Phù yên quan tâm đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Thứ hai, 04/09/2017 - 09:11

Thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo nghề, nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, cơ cấu kinh tế, thúc đẩy kinh tế-xã hội của huyện ngày càng phát triểnt. Trong thời gian qua, huyện Phù Yên tỉnh Sơn La luôn quan tâm, chú trọng đến công tác đào tạo nghề cho lao động nhông thôn đồng thời có những cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vào đầu tư và mở các lớp đào tạo miễn phí cho lao động nông thôn với các các ngành nghề phù hợp, nhờ vậy cho đến nay đã có nhiều lao động nông thôn được đào tạo nghề, có việc làm, ổn định cuộc sống.


Năm 2017, huyện Phù Yên có gần 2.700 lao động có nhu cầu đào tạo nghề. Trong đó nhu cầu đào tạo các ngành nghề tại các trường trong cả nước là 1.700 người; đào tạo ngề nông nghiệp là 300 người, đào tạo nghề phi nông nghiệp là 590 người, chuyển giao khoa học kĩ thuật thông qua các mô hình khuyến nông của huyện là 100 người. Với mục tiêu định hướng cho người lao động nông thôn tham gia học các nghành, nghề phù hợp với trình độ học vấn, điều kiện kinh tế và nhu cầu học nghề của người lao động đồng thời nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo nghề, nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn, huyện Phù Yên đã điều tra, khảo sát lựa chọn các nghề phù hợp, bền vững, có khả năng thu hút nhiều lao động vào làm việc để tổ chức dạy nghề, tạo việc làm cho lao động nông thôn sau khi được đào tạo. Các nghề được đưa vào đào tạo nghề cho lao động nông thôn như: Giày da, Chăn nuôi lợn sinh sản, nuôi ong, trồng nấm, trồng cây ăn quả, nuôi trồng thủy sản,… đây là những nghề mà cơ hội có việc làm, hoặc tự tạo việc làm thường xuyên, bền vững cho người lao động sau khi học nghề đạt tỷ lệ cao.
Chị Lò Thị Ngọc – Công nhân Xí nghiệp giày Phù Yên, Công ty cổ phần giày Ngọc Hà. Em vào đây đã được 5 tháng và công việc của em là ở bộ phận kiểm hàng và em thấy công việc của mình cũng rất phù hợp với em, công việc thì ổn định nên thu nhập cũng tốt.
Ông Bùi  Mạnh  Dũng – Giám đốc xí nghiệp giày Phù Yên, Công ty cổ phần giày Ngọc Hà. Chúng tôi quan tâm đến việc tuyển dụng lao động và giải quyết việc làm tại chỗ cho bà con  và tạo nguồn việc làm ổn định để giúp bà con thu nhập ổn định và thông qua đó cải thiện đời sống cho bà con. Hằng năm chúng tôi đều có tuyển dụng lao động, trong năm 2018 chúng tôi có kế hoạch tuyển thêm 300 lao động nữa để đáp ứng yêu cầu xưởng mới.
Từ năm 2010  đến nay tổng số lao động nông thôn được tập huấn, học nghề, tập huấn qua các loại hình đào tạo của huyện Phù Yên là khoảng 25.000 người, trong đó đào tạo nghề theo Đề án 1956  gần 6000 lao động. Trong tháng 5 vừa qua, Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh phối hợp với Công ty cổ phần SX&TM Tâm Việt tổ chức khóa đào tạo dạy nghề cắt may công nghiệp tại Công ty TNHH may Phù Yên cho 120 lao động nông thôn. Đây là đợt dạy nghề cắt may công nghiệp đầu tiên của tỉnh triển khai tại huyện Phù Yên nằm trong Đề án Hỗ trợ đào tạo nghề may công nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La thuộc Đề án Khuyến công quốc gia năm 2017 của Bộ Công thương. Đề án sẽ hỗ trợ đào tạo nghề cho 300 lao động là người địa phương gắn với việc làm trên địa bàn huyện, mỗi đợt đào tạo trong 3 tháng, đợt 1 từ tháng 5-7 với 120 học viên, đợt 2 từ tháng 7-10/2017 với 180 học viên. Lao động sau khi được đào tạo đã được cấp chứng chỉ nghề và vào làm việc tại nhà máy Tâm Việt.
Ông Hà Duy Nghiêm – Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Phù Yên, Sơn La.Để công tác đào tạo nghề thực sự hiệu quả, tránh lãng phí, trong thời gian tới phòng lao động thương binh xã hội sẽ tiếp tục tham mưu choUỷ ban nhân dân huyện phối hợp với các phòng ban liên quan tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người lao động để hiểu rõ được vị trí vai trò của công tác đào tạo nghề trong ngày về đối với quá trình giải quyết việc làm. Thứ hai nữa là đẩy mạnh công tác theo đào tạo nghề theo nhu cầu của người học người lao động và nhu cầu sử dụng lao động của thị trường để gắn đào tạo nghề nông thôn đối với phát triển kinh tế xã hội của địa phương, thông qua các chỉ tiêu đào tạo nghề, rồi việc làm mới. Thứ ba nữa là định hướng cho người lao động tham gia học các nghề phù hợp với trình độ học vấn và điều kiện kinh tế của lao động.
Thực hiện quyết định 5480 ngày 29/12/2016 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn về Phê duyệt kế hoạch đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn giai đoạn 2016 – 2020, trong năm 2017, huyện Phù Yên được tỉnh Sơn La giao chỉ tiêu đào tạo cho 210 lao động nông thôn, trong đó nghề trồng trọt là 105 người, chăn nuôi thú y là 35 người, nuôi trồng thủy sản là 70 người. Nguồn kinh phí đào tạo trên 825 triệu đồng. Để triển khai có hiệu quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo kế hoạch huyện Phù Yên đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, các doanh nghiệp, các trường dạy nghề để triển khai tổ chức thực hiện đồng thời thực hiện các giải pháp hỗ trợ lao động nông thôn như: Đào tạo nghề gắn với việc tổ chức xây dựng và phát triển kinh tế hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ vốn, vật tư, cây, con giống cho học viên sau khi được đào tạo để hành nghề;
Ông Phan Quý Dương – Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Phù Yên, Sơn La.Phòng nông nghiệp thì được giao chỉ tiêu kế hoạch là đào tạo cho 210 lao động. Hiện nay cũng đã xây dựng xong kế hoạch để tiến hành đào tạo trong quý III này, với tổng số lượng đào tạo bao gồm 6 lớp, trong đó 2 lớp thủy sản, một lớp chăn nuôi và 3 lớp trồng trọt, quy mô triển khai trên địa bàn các xã như Sập Xa, Mường Cơi, Tường Phong, Tân Phong, Bắc Phong, chủ yếu lớp thủy sản tập trung đào tạo cho 4 HTX, còn lại trồng trọt thì tập trung đào tạo nghề cho bà con nông dân ở khu vực xã Mường Cơi, Huy Thượng.
Việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn của huyện Phù Yên đã góp phần thực hiện hiểu quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; giúp cho lao động nông thôn có việc làm, tăng thu nhập và ổn định được cuộc sống.
Ông Đinh Văn Dưỡng – Chủ tịch UBND xã Huy Hạ, Phù Yên, Sơn La. Với lực lượng lao động nông thôn là chủ yếu chiếm trên 90%, thì ngoài những lao động mà đi làm ăn ở xa, những lao động đã có việc làm tại xí nghiệp giày Ngọc Hà và Nhà máy may Tâm Việt, ngoài ra chúng tôi đã định hướng cho bà con nông dân trong độ tuổi lao động là đăng kí qua các buổi họp để bà con xác định được nghề nghiệp. Chúng tôi đăng ký và tuyên truyền cho bà con tham gia các lớp tập huấn ngắn ngày, dự kiến trong thời gian tới chúng tôi sẽ mở một lớp may gia công tại gia đình cho lực lượng lao động trong nông thôn. Hiện nay để giải quyết việc làm trong nông thôn rất là khó khăn, đòi hỏi phải có kinh phí và thời gian, chúng tôi cũng mong muốn các cấp chính quyền tiếp tục để tạo mọi điều kiện cho lớp học nghề cho lao động nông thôn có thu nhập ổn định cuộc sống.
Theo kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2018, huyện Phù Yên sẽ đào tạo nghề cho khoảng 1.045 lao động nông thôn, nâng tỷ lệ lao động nông thôn qua đào tạo lên 21%. Cùng với đó là xây dựng kế hoạch mở thêm các lớp tập huấn vể kiến thức trồng trọt, chăn nuôi; giúp lao động nông thôn có thể tự tạo việc làm, vận dụng những kiến thức đã được đào tạo, tập huấn vào thực tế sản xuất, nâng cao năng xuất, chất lượng của sản phẩm.
Ông Lê Tiến Quân – Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Yên, Sơn La: Đối với các huyện trong tỉnh thì Phù Yên là một trong những đơn vị chú trọng đào tạo nghề cho lao động nông thôn, do đó để đạt được mục tiêu đã đề ra thì trong năm tới huyện sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp như sau tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của các cấp các ngành và toàn xã hội với nhiều hình thức tuyên truyền  rộng rãi, phong phú, qua các phương tiện thông tin đại chúng như tờ rơi, pano, áp phích và tư vấn hỗ trợ tìm việc làm. Tăng quy mô nâng cao chất lượng hiệu quả của công tác dạy nghề, tạo cơ hội việc làm, chuyển dịch cơ cấu lao động, nâng cao năng suất lao động, nhất là lao động nông thôn và lao động là người dân tộc thiểu số. Khai thác có hiệu quả trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên để đào tạo nghề và trình độ sơ cấp và dạy nghề dưới 3 tháng. Tạo cơ chế thông thoáng để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vào đầu tư vào địa bàn huyện,… chuyển dịch cơ cấu kinnh tế, giảm tỉ lệ lao động là trong lĩnh vực nông lâm nghiệp, tăng tỉ lệ lao động làm trong nhóm ngành công nghiệp, xây dựng và thương mại.
Có thể nói với việc triển khai, thực hiện có hiệu quả công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn của huyện Phù Yên trong thời gian qua đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng, tạo việc làm cho người lao đông, đồng thời cũng tạo điều kiện giúp người lao động khu vực nông thôn có cơ hội tìm kiếm việc làm, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn trong giai đoạn hiện nay.


 
Cao Nguyên
 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 1008

Số lượt người xem: 1.614.284