Nghị lực vươn lên thoát nghèo của nông dân Lò Văn Hưởng

Thứ năm, 14/09/2017 - 15:07

Gia đình ông Lò Văn Hưởng, bà Tòng Thị Chiển, bản Bon, xã Mường Bon, huyện Mai Sơn trước đây là hộ nghèo. Song với những nỗ lực trong tăng gia, lao động sản xuất, tìm hướng đi thích hợp trên chính mảnh đất quê hương mình. Từ một hộ nghèo với hai bàn tay trắng, sau nhiều năm gia đình ông Hưởng đã vươn lên thoát nghèo.


“Việc gì tôi cũng cố gắng làm để lo kinh tế cho gia đình và lo cho 3 con ăn học”, đó là lời chia sẻ mộc mạc và chân thành của ông Lò Văn Hưởng, hội viên Chi hội nông dân bản Bon, xã Mường Bon, huyện Mai Sơn.
Vợ chồng ông Hưởng có 2 con trai và 1 con gái, nghề nghiệp không có, cuộc sống của gia đình rất khó khăn, những năm trước đây gia đình ông thuộc diện là hộ nghèo của xã Mường Bon.  Năm 2009 ông Hưởng đã được Hội nông dân xã hỗ trợ cho vay vốn học sinh, sinh viên của Ngân hàng chính sách xã hội huyện với số tiền 12 triệu đồng để cho các con ăn học. Năm 2015 ông tiếp tục vay 12 triệu đồng thuộc chương trình nước sạch để xây nhà vệ sinh. Trong thời gian vay vốn, ông đã thực hiện đúng quy định về thời gian trả lãi và hoàn trả vốn vay đầy đủ.
Ông Lò Văn Hưởng - bản Bon, xã Mường Bon, Mai Sơn, Sơn La Những năm về trước tôi có 2 con đi học đại học kinh tế gia đình gặp khó khăn, nay được NHCSXH huyện M.Sơn cho vay vốn HSSV 12 triệu, tôi đã trả xong, tôi tiếp tục vay 12 triệu chương trình VSMT tôi đưa vốn này sử dụng mục đích xây dựng nhà vệ sinh. Nhờ có vay vốn NHCS kinh tế gia đình tôi vững hơn, ổn định tôi xin cảm ơn NHCS tạo điều kiện giúp đỡ gia đình tôi”.
Tháng 3 năm 2017 qua Hội nông dân,  ông Hưởng tiếp tục vay Ngân hàng chính sách xã hội 50 triệu đồng theo chương trình giải quyết việc làm để phát triển kinh tế gia đình. Với số vốn được vay, ông Hưởng đã đầu tư xây chuồng trại, mua con giống chăn nuôi gia súc, gia cầm, kè ao thả cá. Hiện nay ông Hưởng nuôi 2 con trâu,  trên 10 con lợn thịt, 3 con lợn nái, trên 100 con gà, vịt và có 500 m2 ao thả cá. Ngoài chăn nuôi, ông còn tích cực trồng lúa, trồng các loại cây ăn quả như: nhãn, cà phê, trồng đậu đỗ và rau các loại. Với sự cần cù, chịu khó trong tăng gia, lao động sản xuất, kinh tế  của gia đình ông  Hưởng ngày càng phát triển, có thu nhập ngày càng cao, năm 2016 gia đình ông có tổng thu nhập150 triệu đồng sau khi đã trừ các khoản chi phí. Từ nguồn vốn tích lũy  ông Hưởng đã làm được ngôi nhà sàn 3 gian lợp ngói khang trang , mua sắm  đầy đủ tiện nghi phục vụ  cho sinh hoạt, nuôi các con ăn học trưởng thành. Cuộc sống của gia đình ông Hưởng ngày một khấm khá và vươn lên thoát nghèo.
Ông Hà Văn Thuận - Chủ tịch HND xã Mường Bon, Mai Sơn, Sơn La:Ông Lò Văn Hưởng là hội viên HND qua NHCSXH Mai Sơn cho vay số tiền 50 triệu đồng để phát triển KT, đến nay ông mua được trâu, phát triển chăn nuôi đến nay ông cũng khấm khá phát triển rất tốt”.
Không cam chịu đói nghèo, với nghị lực, quyết tâm của mình và biết phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương để phát triển kinh tế có hiệu quả, gia ông Lò văn Hưởng đã vượt qua những khó khăn, cuộc sống ngày một ấm no, hạnh phúc hơn và đã thoát nghèo, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
 
 
                                                   Bích Liên
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 364

Số lượt người xem: 1.365.051