Hơn 200 hộ dân xã Chiềng Hắc huyện Mộc Châu thiếu nước sinh hoạt

Thứ hai, 11/09/2017 - 14:04

Hệ thống nước sinh hoạt đầu tư nhiều năm đã hư hỏng, xuống cấp, khiến hơn 200 hộ dân ở khu vực bản Pá Phang 2 và bản Tây Hưng cùng trạm y tế và trường học khu vực trung tâm xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu nhiều năm nay phải sống trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt.


Năm 2002, xã Chiềng Hắc được Nhà nước đầu tư hệ thống nước sạch từ đầu nguồn nước của bản Pá Phang 2 với hệ thống cung cấp nước cho người dân trung tâm xã là cụm bể chứa gồm bể lắng, bể lọc và bể chứa. Nhưng qua thời gian, đường ống bị cặn vôi, hệ thống dẫn nước bị hư hỏng, công tơ nước thì hoen rỉ, gần như không hoạt động…; các công trình này đều đã xuống cấp, hư hỏng, không đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trong xã từ nhiều năm nay, gây tình trạng thiếu nước trầm trọng khiến cho đời sống sinh hoạt của nhân dân vô cùng khó khăn, đặc biệt là vào mùa nắng nóng.
Ông Vì Xuân Hiệp - Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Hắc - Mộc Châu – Sơn La : “Hiện tại đường ống đã hư hỏng nặng, trước đây đường ống bằng nhựa không được chôn sâu, bây giờ nhiều đoạn đường bị sạt lở và đường ống hỏng hóc, bây giờ bà con khắc phục tạm nối ống bằng dây cao su nên bị thất thoát nhiều vì vậy lượng nước từ đầu nguồn về trung tâm thiếu, không đảm bảo.”
Hai bản của xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu thường xuyên rơi vào tình trạng thiếu nước trầm trọng là bản Tây Hưng và Pá Phang 2 với trên 200 hộ dân, 3 nhà trường ở trung tâm xã và trạm y tế của xã cũng chung cảnh thiếu nước… Để khắc phục tình trạng trên, các hộ dân cũng đầu tư khoan giếng nhưng mạch nước yếu, có nhà khoan đến vài lần cũng không có nước, thiếu nước người dân phải đi mua nước, mùa mưa tận dụng bằng nước mưa để  dùng sinh hoạt.
Bà Lò Thị Ịnh – Bản Tây Hưng - xã Chiềng Hắc – Mộc Châu – Sơn La: Mỗi một năm 3 lần trồng bí đến mùa mưa mới được ăn. Cát làm nền chuồng lợn không có nước cứ để vậy thôi. Nếu có nước mình sẽ mở rộng sản xuất chăn nuôi, trồng rau để ăn và bán cải thiện đời sống gia đình.
Trạm y tế xã  phải đi mua nước quanh năm và phải dùng hết sức tiết kiệm. Thiếu nước ảnh hưởng không nhỏ đến việc chăm sóc sức khỏe nhân dân nhất là đối với công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, bệnh nhân ở nội trú.
Ông Lường Văn Long –Phó trạm trưởng trạm y tế xã Chiềng Hắc – Mộc Châu – Sơn La: “Tập thể trạm cũng rất mong muốn, đây cũng là mong mỏi lâu rồi rất mong các cấp có thẩm quyền đầu tư cho chúng tôi 1 cái giếng để chúng tôi có nước phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân”.
Thiếu nước sinh hoạt đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sức khỏe của bà con nhân dân xã Chiềng Hắc huyện Mộc Châu. Chính quyền địa phương chỉ biết khắc phục bằng cách nối từng đoạn ống bé để đưa nước về nhưng lượng nước không đủ sử dụng. Rất mong ngành chức năng sớm quan tâm có giải pháp khắc phục tình trạng này nhằm đảm bảo đời sống sinh hoạt cho bà con nơi đây./
 
 
    Hồng Sâm

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 1520

Số lượt người xem: 1.608.902