(Công nghệ được xây dựng theo các tiêu chuẩn hiện hành của Bộ Giao thông vận tải). Hệ thống tích hợp cả thi lý thuyết và thực hành trên máy tính điều hành trung tâm, kết nối nội bộ và truyền ra màn hình lớn ở phòng chờ của học viên nhằm đảm bảo tính công khai, minh bạch trong thi cử.
Việc đổi mới, nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch, cấp GPLX đã và đang được các cơ quan liên quan tích cực thực hiện; góp phần tăng cường kỹ năng, nâng cao ý thức của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông, đảm bảo TNGT trên địa bàn.
 
Lưu Hải
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 1243

Số lượt người xem: 360.667