Tuổi trẻ lực lượng vũ trang với Chiến dịch tình nguyện Hành quân xanh

Thứ tư, 30/08/2017 - 10:17

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo trong những năm qua lực lượng đoàn viên thanh niên các cấp đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương, nhất là giúp đỡ nhân dân ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, vùng đặc biệt khó khăn giảm bớt những khó khăn, từng bước ổn định và nâng cao đời sống; trong đó, có sự đóng góp không nhỏ của đoàn viên thanh niên các lực lượng vũ trang trong tỉnh. Phóng sự sau sẽ đề cập tới vấn đề này, mời quý vị và các bạn cùng theo dõi.


Mường Lèo là xã vùng cao biên giới nằm cách trung tâm huyện Sốp Cộp gần 60km. Xã có 525 hộ với trên 3.000 nhân khẩu. Trong những năm qua mặc dù đã được Nhà nước, tỉnh Sơn La quan tâm, đầu tư; Đảng ủy, UBND xã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và nhân dân các dân tộc trong xã tích cực trong xây dựng và phát triển kinh tế tuy nhiên xã Mường Lèo kinh tế-xã hội vẫn còn chậm phát triển, đời sống của nhân dân còn gặp khó khăn. Với phương châm:” Khi tổ quốc cần, thanh niên sẵn sàng hành động”,phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên trong khối lực lượng vũ trang tham gia phát triển kinh tế- xã hội và tham gia xây dựng nông thôn mới, trong những ngày cuối tháng 8, đoàn viên thanh niên Công an tỉnh, Bộ chỉ huy quân sự và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã phát động Chiến dịch tình nguyện Hành quân xanh 2017 tại xã Mường Lèo, huyện Sốp Cộp. Chương trình có nhiều hoạt động thiết thực như giúp nhân dân trồng cây sơn tra, khám chữa bệnh cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân, làm đường giao thông nông thôn… Thông qua các hoạt động tình nguyện tạo cơ hội, môi trường để thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành; tập hợp, đoàn kết thanh niên từ đó củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn đội.
Với tổng diện tích tự nhiên gần 40.000 ha, xã Mường Lèo chỉ có 15ha là đất nông nghiệp, do đó trong phát triển kinh tế xã Mường Lèo chủ yếu dựa vào việc phát triển rừng và trồng các loại cây lượng thực trên nương. Tuy nhiên, việc phát triển các loại cây như ngô, lúa, sắn trên đất dốc ngày càng kém hiệu quả, năng xuất thấp do đó đời sống của bà con nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, để đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho nhân dân, trong những năm gần đây xã Mường Lèo đã từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất dốc trong đó tập trung vào các loại cây ăn quả có múi, cây Sơn Tra. Nhằm giúp xã Mường Lèo phát triển cây ăn quả trên đất dốc có hiệu quả, trong Chiến dịch Hành quân xanh đoàn viên thanh niên các lực lượng vũ trang tỉnh đã hỗ trợ 6.000 cây giống Sơn Tra và hướng dẫn kỹ thuật trồng cây cho bà con nhân dân ở 3 bản Huổi Lạ, Huồi Làn và Sam Khoảng.
 
Ông Mòng Văn Trung Trưởng bản Huổi Làn – Xã Mường Lèo – Sốp Cộp: Hôm nay rất cảm ơn đoàn viên thanh niên đã hỗ trợ giống cây Sơn Tra. Hiện nay, trong bản chúng tôi cũng đang chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất dốc, không trồng những cây lương thực kém hiệu quả chuyển sang trồng cây Sơn Tra. Cũng mong rằng việc trồng cây Sơn Tra sẽ giúp đỡ bà con phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.
Đ/c Vũ Hải Nam Chi đoàn cơ quan xã Mường Lèo – Sốp Cộp: Đối với tôi cảm thấy rất là vui, vì có đoàn tình nguyện của các đơn vị vào tình nguyện tại địa bàn xã. Tôi cũng mong muốn thời gian tới có nhiều đoàn tình nguyện đến để hỗ trợ động viên tinh thần cho bà con phát triển kinh tế, xã hội ngày càng giàu mạnh hơn.
Phát huy vai trò xung kích, hỗ trợ cộng đồng, các đoàn viên thanh niên cũng đã phối hợp với Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ Sơn La, tổ chức thăm, khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nhân dân xã Mường Lèo. Đối với những trường hợp bệnh nặng, bà con cũng được tư vấn chuyển lên các bệnh viện tuyến trên chữa trị. Hoạt động này nhằm phát hiện kịp thời các dịch, bệnh để tư vấn, hướng dẫn bà con có biện pháp phòng trừ và góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân.
Anh Giàng A Dia Bản Huổi Làn – Xã Mường Lèo – Sốp:

Anh Thào A So Bản Huổi Làn – Xã Mường Lèo – Sốp Cộp: Hôm nay được thăm khám chữa bệnh ở đây, tôi thấy các bác sĩ rất là nhiệt tình, chu đáo, khám chữa bệnh rất hiệu quả. Rất mong sau này sẽ có nhiều chương trình như thế này để nâng cao sức khỏe cho bà con trong xã.
Bác Sĩ Lường Thế Bảo Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ Sơn La: Qua chương trình khám chữa bệnh cấp phát thuốc miễn phí, đoàn thanh niên bệnh viện đa khoa tỉnh chúng tôi mong muốn sẽ phát hiện sớm được một số bệnh cho bà con và hướng cho bà con đi điều trị ở tuyến trên và cũng mong là sức khỏe của bà con ngày một nâng cao hơn.
Trong khuôn khổ của Chiến dịch Hành quân xanh, đoàn viên thanh niên cũng đã giúp đỡ xã sửa chữa các công trình cơ sở hạ tầng; phối hợp với bà con nhân dân bản Liềng làm được giao thông nông thôn với chiều rộng 3 m, có chiều dài 120m vào nhà văn hóa bản; tổ chức phát 3.000m2 cỏ, làm đường ra vườn rau và ra suối cho trường THCS Bán trú Mường Lèo. Đoàn cũng đã giúp đỡ các trường Mầm non và trường Tiểu học xã Mường Lèo san nền sân trường, phòng học và dựng phòng học cho các em học sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh tới trường và học tập khi năm học 2017- 2018 đang tới gần.
Đại úy Đặng Đình Hùng Trợ lý thanh niên Bộ CHQS tỉnh:Thông qua hoạt động tình nguyện hành quân xanh năm 2017 do tỉnh đoàn tổ chức giữa 3 lực lượng công an, bộ đội biên phòng. Mong muốn nhất của bộ chỉ huy quân sự là mang một phần sức lực nhỏ bé của mình đối với nhân dân khó khăn nắm được đường lối chính sách của Đảng cũng như phát triển kinh tế xã hội, từng bước ổn định an ninh chính trị trên địa bàn cũng như giúp bà con nhân dân các phần việc nhỏ bẻ. Chúng tôi cũng mong muốn bà con nhân dân tiếp tục phát huy truyền thống của địa phương, tiếp tục phát triển kinh tế xã hội xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
Một trong những hoạt động nổi bật của Chiến dịch tình nguyện Hành quân xanh năm 2017 là tổ chức chiếu phim lưu động, tuyên truyền phổ biến pháp luật cho nhân dân, kết hợp giao lưu văn hóa, văn nghệ với bà con trong xã. Những nội dung tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; công tác phòng chống ma túy, tệ nạn buôn bán phụ nữ, trẻm em… đã được chuyển tải tới bà con nhân dân bằng những hình thức phong phú, sinh động qua những bài thuyết trình, những thước phim. Hoạt động này đã góp phần nâng cao nhận thức và chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước của nhân dân, đồng thời tích cực tham gia vào công tác phòng chống các loại tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, giữ vững đường biên mốc giới.. Tinh thần đoàn kết, tình quân dân càng được thắt chặt, gắn bó hơn thông qua đêm giao lưu văn hóa văn nghệ bên ánh lửa trại giữa đoàn viên thanh niên các lực lượng vũ trang với bà con nhân dân trong xã.
Ông Quàng Văn Nơ: Bản Huổi Liềng – xã Mường Lèo – Sốp Cộp: Đã lâu lắm rồi mới được đoàn chiếu phim về phát phim bằng tiếng Thái cho bà con nhân dân. Hôm nay tôi vui lắm, phim rất hay, nội dung tuyên truyền ý nghĩa. Mong rằng sẽ có thêm nhiều buổi chiếu phim, văn nghệ như thế này hơn nữa để bà con có thể nâng cao nhận thức, cũng như có phim để xem.
Anh Lò Văn Sỹ: Đội chiếu bóng lưu động Sốp Cộp – Trung tâm PHP&CB tỉnh Sơn La: Hôm nay đội chiếu phim tuyên truyền, Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng tỉnh Sơn La phục vụ tại xã Mường Lèo với chủ đề kỷ niệm 72 năm cách mạng tháng Tám và Quốc Khánh 2/9. Qua công tác này với mục đích gửi tới đồng bào và nhân vùng cao và đặc biệt là xã Mường Lèo về truyền thống cách mạng của Đảng của Nhà Nước, nhằm truyền tải những đường lối của Đảng chính sách pháp luật của Nhà nước tới nhân dân một cách gần gũi nhất và hiệu quả nhất , phát huy truyền thống yêu nước, nêu cao trách nhiệm, nghĩa vụ của đồng bào nhân dân trong tình hình mới.
Với những hoạt động thiết thực, cụ thể của đoàn viên thanh niên lực lượng vũ trang trong việc hỗ trợ nhân dân và học sinh trong xã đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần, tăng cường sự tin tưởng của các tầng lớp nhân dân với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Sau khi các công trình xây dựng cơ bản được hoàn thành, Ban Chấp hành chi đoàn xã Mường Lèo cũng đã đưa ra một số giải pháp nhằm duy trì và phát huy hiệu quả các công trình thanh niên.
Đ/c Lò Văn Chủ Bí thư đoàn xã Mường Lèo – Sốp Cộp Sơn La:Hôm nay được đoàn viên thanh niên 3 lực lượng hỗ trợ các phần việc rất thiết thực với xã. Trên tinh thần sau khi hoàn thành chúng tôi sẽ chỉ đạo các đoàn viên thanh niên quản lý các tuyến đường theo chương trình đoạn đường thanh niên tự quản, Đối với chương trình hỗ trợ cây sơn tra chúng tôi cũng mong muốn trên cơ sở phối hợp cùng bà con trồng trên đất cộng đồng, trong thời gian phát triển chúng tôi sẽ chăm sóc lấy quỹ cho chi đoàn.
Với những kết quả đã đạt được trong Chiến dịch tình nguyện Hành quân xanh năm 2017 tại xã Mường Lèo, huyện Sốp Cộp. Trong thời gian tới, Ban thương vụ tỉnh đoàn sẽ tiếp tục triển khai các phong trào tình nguyện, xung kích vì cuộc sống cộng đồng rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, tập trung vào địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới, đặc biệt khó khăn và các vùng bị thiệt hại do thiên tai, bão lũ.
Đ/c Nguyễn Duy Dũng Phó bí thư đoàn Sơn La: Chiến dịch tình nguyện hè năm 2017 vào những tháng cuối năm, BTV tỉnh đoàn tập trung chỉ đạo các hoạt động hỗ trợ thiên tai tại Mường La. Trực tiếp tổ chức khâu nối các hoạt động tình nguyện với các CLB tổ đội nhóm tình nguyện tại Mường La trực tiếp giúp bà con nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, dựng lại nhà cửa, vệ sinh môi trường, lắp ghép các lớp học, nhà bán trú để các em kịp thời đến trường trong năm học mới 2017- 2018.
Với những việc làm cụ thể, thiết thực của Chiến dịch tình nguyện Hành quân xanh năm 2017 tại xã Mường Lèo, huyện Sốp Cộp, đoàn viên thanh niên các lực lượng vũ trang trong tỉnh đã đóng góp một phần công sức của mình giúp đỡ nhân dân xã Mường lèo giảm bớt những khó khăn, từng bước ổn định và nâng cao đời sống và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.


 
Trung Hiếu

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 1645

Số lượt người xem: 1.615.518