Trồng rừng để phát triển kinh tế ổn định lâu dài

Thứ tư, 06/09/2017 - 08:29

Tại xã Long Hẹ, huyện Thuận Châu không ai không biết tới ông Lường Văn Hợp một tấm gương tiêu biểu về làm kinh tế giỏi, không những vậy ông còn giúp nhiều hộ nông dân nghèo trong bản, trong xã phát triển kinh tế thoát nghèo.


Nhìn cánh rừng thông ngút ngàn một màu xanh, rộng hơn gần 150ha đang bắt đầu vào thời điểm khai thác, mới thấy thật khâm phục sức lao động của  gia đình ông Lường Văn Hợp. Bởi tại bản Nông Cốc, xã Long Hẹ,Thuận Châu diện tích rừng trồng của nhà ông luôn đứng đầu, trong đó có hơn 15ha là trồng cây sơn tra, còn lại là trồng thông. Ông cho biết gia đình mình bắt đầu trồng rừng từ năm 2003. Sau một quá trình dài tìm hiểu về địa thế cũng như đất đai, khí hậu, ông  nhận thấy:  trồng rừng sẽ cho thu nhập về lâu dài và mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Trước đây kinh tế gia đình rất khó khăn, tại nơi địa hình khó canh tác chủ yếu là đồi núi dốc, hiếm nước…như bản Nông Cốc, ông Lường Văn Hợp đã rất trăn trở  để tìm xem trồng cây gì và nuôi con nào cho phù hợp. Với sự tìm tòi của bản thân, được tham dự các lớp tập huấn, ông Hợp đã lựa chọn trồng rừng, một hướng đi mà theo ông để phát triển kinh tế một cách bền vững, dài lâu. Không chỉ phát triển kinh tế bằng trồng rừng, gia đình ông Hợp còn kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm với phương châm “ lấy ngắn nuôi dài” để tăng thêm thu nhập cho gia đình.
Ông Lường Văn Hợp, bản Nông Cốc A, xã Long Hẹ, huyện Thuận Châu, Sơn La.“Trước kia nuôi đại gia súc về mùa rét cũng chết nhiều, thế nên tôi có ý định trồng rừng, mình sống ở trên rừng thì đất chống đồi núi trọc, ở đây mình lấy được đất để trồng rừng. Trước kia đường ô tô không đến, gặp rất nhiều khó khăn trong vận chuyển cây giống, thứ hai là dân sở tại chưa hiểu về rừng nhiều. Hàng năm có cây lau lách, rừng đều bị cháy trụi, bảo vệ rất khó. Trồng rừng vào thì phải vận động nhiều người cùng trồng, nhiều hộ cùng trồng thì mới giữ được rừng như thế này. Trên cơ sở vận động và giải thích, đồng thời xin hỗ trợ từ nguồn vốn nhà nước, ví dụ như rừng phòng hộ 661, bảo vệ đầu nguồn Sông Đà, nguồn vốn đầu tư cho dân, dân thấy cái lợi trước mắt nên họ tin và làm theo.”
Là người dân tộc Kháng, sống gắn bó với vùng cao nên ông Lường Văn Hợp rất hiểu về cuộc sống bà con dân tộc nơi đây. Cùng với quyết tâm phát triển kinh tế ông còn chia sẻ, giúp đỡ các hộ nghèo trong bản, trong xã về cây,con giống. Nhiều hộ được gia đình ông giúp về giống và vốn đã thoát nghèo, cuộc sống dần cải thiện. Gia đình chị Tòng Thị Dủ được gia đình ông Hợp giúp đỡ tặng bò giống, chia sẻ cách trồng cây thông, đến nay nhà chị đã có trên 3ha rừng thông.
Chị Tòng Thị Dủ, bản Nông Cốc A, Long Hẹ, Thuận Châu, Sơn La.“Bác cho một con bò bây giờ nó sinh được ba con rồi, nên bây giờ cũng đỡ vất vả, khi gặp khó khăn bác cũng giúp đỡ, như đi học thiếu tiền nộp nhà trường, bác cũng giúp đỡ thêm tiền đi nộp nhà trường. Bác cũng hướng dẫn gia đình trồng rừng nên gia đình cũng trồng được vài ha cây thông”
Bà Tòng Thị Liêu, bản Nông Cốc A, xã Long Hẹ, huyện Thuận Châu, Sơn La.  “Trước đây kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, thấy hoàn cảnh đó ông Lường Văn Hợp đã cho tôi 2 con trâu, đàn trâu đã phát triển, gia đình đã đỡ khó khăn và kinh tế phát triển hơn trước”
Ông Hợp chia sẻ rằng: hiện nay ông đang nghiên cứu để áp dụng kỹ thuật tưới nhỏ giọt của Irsaren vào trồng cây ăn quả , đặc biệt là sẽ đưa trồng thử nghiệm các giống cây ăn quả chưa từng được trồng tại đây như : vải, nhãn… Khâm phục  trước những nỗ lực của ông, bà con dân bản Nông Cốc A, và cả xã Long Hẹ luôn lấy gia đình ông là tấm gương làm theo trong phát triển kinh tế và xây dựng bản làng.
Anh Quàng Văn Toán, trưởng bản Nông Cốc A, Long Hẹ, Thuận Châu, Sơn La. “Mô hình trồng rừng của bản Nông Cốc A của chúng tôi cũng được trồng từ năm 2001 đến nay, vườn rừng của bản cũng phát triển rất tốt. Tham gia của bản được 100% hộ, hộ nào cũng có rừng trồng. Nhà bác Hợp đã thu mua gỗ cho bà con, nên bà con đỡ vất vả, về kinh tế ổn định. Thứ hai cũng tạo điều kiện giúp đỡ cho bà con có công ăn việc làm. Có 1 số hộ gia đình chăn nuôi, nhưng nhỏ lẻ không nuôi tập trung như gia đình bác Hợp, gia đình bác Hợp chăn nuôi có mô hình, kinh tế gia đình ổn định, đáng cho bà con và nhân dân bản noi theo”
Với mức thu nhập khoảng 150 triệu/năm hiện nay, tuy chưa phải là cao song với điều kiện thực tế nơi đây với cách thức tạo thu nhập ổn định, bền vững từ nghề rừng  ông Lường Văn Hợp xứng đáng là nông dân sản xuất giỏi tiêu biểu của huyện Thuận Châu, ông vẫn tiếp tục ấp ủ những dự định để phát triển kinh tế gia đình và cùng bà con chung tay để cái nghèo, cái đói không còn là nỗi ám ảnh thường trực của người dân vùng cao.
 
 
Lan Hương-Quế Lâm
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 593

Số lượt người xem: 1.359.600