Tham gia ý kiến vào Dự thảo Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi)

Thứ tư, 13/09/2017 - 08:51

Ngày 12.9, Đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh đã tổ chức Hội nghị tham gia ý kiến vào Dự thảo Luật Bảo vệ và phát triển rừng ( sửa đổi). Đồng chí Nguyễn Đắc Quỳnh, Phó Bí thư Thường trực tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Tráng Thị Xuân, Uỷ viên Ban Thường vụ tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ Ban nhân dân tỉnh, đồng chí Quàng Văn Hương, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, các đại biểu Quốc hội tỉnh, lãnh đạo các ngành liên quan.


Dự thảo Luật Bảo vệ và phát triển rừng ( sửa đổi) gồm XII chương với 111 điều đã được Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XIV xem xét cho ý kiến.
Các đại biểu dự hội nghị đã tham gia ý kiến vào phạm vi điều chỉnh và tên gọi của Luật, nguyên tắc hoạt động lâm nghiệp, phân loại rừng, về chủ rừng, giao và cho thuê rừng, thu hồi rừng và chuyển mục đích sử dụng rừng; về quyền và nghĩa vụ của chủ rừng; chính sách  phát triển lâm nghiệp, chế biến thương mại lâm sản; quản lý nhà nước về lâm nghiệp...
Các ý kiến nhất trí với Phạm vi điều chỉnh của Dự thảo Luật đã mở rộng hơn so với Luật hiện hành. Kết cấu, nội dung được thiết kế theo hướng điều chỉnh toàn bộ các hoạt động theo chuỗi giá trị lâm nghiệp. Nhất trí tên gọi là Luật lâm nghiệp bởi tên gọi này đã phù hợp với phạm vi điều chỉnh và nội dung của Dự thảo Luật, khẳng định lâm nghiệp là ngành kinh tế kỹ thuật, gồm một chuỗi các hoạt động từ bảo vệ, phát triển, sử dụng rừng đến chế biến. 
Một số ý kiến đề nghị Bổ sung thêm nội dung về quản lý sinh vật ngoại lai để bảo tồn nguồn gien. Có thêm quy định về vị trí và chức năng của ngành kiểm lâm trong bảo vệ và phát triển rừng. Đề nghị Dự thảo luật cần quy định rõ ràng, cụ thể hơn trách nhiệm quản lý các diện tích rừng Nhà nước chưa giao, chưa cho thuê vì thực tế hiện nay nhiều diện tích rừng chưa có chủ đang bị xâm chiếm; quy định rõ thẩm quyền huy động lực lượng phương tiện, trang thiết bị của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để ứng phó khẩn cấp chữa cháy rừng và ngăn chặn hành vi chặt phá, huỷ hoại rừng; bổ sung quy định về phát triển rừng toàn diện hơn, có chính sách phát triển rừng phòng hộ đầu nguồn, nên ưu tiên cây trồng bản địa...
Các ý kiến tại hội nghị sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổng hợp, trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 4  tới đây.
 
 
 
                                      Thuỳ Dung- Tùng Việt
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 - Fax: 0212 3853559- Email: daiptthsonla@gmail.com

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 530

Số lượt người xem: 1.067.945