Ấp áp trên quê hương mới

Thứ năm, 07/09/2017 - 09:11

Tết Xíp Xí của đồng bào Thái trắng tổ chức vào ngày 14/7 âm lịch hàng năm. Đối với những người dân tái định cư ở bản Mai Quỳnh, xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, vẫn duy trì tết Xíp Xí trên quê hương mới.


Ngay từ sáng sớm, ông Nùng Văn Tấm ở bản Mai Quỳnh, xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cùng các thành viên trong gia đình đã tất bật chuẩn bị cho ngày tết Xíp Xí truyền thống của dân tộc mình. Trong mâm cơm dâng tổ tiên, ông Tấm đã sắm đầy đủ rượu, cơm nếp, và một món không thể thiếu đó là thịt vịt, bởi theo quan niệm của đồng bào dân tộc Thái trắng thì con vịt có thể ăn hết sâu bọ hại lúa, mang điều không may mắn, điềm xấu trôi theo dòng sông nước. Ông Tấm cho biết :“Xíp xí” tiếng Thái nghĩa là 14, Tết “Xíp xí” được tổ chức trong một ngày duy nhất vào 14/7 âm lịch hàng năm. Vào những ngày này khắp bản đều rộn rã tiếng chiêng, tiếng trống cầu mong cho mùa màng tươi tốt cuộc sống dân bản ấm no hạnh phúc. Năm nay, gia đình nhà ông Tấm cùng 42 hộ dân bản tái định cư Mai Quỳnh ăn tết với một tâm thế vui tươi đặc biệt hơn.
Ông Tấm nói:Cuộc sống của bà con từ trước đến giờ ổn định. Từ thời chuyển xuống khó khăn giờ đã qua 10 năm nên bà con đã hòa hợp được với cộng đồng, phát triển kinh tế khá lên nên tổ chức xíp xí hàng năm rất ổn định”
Mai Quỳnh là bản tái định cư của 42 hộ đồng bào dân tộc Thái trắng huyện Quỳnh Nhai; di chuyển đến đây vào tháng 10 năm 2006. Cuộc sống ban đầu còn nhiều khó khăn, nhưng đến nay nhà nào cũng đã có của ăn của để, cuộc sống luôn tràn ngập niềm vui. Mâm cỗ ngày tết “Xíp xí” vẫn giữ được nét truyền thống độc đáo vốn có, đặc biệt giờ đây còn có thêm sản phẩm do chính bàn tay lao động của chính họ tạo ra tại đây.
Bà Nùng Thị Tích- bản Mai Quỳnh, xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La vui mừng nói:Ăn Tết Xíp xí hôm qua thì gói bánh chưng, hôm nay thì mổ con lợn con gà ăn xíp xí, chúng tôi cũng vui. Chúng tôi sướng lắm mời các con các cháu ở bản về thăm.
Sau hơn 10 năm tái định cư, đến nay những người dân trong bản cũng đã có được mối quan hệ khăng khít với người dân sở tại. Đó là một động lực lớn để người dân bản Mai Quỳnh tiếp tục xây dựng quê hương mới giàu đẹp hơn.
Ông Phạm Văn Át – bản Mai Tiên, xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La nói:Hàng năm chúng tôi cứ ngày này đến trước hết là thăm sức khỏe của gia đình, giữa tái định cư và dân sở tại thì chúng tôi tổ chức để tăng thêm tình đoàn kết, giao lưu học hỏi nhau về kinh nghiệm sản xuất để tăng thêm thu nhập làm giàu cho quê hương”
Tết Xíp Xí trên quê hương mới đã góp phần củng cố, gắn kết giữa các thành viên trong gia đình và cộng đồng. Bên mâm cơm ngày tết, cùng chén rượu thơm nồng, người dân nơi đây lại được sum vầy, trò chuyện, cùng chúc nhau những điều tốt lành nhất trong cuộc sống, cùng đoàn kết chung sống xây dựng quê hương mới./. 
     Đào Dung

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 - Fax: 0212 3853559- Email: daiptthsonla@gmail.com

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 534

Số lượt người xem: 1.067.947